เลขาฯป.ป.ช. เร่งสอบข้อเท็จจริง “ผอ.กองสลากฯ” ละเว้นหน้าที่ ปมปล่อย “กองสลากพลัส” ขายเกินราคา

เลขาฯ ป.ป.ช. เผย อยู่ระหว่างตรวสอบข้อเท็จจริง กรณี “นายถาวร เสนเนียม” ยื่นร้องเอาผิด ‘บอร์ด-ผอ.กองสลากฯ’ ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ฯ กรณีปล่อยให้ ‘กองสลากพลัส’ ขายสลากฯเกินราคา 80 บาท

กรณี เมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา นายถาวร เสนเนียม ประธานพรรคไทยภักดี เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยกล่าวหาคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล และพ.ท.หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งดำรงตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.2558-ปัจจุบัน ว่า เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
กรณีละเลยเพิกเฉย และไม่ดำเนินการแก้ไขปัญหาการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา 80 บาท เนื่องจากปรากฏข้อเท็จจริงว่า บริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด ได้เสนอและขายสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านแพลตฟอร์ม ‘กองสลากพลัส’ เกินราคา 80 บาท มาเป็นเวลามากกว่า 1 ปี ขณะเดียวกัน มีแพลตฟอร์มอื่นอีกจำนวนได้มีการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งเกินราคาเช่นเดียวกับกองสลากพลัสมาเป็นเวลานาน ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุด วันนี้ ( 27ม.ค.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เปิดเผย เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบเอกสารและข้อมูลที่ นายถาวรนำมายื่น โดยจะต้องมีการดำเนินการตรวจสอบในข้อเท็จจริงทั้งหมด ว่า ครบถ้วนสมบูรณ์หรือไม่ หากไม่ครบถ้วนในประเด็นใด ก็จะสั่งการให้มีการสอบเพิ่มเติมทั้งหมด ซึ่งขั้นตอนนี้ คงต้องใช้ระยะเวลาสักระยะหนึ่ง แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อใด อย่างไรก็ตาม กฎหมายได้วางกรอบระยะเวลาในการดำเนินการในส่วนนี้ไว้อย่างชัดเจน ที่ 2 ปี หากมีข้อมูลต้องตรวจสอบเยอะสามารถขยายเวลาในการดำเนินการได้อีกไม่เกิน 1 ปี รวม 3ปี

 

 

 

นายนิวัติไชย ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า หลังจากมีการตรวจสอบและรวบรวมข้อมูล เสร็จสิ้น ก็จะมีการพิจารณาว่า กรณีดังกล่าวมีมูลหรือไม่ โดยจะมีการส่งต่อให้คณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงดำเนินการต่อไป ซึ่งตรงจุดนี้ก็จะมีหลักปฏิบัติและขั้นตอนตามกฎหมายระบุไว้อย่างชัดเจนอีกเช่นกัน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ผบ.ทร." ลั่นกัมพูชาสร้างกาสิโนรุกล้ำเขตไทย ยังเจรจาให้รื้อ ทุบทิ้ง ถ้าเจรจาไม่รู้เรื่องรอรัฐปรับโหมดตัดสินใจ
แผ่นดินไหวใหญ่เขย่าอินโดนีเซียกลางดึก
"ทนายอนันต์ชัย" หอบหลักฐานเส้นทางการเงินพระวัดดัง-สีกา มามอบให้ “บิ๊กเต่า” พร้อมร้องให้ตรวจสอบทรัพย์สินวัด หลังพบความผิดปกติ
ภรรยาแม่ทัพภาคที่ 2 เผยวันเกิดสามี 22 ก.ย. ขอบใจเด็กๆ รร.บ้านจอหอ พร้อมใจร้องเพลงชาติ-แหล่โคราช-เป่าเค้กสร้างสีสัน
นาทีตำรวจและกู้ภัยชาร์จช่วยหญิงจะกระโดดสะพานลอย
“ศิริกัญญา” ล็อกเป้าตรวจสอบ “สุชาติ-ยศสิงห์” แจงเหตุไม่เหมาะสมนั่งรมต. “ครม.อนุทิน”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​