ชาวสวนจังหวัดเลยยิ้มแก้มปริ ปลูกพุทรานมสด 2 ไร่ ขายได้เงิน 2 แสน

จังหวัดเลย-ปลูกพุทรานมสด 2 ไร่ได้เงิน 2 แสน

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 27 ธ.ค.2565 ผู้สื่อข่าวมีโอกาสเข้าชมสวนพุทรานมสดของนางสาวพรรณี สิทธิมงคล เป็นเจ้าของสวนฯที่ถนนสายเลย-ปากชม บ้านหนองนาทราย หมู่ 5 ต.นาดินดำ อ.เมืองเลย จ.เลย พบว่ามีลูกค้าขับรถยนต์ จักรยานยนต์แวะซื้อริมถนนสายดังกล่าวกันคึกคัก พร้อมแวะชมสวนพุทรา อีกด้วย

คุณป้าคำเพียร มีทำ ผู้ดูแลสวนและจำหน่ายพุทราและเป็นพี่สาวของนางสาวพรรณีฯเจ้าของสวน เปิดเผยว่า ตนและน้องสาวทำการปลูก ดูแล รักษาสวนพุทรานมสด และการจำหน่าย โดยลงทุนปลูกแล้วหลายสิบปีเพราะพุทรามีอายุยืนยาวมาก เพียงแต่เก็บตอและดูแลตัดแต่ง ทำการปลูกจำนวน 2 ไร่ ทั้งพุทราพื้นบ้านและพุทรานมสด ใช้น้ำฝนและหน้าร้อนก็จะสูบน้ำจากสระและบ่อใกล้สวนมาเลี้ยงพุทราฯ การดูแลไม่มีปัญหาเพราะว่าเป็นพืชใช้น้ำไม่มาก โรคภัยก็มีเพียงราดำและแมลงส่วนปุ๋ยนั้นใช้สูตร 15-15-15

ด้านการเก็บผลผลิตก็ใช้ท่องพีวีซี ผลพุทราก็จะล่วงลงในท่ออย่างไม่มีรอยช้ำและแตก ส่วนการนำถุงพลาสติกหุ้มก็เพื่อป้องกันโรคแมลงและเพื่อให้ผิวสวย ปลอดสารเคมีทุกชนิด จากนั้นก็จะเก็บระหว่างเดือน ธ.ค. ม.คง และ ก.พ. ของแต่ละปี เกี่ยวกับราคาขายส่งพุทราพื้นบ้านก้นแหลม 40 บาท/กก.รสชาติอร่อย กรอบ รสชาติออกหวานนิด ๆ ส่วนพุทรานมสด 35 บาท/กก. หรือ 250 บาท/ 10 กก. เป็นที่นิยมและชื่นชอบของลูกค้า เนื่องจากมีวิตามินซีบำรุงร่างกาย อีกทั้งรสชาติดี หวาน กรอบ อีกด้วย เหมาะเป็นของบริโคและเป็นของฝากชั้นดีเก็บรักษาได้หลายวัน ด้านตลาดนั้นตลาดใหญ่คือ อ.ภูเรือ มารับถึงวนไปขายให้กับนักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป รองมาคือการวางขายที่เพลิงริมถนนในหมู่บ้านหนองนาทรายแห่งนี้ สนใจติดต่อได้ที่ 063-176 1869

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าว จ.เลย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วันเด็กแห่งชาติ นร.รร.โพธิสารพิทยากร โชว์ผลงานนวัตกรรมสุดล้ำ Chameleon Table (โต๊ะเขียนแบบอัจฉริยะ) งาน PS. Open House 2026 “NEW ERA”
"ถาวร" ตามติดคดี "ชนนพัฒฐ์" ส่งหนังสือถามอสส. ผลคืบหน้าสั่งสอบเพิ่ม ห่วงกระทบหลังเลือกตั้งถ้าได้เป็นสส.
พิพัฒน์รับบทคนกลาง คืนสันติสุขสามจังหวัดชายแดนใต้
ทำเนียบรัฐบาล จัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2568
วธ.มอบโล่เชิดชูเด็กเก่ง ดี มีคุณธรรม "วัฒนธรรมวินิต ประจำปี 2569" - "Young Smart : Young ทำดี ประจำปี 2568" พร้อมร่วมเปิดพื้นที่กิจกรรมสร้างสรรค์ควบคู่การเรียนรู้ทั่วประเทศ หนุนพลังเยาวชนเชิดชูสถาบันหลักของชาติ เปิดพิพิธภัณฑ์-แหล่งเรียนรู้ฟรี
ตร.เข้าบ้านจับลูกชายเสพสิ่งเสพติด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​