สะพัด ส.ว.เกือบ 90 % เตรียมงดออกเสียงโหวต “พิธา” สำรองแผนค้านเสนอชื่อซ้ำ

ดับฝัน “พิธา”นั่งนายกฯ ส.ว. จ่อชักแถว “งดออกเสียง” เกือบ 90 % เตรียมแผนสองค้านเสนอชื่อ “พิธา” กลับมาโหวตใหม่ ครั้งที่ 2 อ้างขัดข้อบังคับการประชุมข้อ41 ขู่หากยังดื้อ จ่อส่ง ศาลรธน. ตีความ

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานในความเคลื่อนไหวของ ส.ว. ในการประชุมรัฐสภา วันที่ 13 ก.ค.นี้ ที่มีวาระโหวตนายกรัฐมนตรี ตาม ที่ 8 พรรคร่วมรัฐบาล ยืนยันเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า ส.ว. ได้เช็คเสียงกันเป็นการภายใน พบว่า ส่วนใหญ่จะลงมติ “งดออกเสียง” เกือบ 90% มีเพียง 5-10 คน ที่ยืนยันโหวตนายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรี และมีส.ว.อีกไม่กี่เสียงที่จะลงมติไม่สนับสนุนนายพิธา ส่วนการโหวตนายกรัฐมนตรี รอบสอง วันที่ 19 ก.ค. นั้น ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ที่มีนายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. เป็นประธานกมธ.ฯ มีความเห็นว่าตามข้อบังคับการประชุมร่วมรัฐสภา ข้อ 41 ที่ระบุว่า ญัตติใดที่เสนอที่ประชุมรัฐสภา หากไม่ได้รับความเห็นชอบถือว่า “ตกไป” และห้ามนำญัตติซึ่งมีหลักการเดียวกันขึ้นเสนออีกในสมัยประชุมเดียวกัน เว้นแต่ญัตติที่ประธานรัฐสภาจะอนุญาต เมื่อพิจารณาเห็นว่าเหตุการณ์ได้เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นกมธ. จึงมองว่า กรณีที่รอบแรก นายพิธาไม่ได้รับเลือกจากรัฐสภา จะไม่สามารถเสนอชื่ออีกในการโหวต ครั้งที่2

ข่าวที่น่าสนใจ

รายงานข่าวระบุ อีกว่า แต่หากมีคนเสนอชื่อนายพิธา กลับมาอีกในวันที่ 19 ก.ค.นี้ จะมีส.ว.ลุกคัดค้านกับที่ประชุมรัฐสภา โดยไม่ยอมให้เสนอชื่อนายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรี โดยอ้างอิงข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อที่ 41 หากประธานรัฐสภา ยังยืนยันให้เสนอชื่อนายพิธาได้ ก็จะต้องรับผิดชอบในกรณีที่มีผู้ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความข้อบังคับการประชุมรัฐสภาข้อ 41 สุดท้ายจะขึ้นอยู่กับประธานรัฐสภาใช้ดุลยพินิจของตนเองหรือลงมติในที่ประชุมเพื่อตัดสินเพื่อชี้ขาด

 

รายงานข่าว ระบุอีกว่า วันที่ 19 ก.ค.นี้ ซึ่งนัดโหวตนายกรัฐมนตรี รอบสองนั้น ขอให้จับตาว่าจะมีผู้เสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคการเมืองอื่น แข่งขันกับนายพิธาด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) กุ้ยโจวสร้าง 'สะพานสูงสุดในโลก' ขั้นสุดท้ายจ่อเปิดใช้ปลายปี
"อ.ไชยันต์" แจ้งความ "สมศักดิ์ เจียม" โพสต์ผังมั่วใส่ร้ายเป็นนักวิชาการ IO กองทัพ ลั่นเป็นคนมีอิสระ มีเสรีภาพความคิด
ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ แจ้งตรึงกำลังเข้ม ชายแดนไทย ช่องทางพุน้ำร้อน กาญจนบุรี รับมือสถานการณ์สู้รบในเมียนมา ป้องกันรุกล้ำอธิปไตย
แจกแน่ "เผ่าภูมิ" ยันเงินหมื่นเฟส 3 ไม่เกินไตรมาส 2 ปีนี้ พร้อมเร่งพิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ
"ธรรมนัส-นฤมล" เปิดพรรคกล้าธรรม ยินดี "ก้องเกียรติ" ว่าที่สส.นครศรีฯ พร้อมต้อนรับ "เอกราช" สส.ขอนแก่น นำทีมผู้สมัครใหม่ เป็นสมาชิกทางการ มั่นใจสร้างแกร่งการเมืองอนาคต
ประกาศคณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง เรื่อง รับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่ง ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง
MEA แจ้งปิดทำการ เนื่องในวันพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ และวันหยุดชดเชยวันวิสาขบูชา ระหว่างวันที่ 9 - 12 พฤษภาคม 2568
CPF ปันน้ำปุ๋ยสู่เกษตรกร ลดเสี่ยงภัยแล้ง ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต
"ฉัตรวรรษ" ฉะกระบวนการสอบฮั้ว "สว.อำนาจเจริญ" ไม่โปร่งใส พยายามบังคับให้ยอมรับ จ่อส่งเอกสารยื่นร้องป.ป.ช.-ศาลรธน.
ญาติเหยื่อตึกสตง.ถล่ม ขอความช่วยเหลือ "อัยการคุ้มครองสิทธิฯ" จ.น่าน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น