“รัฐบาล” ยันขึ้นเงินเดือน อบต. ไม่เกี่ยวหาเสียง รับเรื่องมาตั้งแต่ปี 62

“รองโฆษกรบ.” ไล่ไทม์ไลน์ อบต.ขอขึ้นเงินเดือน ไม่เกี่ยวหาเสียงการเมือง มหาดไทยรับข้อเสนอมาตั้งแต่ปี 62 หลังกำนันและผู้ใหญ่บ้านได้ปรับไปก่อนแล้ว โควิดคลี่คลายจึงอนุมัติขึ้นเงินเดือน

วันนี้ นางสาวทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีขึ้นเงินเดือนให้กับผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต.ว่า เป็นเรื่องที่มีการดำเนินการตามกระบวนการอย่างเป็นขั้นตอน โดยสมาคมอบต.แห่งประเทศไทย ได้ยื่นข้อเสนอต่อ กระทรวงมหาดไทยมาตั้งแต่ปี 2562 เนื่องจากไม่ได้ปรับค่าตอบแทนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมานานกว่า 10 ปี และได้มีการติดตามความคืบหน้ามาเป็นลำดับ อีกทั้งในข้อเรียกร้องสมาคมอบต.แห่งประเทศไทย เมื่อปี 2562 นั้น พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็เห็นด้วยในหลักการ ทั้งบรรเทาความเดือดร้อน และค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น และก่อนหน้านี้ได้มีการปรับขึ้นเงินเดือนของกำนันและผู้ใหญ่บ้านไปแล้วก่อนปี 2562 ดังนั้นเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และหลักธรรมาภิบาล จึงเห็นควรปรับขึ้นเงินเดือนให้ เพื่อแก้ไขเรื่องดังกล่าวให้รวดเร็วที่สุด แต่ขณะนั้นมีสถานการณ์วิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงต้องชะลอไปก่อน

ข่าวที่น่าสนใจ

นางสาวทิพานัน กล่าวอีกว่า เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ทางสมาคมอบต.แห่งประเทศไทย จึงได้ติดตามเรื่องดังกล่าว มายัง พลเอกอนุพงษ์ อีกครั้ง เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2565 ในงาน “การพัฒนาศักยภาพของท้องถิ่นสู่ความเป็นเมือง ตามหลักการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นไทย” จังหวัด เชียงใหม่อีกครั้ง โดยมี ผู้บริหาร อบต. 5,300 แห่งทั่วประเทศ เข้าร่วมการสัมมนา ซึ่ง พลเอกอนุพงษ์ ได้มอบให้ผู้บริหารท้องถิ่นทำหนังสือราชการ พร้อมร่างหลักเกณฑ์การพิจารณาค่าตอบแทนต่างๆ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันและข้อกฎหมายต่างๆ ในทันทีและเร่งติดตามเสมอมา เพราะพลเอกอนุพงษ์ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาท้องถิ่น มาโดยตลอด และเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 ทางสมาคมอบต.แห่งประเทศไทย ได้เข้าหารือกับ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ข้อมูลถึงหลักเกณฑ์และความจำเป็นของ อบต.

ซึ่งนายพีระพันธุ์ ในฐานะที่เป็นประธานกรรมการอำนวยการความเป็นธรรมและเร่งรัดการปฏิบัติราชการ จึงได้นำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการกลั่นกรองกฎหมาย กระทรวงมหาดไทย ผ่านความเห็นชอบในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 ตามลำดับ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเป็นไปตามขั้นตอนการแก้ไขปกติ ไม่ได้มีนัยยะทางการเมืองใดๆ หรือเกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้ง ที่จะหยิบยกมาโจมตีกัน ซึ่งการบริหารของพลเอกประยุทธ์สะท้อนให้เห็นว่า ให้ความสำคัญกับการพัฒนาท้องถิ่นทุกหน่วยงาน ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน ซึ่งการปรับขึ้นเงินเดือนจะเป็นขวัญและกำลังใจของคนทำงานและลดความเหลื่อมล้ำได้ส่วนหนึ่งด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โฆษกทบ. แจงปฏิบัติทางทหาร ตรึงกำลังเข้มชายแดนสระแก้ว ยึดคำสั่งรัฐบาล-กองทัพบก ไม่มีผลประโยชน์ข้องเกี่ยว เดินหน้าจัดระเบียบพื้นที่รอบคอบ
"ดีเอสไอ" เตรียมออกหมายเรียกสอบเพิ่ม สว.1,200 คน โยงเส้นทางเงิน "คดีฮั้ว"
วุฒิสภาลงพื้นที่ ระยอง–เกาะเสม็ด ยกเครื่องมาตรการความปลอดภัยท่องเที่ยว ครอบคลุมบก–น้ำ เสริมเครือข่ายกู้ชีพ 1669 รับมือเหตุฉุกเฉิน
แม่ค้าในเหตุการณ์พลทหารกราดยิง 2 วัยรุ่นเจ็บ เผยนาทีเกิดเหตุ ก่อนประสานส่งโรงพยาบาล
ฮือฮาพระพุทธรูปไม้แกะสลักเก่าแก่ หลังชาวบ้านที่ออกเรือหาปลาพบในแม่น้ำเจ้าพระยา นำมาถวายวัดวัดสนามชัย เชื่อขอพร ขอโชคลาภ ประสบผลสำเร็จดังหวัง
ยอดดับจากปรากฏการณ์ 'เมฆระเบิด'อินเดียแตะ 60 ราย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​