“ชลน่าน” เดือดสุด ลั่นอย่าดึงเพื่อไทย โยงเปลี่ยนวันชาติ ไม่ขอเทียบข้อเสนอพรรคอื่น

นพ.ชลน่าน เดือด ขอเลิกบิดประเด็นเสนอเปลี่ยนวันชาติ ชี้ 24 มิ.ย. ก็เป็นสัญลักษณ์ประชาธิปไตยอยู่แล้ว อย่าเอาเพื่อไทย ไปเปรียบเทียบกับข้อเสนอพรรคอื่น

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวย้ำถึงจุดยืนของพรรค ต่อกรณีที่มีบุคคลออกมาเสนอความเห็นต้องการจะให้วันที่ 24 มิ.ย. เป็นวันชาติ ว่า เดิมทีวันที่ 24 มิถุนายนคือวันเปลี่ยนแปลงการปกครองตั้งแต่ปี 2475 ซึ่งบริบทของประเทศไทยในการที่จะกำหนดวันในการที่จะกำหนดวัน ว่าวันไหนสำคัญอย่างไร ก็จะมีปัจจัยมาเกี่ยวข้องมากมาย ฉะนั้นจะมาถามว่าพรรคเพื่อไทยมีจุดยืนอย่างไรในประเด็นนี้นั้น ยังไม่มีการนำประเด็นนี้มาพูดคุยกัน แต่วันที่ 24 มิถุนายน เป็นวันที่ต้องระลึกถึง การเปลี่ยนแปลงการปกครอง ซึ่งมีความสำคัญในเรื่องของระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เราก็ต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้ แต่จะทำอย่างไรให้วันดังกล่าวซึ่งผ่านมาแล้วนั้นเป็นไปตามประชาธิปไตยที่แท้จริง นี่คือสิ่งที่พรรคเพื่อไทยต้องการจะเสนอในมุมนี้มากกว่า

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามย้ำว่า หมายความว่าไม่ได้ให้น้ำหนักไปในทางเดียวกันกับจุดยืนของพรรคก้าวไกล นายแพทย์ชลน่าน ตอบทันทีด้วยน้ำเสียงดุดัน ว่า ไปพูดอย่างนั้นคงไม่ถูก ตนจะไม่วิจารณ์การนำเสนอของพรรคอื่น อย่าเอามาเปรียบเทียบผมขอร้องสื่อ ใครจะเสนออะไรอย่างไร ก็ขอให้เป็นประเด็นถกเถียงกันในสังคม แต่จะเอาพรรคก้าวไกล มาเปรียบเทียบกับเพื่อไทยหรือเอาเพื่อไทยไปเปรียบเทียบกับพลังประชารัฐคงไม่ใช่เรื่อง ตนตอบด้วยความเคารพ ใครจะตอบอะไรก็เป็นสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล

 

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าพรรคก้าวไกลก็ไม่ได้เสนอมุมนี้ด้วย ก่อนถามกลับสื่อมวลชนว่า พรรคก้าวไกลกล้าเสนอให้วันที่24 เป็นวันชาติหรือไม่ ซึ่งตนก็ได้ถามไปยังพรรคก้าวไกลเขาก็บอกว่าไม่ได้เสนอเพียงแต่เป็นแค่มุมมองของสมาชิกบางคนของเขา ทั้งนี้ตนขอสื่อมวลชนอย่าบิดเบือนอย่าไปบิดประเด็น เราต้องสร้างความรักความสามัคคีในชาติให้เกิดขึ้นให้ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ปชช.หลั่งไหลวัดโสธรพาครอบครัวขอพรวันแรงงาน
ผู้การแปดริ้ว มอบใบประกาศเกียรติการปฏิบัติงานดีเด่นด้านงานปราบปรามสถานีตำรวจภูธรแสนภูดาษ
อนุ กมธ.การเงิน การคลัง เสนอแนวทางแก้ไขปัญหารายได้การยาสูบแห่งประเทศไทยตกต่ำ เหตุซื้อภายในประเทศมีการผูกขาด
กรมควบคุมโรคเตือน! เฝ้าระวังติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" หลังคร่าชีวิตชาวมุกดาหาร 1 ราย เจอกลุ่มเสี่ยงอีก 247 คน
“สมศักดิ์” จ่อฟันโทษ "ผอ.รพ.ชัยภูมิ" เมาแล้วขับชนสื่อ ชี้ผิดร้ายแรง ทำเป็นคดีตัวอย่าง สั่งดูแลคนเจ็บเต็มที่
"หมอวรงค์" เตือนเสี่ยงถึง "นายกอิ๊งค์" ถ้าศาลฎีกาฯ ไต่สวนเชื่อได้ว่า "ทักษิณ" ป่วยทิพย์
ครอบครัว "น้องการ์ตูน" แจ้งข่าว ขอยุติการรักษา ตัดสินใจให้น้องไปอย่างสงบ หลังต่อสู้รักษามายาวนานกว่า 10 ปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ช้างป่าแวะบ้านคน 'กินจุบจิบ' ที่สิบสองปันนา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'รถยนต์บินได้'จีนแบรนด์หงฉี ดีไซน์แยกส่วนล้ำสมัย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'ซากวัดพุทธ'ซินเจียงเผยหลักฐานการผสานของอารยธรรมจีน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น