“Top News” แจ้งความเอาผิด อาจารย์มหาวิทยาลัยดัง โพสต์หมิ่นเสนอข่าวเท็จ

Top News มอบตัวแทน นำหลักฐานร้องทุกข์แจ้งความดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวนสภ.บางแก้ว หลังพบอาจารย์จากมหาวิทยาลัยชื่อดัง ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โพสต์ข้อความหมิ่นประมาทผ่านเฟซบุ๊ก สร้างความเสื่อมเสียและเกลียดชัง พร้อมประกาศยึดมั่นอุดมการณ์นำเสนอข่าวตามข้อเท็จจริง และเตือนผู้แสดงออกทางโซเชียล ระวังเข้าข่ายหมิ่นประมาท

29 พ.ค.2566 เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ผ่านมา บริษัท ท็อปนิวส์ ดิจิตัล มีเดีย จำกัด ได้มอบหมายให้นายประวิทย์ สุขนิมิตร เป็นผู้ดำเนินการนำหลักฐานเอกสารมาแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวน ที่สถานีตำรวจภูธรบางแก้ว จ.สมุทรปราการ หลังพบอาจารย์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้กระทำการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก จนเป็นเหตุทำให้สถานีข่าวท็อปนิวส์ ของบริษัท ท็อปนิวส์ ดิจิตัล มีเดีย จำกัด ได้รับความเสียหาย ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

โดยนายประวิทย์ กล่าวถึงการได้รับมอบอำนาจให้มาดำเนินการร้องทุกข์และแจ้งความดำเนินคดี กับบุคคลผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โดยพฤติกรรมการกระทำของบุคคลดังกล่าวนี้ มีพฤติกรรมที่น่าจะเข้าข่ายการหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาตามมาตรา 326 และ 328 โดยพยานหลักฐานทั้งหมดที่เตรียมมาในวันนี้ค่อนข้างที่จะมั่นใจว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายการหมิ่นประมาท แต่หากพนักงานสอบสวนต้องการหลักฐานเพิ่มเติม ตนก็พร้อมยินดีหาหลักฐานมาเพิ่มให้ โดยพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานในการพิจารณาตามกระบวนการต่อไป

 

นายประวิทย์ ยังกล่าวถึงบทบาทหน้าที่ของสถานีข่าวท็อปนิวส์ ในเรื่องของการนำเสนอข้อมูลข่าวสารตามข้อเท็จจริง โดยยึดมั่นในชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ และยืนยันด้วยว่าข่าวสารที่นำเสนอข้อมูลออกไปนั้น เป็นไปตามข้อเท็จจริงดังนั้นจึงไม่กังวลใด ๆ จึงอยากฝากเตือนไปยังบุคคลต่าง ๆ ถึงการพูดพาดพิงกันในสื่อโซเชียลว่าสามารถกระทำได้ แต่ต้องไม่เข้าข่ายการหมิ่นประมาท การวิพากษ์วิจารณ์โดยทั่วไปสามารถกระทำได้ แต่ต้องคำนึงถึงการกระทำที่เป็นไปด้วยความสุจริต และไม่เป็นการหมิ่นประมาทผู้ใด เพราะมีข้อกฎหมายตามข้อหาหมิ่นประมาทกำหนดไว้อยู่แล้ว

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ
นราธิวาสเดือด! "โจรใต้" ถล่มยิงบ้าน ดับ 3 เจ็บ 2 ราย วันเดียวกัน พบป้าวัย 76 ถูกยิงดับกลางถนน
"ผอ.รพ."เมาแล้วขับ เจรจารอบ 3 ยอมจ่ายเยียวยาผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ราย
"กรมอุตุฯ" เตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กทม.โดนด้วย
ฉะเชิงเทรา เปิดกิจกรรมโดรนแปรอักษร หนุนท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา สร้างสีสันงานมหกรรมอาหารและ OTOP ฉะเชิงเทรา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น