ศาลเยาวชนฯ ปล่อยตัว “หยก” คดี ม.112 จากบ้านปราณี

ศาลเยาวชนฯ ปล่อยตัว "หยก" คดี ม.112 จากบ้านปราณี "ตะวัน" เผยภาพผดเต็มหลัง

วันที่ 18 พ.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานมาจากบริเวณด้านหน้าศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานี กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม อ.สามพราน จ.นครปฐม “หยก” วัย 15 ปี ซึ่งถูกข้อหามาตรา 112 ที่ถูกคุมขังอยู่ในบ้านปราณีนาน 51 วัน ได้ถูกปล่อยตัวออกมา โดย หยก สวมเสื้อยืดสีขาวสกรีน “ราษฎรยกเลิก 112” นอกจากนี้ ยังได้เปิดเผยร่องรอยจากโรคผิวหนังที่ติดเชื้อ บริเวณแผ่นหลัง ขณะที่ถูกคุมขังอยู่ในบ้านปราณี ซึ่งคาดว่า อาจติดเชื้อโรคชนิดหนึ่งซึ่งมีตุ่มหนองขึ้นบริเวณแผ่นหลังถึงต้นคอ โดยไม่ทราบสาเหตุว่า เกิดจากสิ่งใด เป็นไปได้คาดว่า บ้านปราณีอาจมีความสะอาดไม่เพียงพอ จึงทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ หลังจากออกจากบ้านปราณีแล้วจะเดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยหยกได้เผยว่า ดีใจที่ได้ออกมาและมีอิสรภาพซึ่ง 51 วัน ที่ถูกคุมขังนั้นเป็นอะไรที่ย่ำแย่มากๆ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2566 น.ส.อรวรรณ หรือ แบม และ น.ส.ทานตะวัน หรือ ตะวัน กับพวก บุกไปที่ สน.สำราญราษฎร์ เพื่อทวงถามกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกรณีจะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับหยก ก่อนที่จะเกิดเหตุวุ่นวาย จนถูกจับกุมในข้อหาร่วมกันทำลายทรัพย์สินราชการ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยวันนี้ 18 พ.ค. 66 ศาลเยาวชนเเละครอบครัวกลาง พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้ยื่นคำร้องขอผัดฟ้องและควบคุมตัว หยก เยาวชนอายุ 15 ปี ผู้ต้องหาในคดี ม.112 ต่อศาล โดยศาลพิเคราะห์คำร้องและข้อเท็จจริงที่ได้จากการไต่สวนพนักงานสอบสวนแล้ว เห็นว่า พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 มาตรา 78 บัญญัติให้พนักงานสอบสวน รีบดำเนินการสอบสวนและส่งสำนวนการสอบสวนพร้อมทั้ง ความเห็นไปยังพนักงานอัยการเพื่อให้พนักงานอัยการยื่นฟ้องต่อศาลภายในกำหนดเวลาที่กฎหมาย กำหนดไว้ในมาตรานี้

เมื่อข้อเท็จจริงได้ความตามทางไต่สวนว่า การสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว เหตุขัดข้องที่ว่าอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร และเสนอสำนวนการสอบสวนพร้อมความเห็นไปยังผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อพิจารณามีความเห็นทางคดีเสนอไปยังพนักงานอัยการพิจารณาต่อไปนั้น เป็นเหตุขัดข้องภายใน เกี่ยวกับวิธีการปฏิบัติงานของพนักงานสอบสวน

 

เหตุอ้างตามคำร้องและพยานหลักฐานแนบท้าย คำร้องไม่สามารถแสดงประกอบจนเป็นที่พอใจแก่ศาลได้ว่ามีเหตุจำเป็นจึงไม่อนุญาต ให้ยกคำร้อง และให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาไป โดยขั้นตอนหลังจากนี้จะมีการสำเนาให้ผู้ต้องหาและผู้อำนวยการสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร เพื่อออกหมายปล่อยต่อไป

ด้าน ตะวัน ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ซึ่งได้ไปรอรับ “หยก” โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ผดที่ขึ้นบนหลังหยกค่ะ (เกิดจากการติดเชื้อเพราะน้ำในบ้านปรานีไม่สะอาด +อากาศร้อน+ยุงกัด) จริงๆบริเวณรอบร่างกายมีเยอะกว่านี้นะคะ หลังจากนี้จะพาน้องไปรักษาค่ะ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ภูมิธรรม" เผย "นายกฯ" โทรเคลียร์ "แม่ทัพภาคที่ 2" แล้ว รับเข้าใจได้ ประเด็นพูดคุย "ฮุน เซน"
"ตร.ทางหลวง" สกัดจับแรงงานต่างด้าวเถื่อน 33 คน คาสำนักสงฆ์เมืองกาญจน์
"นายกฯอิ๊งค์" รับสภาพ คลิปจริงคุย "ฮุน เซน" ขออย่าถือสา พาดพิง "แม่ทัพภาคที่ 2" เจตนาลดรุนแรงเจรจา
ชาวกัมพูชาชุมนุมในพนมเปญราว 1 แสน 5 หมื่นคน
"ดร.โอฬาร" ชี้ชัดภท.ถอนตัวร่วมรัฐบาล ทำเสียงปริ่มน้ำ ไร้เสถียรภาพ "เพื่อไทย" โดนลดอำนาจต่อรอง
"ฮุนเซน" สุดเหลี่ยม แฉคุย "นายกฯอิ๊งค์" จริง ถกขัดแย้ง 2 ประเทศ เตรียมปล่อยคลิปเต็ม อ้างเพื่อความโปร่งใส
"อนุทิน" ลาแล้ว เก็บของห้องทำงาน "มหาดไทย" ทันที หลังประกาศใส่ "เพื่อไทย" ต่างคนต่างอยู่
ฮุนเซนยอมรับคุยนายกไทยจริงเตรียมปล่อยคลิปเต็ม
นายกฯ บอกไม่มีอะไรจะพูด หลัง "อนุทิน" ประกาศพร้อมแยกทาง
"อนุทิน" ลั่นเด็ดขาด ต่างคนต่างไป​ ​ ถ้า "เพื่อไทย" รักษาข้อตกลงไม่ได้​ ย้ำพร้อมแยกทาง​ ไม่ยอมคืนเก้าอี้ มท.1

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น