ชาวพุทธนับหมื่นแห่ฟัง “ครูบาบุญชุ่ม” แสดงธรรมเทศนา แน่นสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่

ชาวพุทธนับหมื่นแห่ฟัง "ครูบาบุญชุ่ม" แสดงธรรมเทศนา แน่นสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่

มีรายงานว่าเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา (11 มิ.ย.66) ประชาชนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงพี่น้องชาวไทใหญ่ และชาวไทยเชื้อสายเมียนมาหลายหมื่นคน พร้อมใจกันเดินทางไปที่สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อจับจองพื้นที่เข้าร่วมพิธีแสดงธรรมเทศนาของ ครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งล้านนา ที่มีการแสดงธรรมเทศนาเมื่อเวลา 18.00 น.ที่ผ่านมา ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องทำการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับ “ครูบาบุญชุ่ม” พระเกจิชื่อดัง เกิดเมื่อวันที่ 5 ม.ค.2508 ที่หมู่บ้านแม่คำหนองบัว ต.แม่คำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย เป็นบุตรคนโตของ นายคำหล้าและนางแสงหล้า ทาแกง ซึ่งได้ปลูกฝัง ครูบาบุญชุ่ม ทำบุญ สวดมนต์ และทำสมาธิอยู่เสมอ กระทั่ง ครูบาบุญชุ่ม เรียนจบชั้น ป.4 จึงบวชเป็นสามเณร เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2519 ต่อมาได้เข้าอุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันที่ 9 พ.ค.2529 ที่วัดพระเจ้าเก้าตื้อ โดยมีพระราชพรหมาจารย์ (ดวงคำ ธมฺมทินฺโน) เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เป็นพระอุปัชฌาย์ และมีพระครูเวฬุวันพิทักษ์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ส่วนพระครูศรีปริยัตินุรักษ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์

ระหว่างบรรพชา ครูบาบุญชุ่ม ได้จำศีลภาวนา ก่อนที่จะสร้าง พระธาตุงำเมือง ที่ดอยท้าววัง สร้างพระธาตุจอมศรีดับเภมุงเมือง ต.เมืองพง ประเทศเมียนมา สร้างวัดพระเจ้าล้านทอง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ก่อนไปแสวงบุญที่อินเดีย เมียนมา เนปาล และมีโอกาสไปจำพรรษาที่ประเทศภูฏาน โดยเมื่อวันที่ 5 ม.ค.2548 สมเด็จพระราชินีภูฏานร่วมกับพระราชวงศ์ จัดงานอายุวัฒนะมงคลถวายพระครูบาเจ้าฯ เพื่อเป็นมุทิตาจิตสักการะต่อวัตรปฏิบัติที่งดงามของพระครูบาเจ้าฯ ตลอดมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวนสัตว์นครราชสีมา เปิดตัวสมาชิกใหม่ “ลูกควายป่าแอฟริกา – ลูกวัววาตูซี” ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ 2569 พร้อมชวนร่วมโหวตตั้งชื่อ
"เสธ.เบิร์ด" ลั่นไม่ต้องหวั่นทัพไทยรบเขมรได้อีกนาน ทอ.พัฒนาอาวุธไม่หยุดยั้ง จากระเบิดธรรมดา กลายเป็นอาวุธนำวิถีระยะไกล ยิงแม่นยำสุดๆ
กาญจนบุรี///คึกคัก!กฟผ.เขื่อนศรีนครินทร์ จัด 'SNR NIGHT RUN 2025' ดึงนักวิ่งกว่า 700 คน กระตุ้นเศรษฐกิจศรีสวัสดิ์
สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย-มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ปล่อยคาราวานเครื่องอุปโภคบริโภค มอบแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
วัดพลายชุมพล อุปสมบทหมู่ 109 รูป อุทิศถวายเป็นพระราชกุศล (ปัญญาสมวาร 50 วัน) แด่ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
เชียงใหม่ ชมรมผู้ช่วยพยาบาล มช.จัดประชุมสามัญประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​