“สุชาติ” สอนมวย “อุ๊งอิ๊ง” ไร้วุฒิภาวะปมขายฝันขึ้นค่าแรง 600 บาท

"สุชาติ" สอนมวย "อุ๊งอิ๊ง" เสนอตัวเป็นแคนดิเดตนายกฯ แต่กลับไร้วุฒิภาวะปมขายฝันชูค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

หลัง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวในการประชุมใหญ่วิสามัญ ประจำปี 2565 ช่วงหนึ่งว่า ประเทศไทยมี 20 ล้านครอบครัว สามารถสร้างงานทักษะสูงได้ 20 ล้านตำแหน่ง และมีรายได้รวมกันถึงปีละ 4 ล้านล้านบาท และในปี 2570 คนไทยต้องได้ค่าแรงขั้นต่ำให้สมกับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ คือ ต้องได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 600 บาท ส่วนเงินเดือนของผู้จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จะอยู่ที่ 25,000 บาทขึ้นไป โดยพรรคเพื่อไทย จะสร้างแนวทางหารายได้ใหม่ให้กับประชาชนด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่คู่ขนานไปกับรายได้ดั้งเดิม เพื่อแก้ปัญหาหนี้สินของประชาชนที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ เพราะพรรคเพื่อไทย ไม่ใช่แค่พักหนี้ แต่ล้างหนี้จนหมดสิ้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงความเป็นไปของนโยบายที่ น.ส.แพทองธาร อ้างว่าสามารถทำได้ ว่า เมื่อเห็นข่าวก็รู้สึกตกใจกับกรณีที่ พรรคเพื่อไทย ระบุว่า จะหางานให้ 20 ล้านตำแหน่งให้กับคนไทย ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงคนไทยประมาณ 11-12 ล้านคน ทำงานอยู่ในระบบประกันสังคม มาตรา 33 ทำงานอิสระ ทั้งหาบเร่ แผงลอย ขับวินมอเตอร์ไซค์ หรือขับแท็กซี่อีก 20 กว่าล้านคน รวมแล้ว 30 กว่าล้านคน ไม่นับรวมข้าราชการอีกส่วนหนึ่ง นักศึกษาที่เรียนอยู่อีกส่วนหนึ่ง คำถาม คือ จะเอาตำแหน่งงาน 20 ล้านกว่าอัตรามาเพื่ออะไร ที่สำคัญ คือ ตอนนี้คนไทยไม่ได้ตกงาน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสุชาติ ยังกล่าวถึงกรณีที่ น.ส.แพทองธาร ชูนโยบายคนไทยต้องได้ค่าแรงขั้นต่ำให้สมกับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ คือ ต้องได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 600 บาทต่อคน ว่า ถ้าย้อนกลับไปเมื่อปี 2554 พรรคเพื่อไทย เคยชูนโยบายหาเสียงโดยืนยันว่าค่าแรงขั้นต่ำต่อคนจะต้องไม่ต่ำกว่าวันละ 300 บาททั้งแผ่นดิน แล้วรู้ไหมว่ามีอะไรเกิดขึ้น

รมว.แรงงานกล่าวอีกว่า วันนี้ค่าแรงขั้นต่ำซึ่งอยู่ในระบบประกันสังคมมีอยู่ประมาณ 2 ล้านคน ต่างด้าวอีก 1 ล้านคน เป็นแรงงานที่มีฝีมือผ่านกระบวรการอบรม ยกตัวอย่าง ช่างปูกระเบื้อง วันหนึ่งได้ค่าแรง 1,000 บาท และยังมีอยู่ 100 กว่าอาชีพที่เราคัดออกมาว่าควรได้ค่าแรงเท่าใด วันหนึ่ง 500-1,000 บาท มีหมดทุกอาชีพ แต่หากใช้ค่าแรงขั้นต่ำ 600 โดยไม่ต้องเป็นงานฝีมือ ลองคิดดูว่าแรงงานต่างด้าวจะทะลักเข้ามาในประเทศไทยมากแค่ไหน แล้วจะมีงานรองรับให้เขาหรือไม่

 

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้จะกระทบต่อนักลงทุนต่างประเทศเพราะจะไม่กล้าเข้ามาลงทุน การออกมาพูดแบบนี้ส่งผลเสียหายต่อเศรษฐกิจทั้งระบบ หากจะหาเสียงอะไรก็แล้วแต่ ควรคำนึงถึงหายนะทางเศรษฐกิจด้วย อย่าหาเสียงเพราะนึกสนุกแบบนี้ เพราะสิ่งที่พูดออกมามันเหมือนการโยนระเบิดเวลาให้เจ้าของกิจการ การหาเสียงแบบนี้เป็นการโยนภาระให้ภาคเอกชน แต่ตัวเองได้คะแนนเสียงซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ขณะที่กระทรวงแรงงาน กำลังจะทำเรื่องหนึ่งเป็นของขวัญปีใหม่ให้คนไทย เช่น แรงงานที่กำลังผ่อนบ้านซึ่งเสียดอกเบี้ยในอัตราดอกเบี้ยลอยตัว 6-7 บาทต่อปี ตนจะเอาเงินประกันสังคมก้อนหนึ่งไปฝาก ธอส.เพื่อรีไฟแนนซ์ให้ดอกเบี้ยลดลงมาเหลือ 1.99 นี่คือสิ่งที่ช่วยแรงงาน และช่วยด้วยการลดค่าครองชีพให้เค้า ส่วนค่าแรงต้องปรับตามสภาพเพื่อให้นายจ้างอยู่ได้ด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“สมชัย” ไม่เห็นด้วยกต.ประท้วงกัมพูชา ชี้คลิปเสียงเรื่องส่วนตัว แนะ “นายกฯอิ๊งค์” ควรโทรไปต่อว่าเอาคืน
"นายกฯ" เจอหน้าคุย "แม่ทัพภาคที่ 2" มั่นใจไม่มีปัญหา พร้อมหนุนกองทัพป้องอธิปไตยเต็มที่
กัมพูชาวอนนักธุรกิจไทยในเขมรค้าขายตามปกติ
“มูลนิธิยังมีเรา” จับมือ “มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์” สานฝันเด็กสายอาชีพ มอบทุนการศึกษาต่อยอดทักษะแรงงานเพื่ออนาคตที่ดีกว่าเดิม
"บิ๊กป้อม" แถลงยืนยันพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล เรียกร้อง "แพทองธาร" ลาออกนายกฯ
"นายกฯ" เจอหน้า "แม่ทัพภาคที่ 2" แล้ว ถึงบ่นอุบไมค์สื่อโดนหัว
เขียวเข้ม ! แพลงก์ตอนบลูมทะเลหาด วงศ์อมาตย์ เปลี่ยนสีเขียวเข้ม เริ่มส่งกลิ่นคล้ายกำมะถัน
"นายกฯ" มอบสิ่งของให้ทหารชายแดน อุบลราชธานี พบปะให้กำลังใจ พลทหารกองกำลังสุรนารี ขอบคุณปกป้องรักษาอธิปไตยไทย
นักวิชาการเขมรชี้กัมพูชาเสี่ยงสูญเสียอธิปไตย
“ฮุน เซน” ทวงบุญคุณ! ปล่อยภาพลับ พา “อุ๊งอิ๊ง-สามี” ชมห้องพัก “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ครั้งหนีคดีลี้ภัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น