“ดร.นิว” จวกกลับ “อุ๊งอิ๊ง” โยนบาปม.112 ถูกใช้เป็นเครื่องมือการเมือง

"ดร.นิว" จวกกลับ"อุ๊งอิ๊ง" โยนบาปม.112 ถูกใช้เป็นเครื่องมือการเมือง

สืบเนื่องจากกรณีที่ก่อนหน้านี้ อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ ถึงบทบาทการเมือง ที่ตนเองก้าวเข้ามาในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โดยอุ๊งอิ๊งยอมรับว่าศึกหนักกับนโยบายปากท้อง ค่าแรงขั้นต่ำ และการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ และได้ตอบคำถามว่า ทั้งหมดนี้ทำเพื่อไทย หรือเพื่อใคร?

 

 

 

ข้อมูลจากรายการ Spotlight การเมือง : เดลินิวส์

 

ทั้งนี้พบว่ามีรายละเอียดที่ อุ๊งอิ๊งตอบถึงการแก้มาตรา 112 โดยสื่อได้ถามว่า การแก้ 112 เป็นพวกล้มเจ้า คิดยังไงกับเรื่องนี้ ทางด้านอุ๊งอิ๊งได้ตอบว่า มาตรา 112 ที่ต้องแก้กัน ไม่ใช่ล้มเจ้า ขอชัดเจนตรงนี้ว่าไม่ล้มเจ้า มาตรา 112 ที่ผ่านมา ไม่เคยมีคดีที่ถูกฟ้องเยอะขนาดนี้มาก่อน แปดปีที่ผ่านมาคดีเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ถามว่าปัญหาคืออะไร ปัญหาตอนนี้ไม่มีได้กำหนด ใครฟ้องก็ได้ จะเป็นใครก็ได้ จนถูกนำเอากฎหมายฉบับนี้มาเล่น เป็นการป้ายสีกันทางการเมือง เป็นเครื่องมือทางการเมือง ควรกำหนดให้ชัดเจน ว่าใครฟ้องได้ โทษอยู่ที่เท่าไหร่ อย่างไร ใครฟ้องได้บ้าง และใครเป็นผู้ถูกฟ้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดทางด้านดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยสถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงประเด็นนี้ว่า

 

“คุณอุ๊งอิ๊งควรรู้จริงก่อนจะพูดอะไรส่งเดชเกี่ยวกับ ม.112 เพราะถึงประชาชนจะแจ้งความร้องทุกข์ได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะนำมาป้ายสีกันได้ ปัจจุบันมีการคัดกรองหลายขั้นตอนตั้งแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ การเอาผิดในคดี ม.112 จึงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ขณะเดียวกันก็เป็นสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่จะปกป้องประมุข”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวพุทธนับหมื่น ทำบุญตักบาตรรับปีใหม่ 2569
อุกอาจรับปีใหม่ ลั่นไกกลางตลาดบางสะพาน เจ็บ 3 ราย เด็กทารกสาหัส
"พิพัฒน์" จับมือ "สรรเพชญ" ลุยเกาะยอ สงขลา แลกเปลี่ยนความเห็นชาวบ้าน พร้อมแก้ปัญหาประมง ธุรกิจท่องเที่ยว น้ำท่วมขัง
พ่อเมือง อยุธยา นำพุทธศาสนิกชนชาวอยุธยา ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 573 รูป เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ประจำปี 2569 เสริมสิริมงคลต่อชีวิตครอบครัว
พิพัฒน์รับฟังปัญหาน้ำท่วมเกาะยอ ชี้ต้องแก้ทั้งระบบถนน–ลำน้ำ
เลือกตั้งฝั่งธนฯเดือด "ภูมิใจไทย" ส่ง "หมวดพลอย" ลงสนามตัวจริง จากอยู่หลังฉาก ขยับเกมชิง ส.ส. เขต 32

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​