“สว.กิตติศักดิ์” โต้ข่าวสว.ไฟเขียวหนุน “เศรษฐา” นั่งนายกฯ ลั่นยังมีข้อข้องใจเพียบ

“สว.กิตติศักดิ์” โต้ข่าวสว.ไฟเขียวหนุน “เศรษฐา” นั่งนายกฯ ลั่นยังมีข้อข้องใจเพียบ

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)ให้สัมภาษณ์กรณีที่ นายวันชัย สอนสิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)ออกมาให้ความเห็นว่า ส.ว.ส่วนใหญ่จะลงมติให้กับพรรคเพื่อไทย (พท.) เนื่องจากรวมเสียงข้างมากได้แล้วว่า เป็นความเห็นของนายวันชัย เพียงคนเดียว ให้รอดูวันโหวตนายกรัฐมนตรีที่จะถึงนี้ในวันที่ 22 สิงหาคม ซึ่งมีเวลาอีก 10 วัน โดยส่วนตัวเห็นว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อเป็นรายชื่อ นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย (พท.) ตอนนี้รับได้หรือไม่ นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่ตัดสินใจว่าจะโหวตนายเศรษฐาหรือไม่ และยังมองไม่เห็นความเป็นไปได้ที่จะมีนายกรัฐมนตรีชื่อ นายเศรษฐา ทวีสิน ขอใบ้ไว้เท่านี้

“ผมไม่ได้มองแค่ตัวบุคคลแต่มองไปถึงทั้งพรรค หากนโยบายที่พรรคเพื่อไทยได้เสนอ คือการแก้รัฐธรรมนูญที่เป็นประเด็นแรก มันสำคัญกว่าเรื่องปากท้อง เรื่องเศรษฐกิจของประชาชนหรือ ถ้าเป็นอย่างนั้นผมคงสนับสนุนนายเศรษฐาลำบาก” นายกิตติศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่าส่วนตัวติดขัดเฉพาะเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญใช่หรือไม่ นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ส.ว.ใช้หน้าที่ และอำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 272 การที่ ส.ว.จะใช้ 1 เสียงในการโหวตนายกฯให้นั้น ต้องมองภาพรวมของประเทศ อย่างไรก็ตามข้อตั้งข้อสังเกตุว่า เมื่อพรรคเพื่อไทยไม้ต่อให้จัดตั้งรัฐบาลแทนพรรคก้าวไกลก็ประกาศทันทีว่าจะแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งมีปัญหาอย่างอื่นให้แก้ก่อนได้มากมาย จึงมีข้อสงสัยว่าจะเร่งแก้รัฐธรรมนูญ เพราะใคร เพราะอะไร อีกทั้งมองว่าการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้อาจมีการรู้เห็นกับพรรคก้าวไกลหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มติชน ชูทับทิม รองนายก อบจ.ฉะเชิงเทรา ประธานถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปีพุทธศักราช 2568 ณ วัดสมานรัตนาราม
ประชุมภาคี EV เตรียมจัดงานปริทรรศน์ BDI 19 พ.ย. 68
ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรจิตอาสาจังหวัดระยอง เดินหน้า Rayong Healthy คนระยองสุขภาพดี ลดโรค NCDs ลดอุบัติเหตุ พื้นที่เทศบาลตำบลเชิงเนิน
ตรวจหวย ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
ฉก.นย.ตราด วางกำลังเผชิญหน้าทหารกัมพูชาที่บ้าน 3 หลัง พร้อมปฏิบัติตามคำสั่งทันที ประชิดบ้าน 3 หลัง เตรียมปักธงชาติไทย หลังกัมพูชาล้ำไทยตั้งแต่ปี 2529
รัฐมนตรี เฮ้ง เปิดงาน เอกชล เฮลท์ แฟร์ 2025 ก้าวใหม่ ที่คุณวางใจ เน้นการรักษาสุขภาพก่อนเกิดโรค

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​