พิธีลอยกระทงกาบกล้วย ตักบาตรทำบุญ ระลึกถึงคุณย่าโม เตรียมเปลี่ยนโฉมลำตะคองเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่

นครราชสีมา - พิธีลอยกระทงกาบกล้วย ตักบาตรทำบุญ ระลึกถึงคุณย่าโม เตรียมเปลี่ยนโฉมลำตะคองเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2566 ที่วัดกุสุมภ์สัทราราม ( วัดท่าตะโก) ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา ท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา เทศบาลนครนครราชสีมา พร้อมกับมหาวิทยาลัยทั้ง 4 แห่งในจังหวัดนครราชสีมา และ 13 องค์ภาคเอกชน จัดโครงการชุมชนเมืองรักษ์ลำตะคอง เตรียมเปิดเส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่โดยมีการรำถวายคุณย่าโม พิธีตักบาตรทำบุญ ลอยกระทงแพรูปศาลา และลอยแพศาลา ลอยกระทงกาบกล้วย ที่ท่าน้ำวัดท่าตะ โก เพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของคุณย่าโม โดยมีนายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เป็นประธานในพิธี และชาวชุมชนท่าตะโกเข้าร่วมงาน

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับวัตถุประสงค์ในการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมท่องเที่ยวทางน้ำใจกลางเมืองนครราชสีมา ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ สำหรับนักท่องเที่ยวและชาวจังหวัดนครราชสีมา พร้อมทั้งสร้างเศรษฐกิจให้กับชุมชน 11 ชุมชนริมแม่น้ำลำตะคอง จากการให้บริการและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่น บูรณาการความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน ฝ่ายความมั่นคง และชุมชนในการดูแลรักษาและอนุรักษ์แม่น้ำลำตะคอง บริเวณตัวเมือง รักษาและเผยแพร่ประเพณีสักการะอนุสาวรีย์รูปเหมือนท้าวสุรนารีของชุมชนท่าตะโก

โดยท่าน้ำวัดท่าตะโก เคยเป็นสถานที่ที่คุณย่าโม ได้เสี่ยงทายลอยแพศาลา เพื่อเป็นพุทธบูชา หลังจากชนะศึกทุ่งสัมฤทธ์ จนแพศาลาไปหยุดที่ศาลาลอย จึงได้จัดสร้างเป็นขึ้นเป็นวัดศาลาลอย จนถึงปัจจุบัน

 

 

 

 

 

 

และที่วัดที่ตะโก มีอนุสาวลีย์รูปเหมือนของท่านประดิษฐ์สถาน ในทุกๆปี วันที่ 23 มีนาคม ชาวชุมชนทำพิธีสักการะท่าน ในส่วนของแม่น้ำลำตะคองที่ไหลผ่านเมือง ไหลผ่านชุมชนเป็นสายน้ำตั้งแต่โบราณ เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ล่อเลี้ยงชีวิตของเมือง พื้นที่รอบลำตะคอง เป็นแปลงเกษตร ต่อมาเมื่อยุคสมัยปัจจุบัน เมืองได้ขยายความเจริญในด้านวัตถุ แปลงเกษตรเริ่มเปลี่ยนเป็นสิ่งปลูกสร้างอาคารสมัยใหม่ ผู้คนอยู่กันหนาแน่น ทำให้การจัดการสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ซับซ้อนมากขึ้น โดยเฉพาะลำตะคองในสมัยปัจจุบัน มีน้ำเสียจากเมืองระบายลง ตะกอนดินเยอะ คลองตื้นเขิน วัชพืชผักตบชวา ต้นไม้ล้มขวางการระบายน้ำ จนไม่มีผู้คนใช้ประโยชน์การสัญจรทางน้ำทางเรือ ซึ่งลำตะคองที่ไหลผ่านเมืองขณะนี้ทำหน้าที่เป็นที่รองรับน้ำเสีย ( ผ่านการบำบัดบางส่วน ) และเป็นที่ระบายน้ำฝนในช่วงหน้าฝน น้ำหลาก อีกทั้งเป็นแหล่งน้ำที่นำไปผลิตน้ำประปาที่โรงสูบน้ำ อ่างอัษฏางค์ จากสาเหตุความเสื่อมโทรมของลำตะคองที่ไหลผ่านเมือง และประวัติของท่านย่าโมที่ชุมชนท่าตะโกไม่เป็นที่รู้จัก ทั้งแหล่งท่องเที่ยว แหล่งสันทนาการในอำเภอเมืองมีน้อย จึงทำให้ชาวชุมชนท่าตะโก รวมถึงชุมชนเมืองตามลำน้ำลำตะคองซึ่งสมัยก่อน เรียกรวมกันว่า ท่าตะโก ได้ร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ กับภาคธุรกิจ ภาคการท่องเที่ยว ภาครัฐ ฯลฯ ในการประกาศให้ทุกภาคส่วนหันมาร่วมมือกันพัฒนาลำน้ำลำตะคอง และชุมชนท่าตะโก ชุมชนเมือง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม การท่องเที่ยวทางน้ำ สันทนาการ , การท่องเที่ยว MICE , การท่องเที่ยวอนุรักษ์ ต่อไป.

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว  อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำ จ.นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รัฐบาล" เผยมาตรการเยียวยาประชาชน 2 วิกฤตใหญ่ประเทศ "เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา และน้ำท่วมเหนือ"
"ดร.สามารถ" จวกแรง พอเถอะนะ “มาลี” หลอกปชช.ตัวเองได้ชั่วคราว แต่ไม่มีวันหลอกชาวโลกได้
"โฆษกทบ." โต้ข่าวลือ หน่วยรบพิเศษ ร.31รอ. เข้ายึด "ปราสาทตาควาย-เนิน350" แต่โดนสั่งถอยออกจากพื้นที่
“วราวุธ” กำชับ ทีม ศรส.-พม.บุรีรัมย์ ช่วยเหลือเยียวยาครอบครัว "ส.ต.ธีรยุทธ กระจ่างทอง" สละชีพปกป้องอธิปไตย อยู่กระต๊อบ ไม่มีน้ำ-ไฟฟ้าใช้ "กัน จอมพลัง" - FC รุดมอบ 1 ล้านบาท
"กรมอุตุฯ" เตือน 31 จว. เตรียมรับมือฝนฟ้าคะนองต่อเนื่อง กทม.ก็โดนด้วย
"คณะรวมพลังแผ่นดินฯ" นำมวลชนรำลึก 15 ทหารกล้าพลีชีพ พร้อมรวมสิ่งของบริจาคส่งชายแดน "เสรีพิศุทธ์" แนะไม้เด็ด วิธียึดปราสาทตาควายให้ได้ 100%

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​