“ทะเลระยอง” พบคราบน้ำมันกระจาย หน่วยงานเร่งติดตามใกล้ชิด

ทะเลระยอง, บ้านเรือเล็กระยอง, คราบน้ำมัน, ทะเลห่างฝั่งบ้านหนองแฟบ, ระยอง, เขตอุทยานแห่งชาติ, น้ำปนเปื้อนน้ำมัน, น้ำท้องเรือ

"ทะเลระยอง" อีกแล้ว พบคราบน้ำมันกระจายเป็นวงกว้างในพื้นที่ เจ้าหน้าที่เร่งติดตามใกล้ชิด หากเข้าพื้นที่อุทยาน พร้อมเอาผิดทางกฎหมายทันที

“ทะเลระยอง” โดนอีกแล้ว หลังชาวประมงแจ้งพบคราบน้ำมันกระจายเป็นวงกว้างในทะเล วราวุธ สั่ง อส. ทช. และคพ. เร่งติดตามสถานการณ์ หากพบผิดกฎหมาย ให้ดำเนินการทันที ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กลุ่มประมงพื้นบ้านเรือเล็กระยอง แจ้งพบคราบน้ำมันลักษณะแผ่นฟิล์มกระจายเป็นวงกว้างใน “ทะเลระยอง” ขณะล่องเรือออกหาปลาบริเวณทะเลห่างฝั่งบ้านหนองแฟบ ต.มาบตาพุด อ.เมืองระยอง ประมาณ 1-2 ไมล์ทะเล และได้บันทึกคลิปไว้เป็นหลักฐาน แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

ทะเลระยอง, บ้านเรือเล็กระยอง, คราบน้ำมัน, ทะเลห่างฝั่งบ้านหนองแฟบ, ระยอง, เขตอุทยานแห่งชาติ, น้ำปนเปื้อนน้ำมัน, น้ำท้องเรือ

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการให้

  • กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.)
  • กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)
  • กรมควบคุมมลพิษ (คพ.)

เฝ้าระวังติดตามคราบน้ำมัน หากเข้าเขตอุทยานแห่งชาติ ให้ดำเนินการตามกฎหมายทันที

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สั่งการให้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ติดตามคราบน้ำมันอย่างใกล้ชิด

 

ทะเลระยอง, บ้านเรือเล็กระยอง, คราบน้ำมัน, ทะเลห่างฝั่งบ้านหนองแฟบ, ระยอง, เขตอุทยานแห่งชาติ, น้ำปนเปื้อนน้ำมัน, น้ำท้องเรือ

 

โดยนายก้องเกียรติ เต็มตำนาน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา ได้รายงานว่า เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 พบคราบน้ำมัน บริเวณพิกัด 12 องศา 35 ลิปดา ลอง 101 องศา 05 ลิปดา ในเขตจังหวัดระยอง ช่วงวันที่ 22 ก.พ. 66 และได้ประสานงานกับ ศรชล. และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ต่อมา ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศร.ชล.) และศูนย์ควบคุมความมั่นคงทางเรือ (ศคท.) จังหวัดระยอง ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ข้อมูลในเบื้องต้นพบว่า

 

ทะเลระยอง, บ้านเรือเล็กระยอง, คราบน้ำมัน, ทะเลห่างฝั่งบ้านหนองแฟบ, ระยอง, เขตอุทยานแห่งชาติ, น้ำปนเปื้อนน้ำมัน, น้ำท้องเรือ

 

ลักษณะคราบน้ำมันเป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ คล้ายน้ำปนเปื้อนน้ำมันจากน้ำท้องเรือ และได้ตรวจสอบบริเวณโดยรอบพบว่า มีเรือขุดทำงานโครงการมาบตาพุดเฟส 3 และทอดสมอในพิกัดใกล้กับจุดที่พบคราบน้ำมัน จำนวน 1 ลำ ชื่อ XIN HAI TUN จึงให้เจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่สอบถามข้อมูล
ทราบว่า เรือลำดังกล่าว ตั้งแต่มาทำงานไม่เคยนำน้ำท้องเรือขึ้นบกเพื่อกำจัด มีความเป็นไปได้ที่เรือลำนี้อาจจะสูบน้ำท้องเรือ อย่างไรก็ตาม จากการประเมินทิศทางลม ปัจจุบันคราบน้ำมันไม่เข้าเขตอุทยานแห่งชาติแต่อย่างใด และได้สั่งการเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

ข้อมูล : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น