เจ้าอาวาสวัดตะคร้ำเอนไอเดียบรรเจิดสร้างซึ้งยักษ์นึ่งข้าวต้มมัดครั้งเดียวหมื่นมัดแจกในงานกฐิน

วันที่ 16 ตุลาคม 2565 ซึ่งตรงกับแรม 6 ค่ำเดือน 11 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้เมื่อเวลา10:30น ที่วัดตะคร้ำเอน อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี คุณปราณี ชัชวาลย์ ร้านข้าวมันไก่ต้นแบบ 10บาท พร้อมครอบครัว จังหวัดกาญจนบุรีได้ เป็นประธาน ในพิธีทอดผ้ากฐินสามัคคี โดยมี นางสาว ปุณยวีร์ โพธิพิพิธ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองท่าเรือพระแท่น นายดิเรก พันภักดี และผู้มีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนาร่วมกันเป็นเจ้าภาพทอดผ้ากฐินสามัคคี โดยมี พระครูวิศาล กาญจนกิจ รองเจ้าคณะอำเภอท่ามะกา เจ้าอาวาสวัดตะคร้ำเอน นายประกอบ พิกุลทอง (ไวยาวัจกร) และคณะกรรมการวัดตะคร้ำเอนซึ่งในปีนี้ทางวัดตะคร้ำเอนมีไอเดียที่จะทำข้าวต้มมัดแจกแต่ได้คิดว่าจะทำเช่นไรถึงจะแจกผู้คนที่มาทำบุญในครั้งนี้พอ พระครูวิศาล กาญจนกิจ เจ้าอาวาส จึงได้มีความคิดว่าเมื่อปีที่แล้วเคยทำผัดไทกระทะยักษ์แจกชาวบ้านจึงมีตัวฐานของเตายักษ์นี้อยู่ เลยได้คิดดัดแปลงตัวกระทะนี้ขึ้นมาใหม่ให้เป็นซึ้งไว้นึ่งข้าวต้มมัด จึงได้สั่งให้ช่างทำตัวตระแกรงรังผึ้งและฝาของซึ้งขึ้นมาใหม่โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.10 ม.ความกว้างรวมทั้งหมด4.20 ม.

ข่าวที่น่าสนใจ

จึงได้เป็นซึ้งยักษ์นี้ขึ้นมาและเมื่อวันที่15ตุลาคม2565ทางวัดได้ประกาศขอความร่วมมือชาวบ้านให้มาช่วยกันทำข้าวต้มมัด ซึ่งในวันที่ทำนั้นชาวบ้านได้ช่วยกันทำและห่อข้าวต้มมัดจนเต็มความจุของซึ้งได้ข้าวต้มมัดทั้งหมดจำนวน 12,000 มัด ซึ่งเพียงพอต่อการแจกให้ผู้ที่มาร่วมงานกฐินอย่างแน่นอน และในวันงานวันที่16ตุลาคม 2565 วันงานได้มีพุทธบริษัทที่ใจบุญ พ่อค้าแม่ค้าชาวบ้านในตำบลตะคร้ำเอนและเขตอำเภอใกล้เคียงได้ร่วมจัดโรงทานเพื่อแจกจ่ายเครื่องดื่ม พร้อมอาหารคาวหวาน แจกจ่ายให้กับประชาชน ผู้มาร่วมงานกฐินของทางวัดตะคร้ำเอน กระทั่งถึงเวลา 10.30 น. ได้จัดให้มีขบวนกองยาว พร้อมนางรำจากชุมชนลาวเวียงตำบลตะคร้ำเอน แห่ผ้าพระกฐิน รอบอุโบสถของวัดตะคร้ำเอน จำนวน 3 รอบ

เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา จากนั้น ขบวนผ้าพระกฐิน และบริวารกฐิน ได้ขึ้นยังศาลา การเปรียญวัดตะคร้ำเอน ชาวบ้านได้ร่วมกันถวาย ผ้ากฐิน และผ้าป่าสามัคคี ให้แด่พระสงฆ์ ของทางวัด ตะคร้ำเอนเพื่อทำการทอดถวายแก่ทางวัดต่อไป สำหรับยอดกฐิน ในปีนี้มียอดทำบุญนับได้เป็นจำนวนเงิน 583,498บาท อานิสงส์ของการทอดกฐิน เป็นบุญใหญ่ บุญน่าอัศจรรย์ จะกระทำได้ปีละ 1 ครั้ง หลังจากออกพรรษาแล้ว ก็จะเข้าสู่ช่วงการทอดกฐิน จะเริ่มตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 จึงถือว่ากฐินเป็นบุญเฉพาะการไม่เหมือนการทอดผ้าป่า การทอดกฐินจึงถือเป็นสังฆทานชนิดหนึ่ง หลายคนยังไม่ทราบเรื่องอานิสงส์ของกฐิน จะทำให้เป็นผู้ มั่งมีทรัพย์สินมากและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ได้เป็นอย่างดี ทำให้เป็นผู้มีจิตใจแจ่มใส บริสุทธิ์ และผ่องใสอยู่เสมอ ทำให้เป็นผู้มีจิตใจตั้งมั่นเป็นสมาธิเข้าถึงธรรมได้โดยง่าย ได้ชื่อว่าเป็นผู้สามารถใช้ทรัพย์สมบัติให้เกิดเป็นบุญกุศลติดตามตัวไปในภพเบื้องหน้าได้อย่างเต็มที่เต็มกำลัง ได้รูปงามผิวพรรณงามเป็นที่รักของบุคคลทั่วไป และมีชื่อเสียงเกียรติคุณน่ายกย่องสรรเสริญ เป็นที่ เคารพนับถือของบุคคลทั่วไป บุญกฐินจึงเป็นบุญเฉพาะกาล ใน 1 ปี ทอดได้เพียงครั้งเดียว ในแต่ละวัด

กีรติ ก้อนทองคำ จ.กาญจนบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เบนซ์ เรสซิ่ง" แจ้งจับมือดีตัดต่อคลิป ชักชวนเล่นพนัน
ตร.จ่อแจ้ง 2 ข้อหาหนัก "ผอ.รพ." เมาซิ่งชน "2 ผู้ช่วยช่างภาพทีวี" เจ็บสาหัส
"เครือข่ายปชช." ยื่นหนังสือถึงกองทัพ ก่อนประชุม GBC แนะเจรจาปมเขตแดนก่อน ขอรบ.ยึดมั่นประโยชน์ประเทศ
ไฟไหม้ตลาดเสื้อผ้าชื่อดังกลางเมืองหลวงจอร์เจีย
“พล.ท.นันทเดช” ชี้กฎกรรมเริ่มทำงาน คนผิดไม่มีทางหลุดพ้น เชื่อไม่รอดถึงตั้งกาสิโน
ปชช.หลั่งไหลวัดโสธรพาครอบครัวขอพรวันแรงงาน
ผู้การแปดริ้ว มอบใบประกาศเกียรติการปฏิบัติงานดีเด่นด้านงานปราบปรามสถานีตำรวจภูธรแสนภูดาษ
อนุ กมธ.การเงิน การคลัง เสนอแนวทางแก้ไขปัญหารายได้การยาสูบแห่งประเทศไทยตกต่ำ เหตุซื้อภายในประเทศมีการผูกขาด
กรมควบคุมโรคเตือน! เฝ้าระวังติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" หลังคร่าชีวิตชาวมุกดาหาร 1 ราย เจอกลุ่มเสี่ยงอีก 247 คน
“สมศักดิ์” จ่อฟันโทษ "ผอ.รพ.ชัยภูมิ" เมาแล้วขับชนสื่อ ชี้ผิดร้ายแรง ทำเป็นคดีตัวอย่าง สั่งดูแลคนเจ็บเต็มที่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น