“วิษณุ” ชี้ชัดปมถือหุ้นไอทีวี กระทบ “พิธา” แน่ ตามข้อบังคับ “ก้าวไกล”

"วิษณุ" ชี้ชัดปมถือหุ้นไอทีวี กระทบ "พิธา" แน่ ตามข้อบังคับ "ก้าวไกล"

วันที่ 6 มิ.ย.66 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าคดีฟ้องร้องระหว่าง สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กับบริษัทไอทีวี จำกัด (มหาชน) ว่า รายละเอียดเรื่องนี้ตนเองไม่ทราบ ขอให้สอบถามจากปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพราะที่ผ่านมาผลัดกันแพ้และชนะหลายหน แต่ก็ยังมีคดีที่ค้างอยู่ ส่วนคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครอง ตนเองไม่ทราบและไม่ขอแสดงความคิดเห็นว่า คำวินิจฉัยของศาลจะส่งผลกระทบต่อ itv อย่างไร และหากชนะจะทำให้สถานะของ itv กลับมาเป็นสื่อได้หรือไม่ และนายวิษณุ ยังไม่ขอแสดงความเห็นภายหลังนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ยอมรับว่าโอนหุ้น itv หมดแล้ว จะมีผลกระทบอย่างไรหรือไม่

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนข้อขัดแย้งกรณีที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ไม่ได้กำหนดคุณสมบัติเรื่องการเซ็นรับรองหัวหน้าพรรค แต่ข้อบังคับพรรคการเมืองไปยึดตามนั้น ศาลจะตีความโดยยึด พ.ร.บ.พรรคการเมือง หรือ ข้อบังคับพรรค ว่า ขอไม่ตอบเรื่องนี้ แต่พ.ร.บ.พรรคการเมือง ไม่ได้กำหนดคุณสมบัติไว้จริงๆ ซึ่งตามมาตรา56 หัวหน้าพรรคมีหน้าที่ออกใบรับรองให้กับสมาชิกพรรค แต่ในส่วนของหัวหน้าพรรคมีลักษณะต้องห้ามจำนวนมาก จึงต้องไปอิงกับรัฐธรรมนูญมาตรา 98 ซึ่งมาตรา 98(3) เป็นเรื่องการถือหุ้นสื่อ เป็นมาตราเดียวที่ไม่ได้นำมาบังคับใช้กับหัวหน้าพรรค ดังนั้นในส่วนของหัวหน้าพรรคไม่มีข้อห้ามการถือหุ้นสื่อ โดยกรรมการบริหารพรรค และหัวหน้าพรรคซึ่งเป็นประธานกรรมการบริหาร รวมถึงสมาชิกพรรค ถือหุ้นสื่อได้ แต่ผู้สมัคร ส.ส. ,นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี รวมถึงว่าที่นายกรัฐมนตรีที่อยู่ในบัญชีถือหุ้นสื่อไม่ได้

 

ส่วนการที่พรรคก้าวไกล ออกข้อบังคับพรรคให้เทียบเท่าหรือเข้มข้นกว่ารัฐธรรมนูญ ถือเป็นเสรีภาพของพรรค และอาจต้องรับผลกระทบตรงนี้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ก็เป็นเช่นนั้น เนื่องจากพรรคก้าวไกลเขียนข้อบังคับเอง”

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น