นักวิจัยพบ น้ำเสียจากฟุกุชิมะจะส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อย ต่อน่านน้ำเกาหลีใต้

นักวิจัยยืนยันผลการศึกษา- การปล่อยนำเสียจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะของญี่ปุ่นลงทะเล จะส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อน่านน้ำของเกาหลีใต้

จากกรณีที่ญี่ปุ่นเตรียมปล่อยน้ำจากโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ จากเตาปฏิกรณ์ที่เสียหายลงสู่ทะล ในช่วงเดือนมีนาคม-สิงหาคมในปีนี้ ซึ่งสร้างความกังวลให้กับประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งจีนและเกาหลีใต้ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ของสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาสมุทรแห่งเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยผลการศึกษาที่พบว่า ระดับกัมมันตรังสีในน้ำนั้น น้อยมากเกินกว่าจะตรวจจับได้

โดยผลการศึกษาแบบจำลอง ที่จัดทำโดยสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาสมุทร ร่วมกับสถาบันวิจัยพลังงานปรมาณูแห่งเกาหลีใต้แสดงให้เห็นว่า ระดับความเข้มข้นของทริเทียม ซึ่งเป็นส่วนประกอบกัมมันตภาพรังสีของไฮโดรเจน จะเพิ่มขึ้นเพียง 0.001 เบคเคอเรลต่อลูกบาศก์เมตรใน 10 ปี เทียบกับค่าเฉลี่ย 172 เบคเคอเรล ต่อลูกบาศก์เมตรของค่าที่พบในน่านน้ำเกาหลี ทั้งนี้เบคเคอเรลคือหน่วยวัดของกัมมันตภาพรังสี

ซึ่งญี่ปุ่นได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่า หน่วยงานกำกับดูแลยืนยันว่า น้ำเสียที่จะปล่อยนั้นปลอดภัย เนื่องจากสารกัมมันตรังสีส่วนใหญ่นั้นถูกกรองออก จะคงเหลือแต่ทริเทียมเท่านั้น ซึ่งยากที่จะแยกออกจากน้ำได้

สำหรับความกังวลต่อกรณีดังกล่าวในเกาหลีใต้นั้น เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2021ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ในขณะนั้น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ สำรวจความเป็นไปได้ในการยื่นคำร้องต่อศาลระหว่างประเทศ เกี่ยวกับการตัดสินใจของญี่ปุ่นที่ปล่อยน้ำปนเปื้อนลงสู่ทะเล ท่ามกลางการประท้วงจากกลุ่มประมงและสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ดีเมื่อผลการศึกษาว่าน้ำปลอดภัยเพียงพอออกมา เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ไมโครนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศเกาะแปซิฟิก หนึ่งในผู้วิจารณ์การตัดสินใจของญี่ปุ่นอย่างรุนแรงที่สุด กล่าวว่า พวกเขาไม่กังวลเกี่ยวกับแผนดังกล่าวอีกต่อไป

ทั้งนี้สถานีโรงไฟฟ้า ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหวขนาด 9.0 ริกเตอร์ และสึนามิ ในเดือนมีนาคม 2011 ทำให้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 3 เครื่องเสียหาย จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงจำต้องใช้น้ำมากกว่า 1 ล้านตัน ในการหล่อเย็นเตาปฏิกรณ์ ซึ่งมีปริมาณที่สามารถเพียงพอ ที่จะเติมสระว่ายน้ำขนาดโอลิมปิกได้ประมาณ 500 สระ โดยน้ำเหล่านี้ถูกเก็บไว้ในถังขนาดใหญ่ที่โรงงาน และกำลังจะเต็มความจุ จึงจำเป็นจะต้องหาทางปล่อยลงทะเลในเร็วๆนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทัพเรือภาคที่ 1 ส่งเรือหลวงนเรศวร ลาดตระเวนทะเลชายแดนตะวันออก
ปิดล้อมบ้านหรู ช่วยคนถูกลักพาตัว แต่เจอแก๊งเกาหลีรวมกลุ่มตั้งฐานปล่อยเงินกู้ข้ามประเทศ
"ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม" เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2
เยาวชนคนเก่ง จากเวทีประกวดบรรยายธรรม โดยกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม สู่คลิปไวรัล 11 ล้านวิวในโลกออนไลน์
สศร.ผนึกกำลังม.ศิลปากร-มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ สืบสานพระราชปณิธาน "สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง" ชูใช้ศิลปะร่วมสมัยพัฒนาผลิตภัณฑ์หัตถศิลป์-ประณีตศิลป์ให้งดงาม เข้าถึงคนรุ่นใหม่
"รมว.พาณิชย์" สั่งเข้มงวด ห้ามนำเข้า "มันสำปะหลัง" จากกัมพูชาทั้งหมด
ประธานหอการค้าตราด ชี้ กัมพูชาห้ามนำผัก ผลไม้เข้ากัมพูชาส่งผลกระทบต่อธุรกิจ และ ผลไม้ตราด
โฆษกรัฐบาล แจงเหตุไม่มีชื่อ "พีระพันธุ์-พิชัย" ในคำสั่งนายกฯ ปรับเปลี่ยนความรับผิดชอบ "รองนายกฯ"
เปิดคำร้อง สว. ยื่นศาลรธน. ไต่สวน "แพทองธาร" ผิดจริยธรรม สิ้นสุดความเป็นนายกฯ พ่วงหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว
“รองผบ.กปช.จต.” รับมอบเครื่องอุปโภคบริโภค จากประชาชนแนวหลัง ส่งต่อให้ทหารชายแดน จันทบุรีและตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น