โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผยไม่มีความจำเป็นต้องส่ง “พลายประตูผา” กลับไทย

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผยไม่มีความจำเป็นต้องส่ง “พลายประตูผา” กลับไทย

วันที่ 7 ก.ค. นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของพลายประตูผา ช้างไทยที่อยู่ในศรีลังกา ว่า เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 2566 นายพจน์ หาญพล เอกอัครราชทูต ณ กรุงโคลัมโบ ได้เดินทางไปยังวัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว เมืองแคนดี ตามคำเชิญของนาย Pradeep Nilanga Dela Nilame (Chief Custodian) ไวยาวัจกรของวัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว เพื่อตรวจสอบความเป็นอยู่ของพลายประตูผา หรือที่ชาวศรีลังกาเรียกว่า Thai Raja ที่วัด Suduham Pola ห่างจากวัดพระธาตุเขี้ยวแก้วประมาณ ๓ กิโลเมตร พบว่า

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยรวมพลายประตูผามีความเป็นอยู่ที่ดี สุขภาพแข็งแรง อยู่ในบริเวณลานโล่ง มีทั้งบริเวณที่เป็นลานปูนและลานดิน มีเชือกกั้นอาณาบริเวณที่อยู่ และถึงแม้มีการล่ามโซ่เนื่องจากเป็นช่วงตกมัน แต่พลายประตูผาสามารถขยับตัวและยืนท่าทางธรรมชาติได้ และไม่ได้มีอาการดุร้ายแต่อย่างใด และควาญประจำตัวก็สามารถป้อนอาหารในระยะปลอดภัยได้ตามปกติ ซึ่งจากการตรวจสอบของสถานเอกอัครราชทูตฯ พบว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องส่งพลายประตูผากลับไทยในชั้นนี้

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ในโอกาสนี้ เอกอัครราชทูตฯ ได้หารือกับ Dr. Ashoka Dangolla หัวหน้าภาควิชา Veterinary Clinical Science มหาวิทยาลัย Peradeniya รวมทั้งไวยาวัจกรของวัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว และแจ้งว่า ทางการไทยมีดำริที่จะส่งเสริมความร่วมมือกับศรีลังกาในด้านองค์ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงช้าง รวมทั้งการพัฒนาบุคลากร อาทิ สัตวแพทย์และควาญ โดยจะมีคณะผู้แทนไทยจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางมาหารือในรายละเอียดกับมหาวิทยาลัย Peradeniya ที่มีคณะสัตวแพทยศาสตร์เพียงแห่งเดียวในศรีลังกาต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ยังไม่มีคำสั่งหน่วยเหนือ "ทหารกัมพูชา" แก้ตัวหน้าตาเฉย เมินเริ่มเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดน มีแต่ทหารไทยทำฝ่ายเดียว
ตร.ท่องเที่ยวรุดช่วยนักท่องเที่ยวอเมริกันพลัดตกเขา “มังกี้เทล”
"โฆษก ทบ." ขอคนไทยมั่นใจ ย้ายอาวุธหนักได้ทัน หากเกิดปัญหาเขมรละเมิดข้อตกลง
โคราช จัดวิ่งกลางคืนแห่งเดียวในไทย โครงการแสงนำใจไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11 เฉลิมพระเกียรติ ทัพนักวิ่งแห่ร่วมกิจกรรมกว่า 2,000 คน
“นายกฯ” ขอคนไทยมั่นใจแม้ถอนอาวุธหนัก กลับที่ตั้งไกลชายแดน ยึดตาม 4 ข้อตกลง เจรจาสันติภาพ รับปมกู้ทุ่นระเบิด ยังมีอุปสรรคบ้าง
จันทบุรี เลื่อนการเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสาพื้นที่รูปตัวยู เนื่องจากฝนตกหนักไม่สามารถเดินทางขึ้นไปได้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​