จีนเตรียมปรับจำนวนผู้เสียชีวิตโควิดใหม่

จีนเตรียมประเมินจำนวนผู้เสียชีวิตใหม่ ตามหลักอัตราการตายส่วนเกิน เพื่อให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิดแม่นยำมากขึ้น ท่ามกลางความสงสัยจำนวนผู้เสียชีวิตที่แท้จริงของนานาชาติ

หวู่ ซุ่นโหย่ว หัวหน้านักระบาดวิทยา จากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งประเทศจีน หรือ CDC ระบุว่า ได้เริ่มเตรียมการเพื่อปรับการประเมินจำนวนผู้เสียชีวิต ด้วยการนำหลักอัตราการส่วนเกินมาคำนวณ เพื่อทำให้ทราบจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด ได้แม่นยำมากขึ้น เนื่องจากการเสียชีวิตจากโรคโควิดเป็นปัญหาที่ทั่วโลกกังวล และหลักอัตราการตายส่วนเกิน จะทำให้สามารถทราบได้ว่า สิ่งใดที่อาจถูกประเมินต่ำไป

ทั้งนี้ อัตราการตายส่วนเกิน (excess mortality) เป็นวิธีที่นักวิจัย ใช้ประเมินความเสียหายจากวิกฤตด้านสาธารณสุขจากการระบาด โดยการเทียบความแตกต่าง ระหว่างจำนวนผู้เสียชีวิตในช่วงที่มีการระบาดของโรค และจำนวนของผู้เสียชีวิตโดยเฉลี่ยในอดีต ในช่วงเวลาเดียวกันของปี

ก่อนหน้านี้ ทีมงานของ CDC ได้ทำการวิเคราะห์การตายส่วนเกิน สำหรับการระบาดครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น ที่โควิดเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก หลังจากการประเมิน คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติได้ปรับยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 1 พัน 3 ร้อยราย ในช่วงเดือนเมษายน 2020

อย่างไรก็ดี ตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งแรก จีนมักถูกวิพากษ์วิจารณ์ ถึงความโปร่งใสในการรายงานข้อมูลสถานการณ์โควิด ซึ่งในครั้งนี้ก็เช่นกัน ที่นานาชาติต่างแสดงความกังขาเกี่ยวกับรายงานจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโควิด ที่ออกมาดูต่ำกว่าความเป็นจริง โดยปัจจุบัน ทางการจีนระบุว่า มีผู้ป่วยรายใหม่หลายพันรายต่อวัน แต่หน่วยงานด้านสุขภาพระดับสูงของรัฐบาลประเมินว่า มีผู้ติดเชื้อเกือบ 37 ล้านคนในวันเดียวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่วน แอร์ฟินนิตี้ บริษัทวิจัยในลอนดอนที่เน้นการวิเคราะห์สุขภาพเชิงคาดการณ์ ประเมินว่า จีนอาจมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5,000 รายต่อวัน

สำหรับสถานการณ์เมื่อวานนี้ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ.กล่าวว่า บางภูมิภาคกำลังรับมือกับผู้ป่วยโควิด ที่มีอาการรุนแรง และโรงพยาบาลมีผู้ป่วยแน่นขนัดทั่วประเทศ อัตราครองเตียงผู้ป่วยหนักยังไม่เกินเส้นสีแดงที่ร้อยละ 80 แต่บางพื้นที่ของประเทศกำลังเตรียมเข้าสู่จุดระบาดสูงสุด ซึ่งรวมถึง เมืองหลวงปักกิ่ง, เหอเป่ย์, เจ้อเจียง และเสฉวน ซึ่งมีอัตราการเข้าพักเตียงผู้ป่วยหนักใกล้หรือเกินร้อยละ 80

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน
ก.แรงงานทำสำเร็จ นำประชุมบอร์ดค่าจ้าง ได้ข้อสรุป ปรับขั้นต่ำขึ้น 400 ต่อวัน เริ่ม 1 ก.ค.ทั่วกรุงฯ
‘สตง.’ ทำหนังสือด่วน ถึงอธิบดีสถ. เตือนชงโครงการใช้งบกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้าน ในเวลาแค่ 3 วัน ไม่รอบคอบ-เสี่ยงเสียหาย
ป.ป.ช.มีมติรับเรื่องสอบปมซื้อ "ตึก SKYY9" แพงเกินจริง ตีกรอบ 60 วัน ใช้ผลสอบมท.ประกอบการพิจารณา
"กรมราชทัณฑ์" แจงรัวเหตุพยาบาลเวร เรียกรถรพ.ส่งทักษิณ นอนชั้น 14 โผล่สุโขทัย ไม่ให้ปากคำคกก.แพทยสภา
"ทบ." แจงด่วนเหตุ "เฮลิคอปเตอร์" ร่อนลงฉุกเฉิน ขณะปฏิบัติภารกิจส่งเสบียงฐานปฏิบัติการอุบลฯ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น