การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 เปิดฉากขึ้นแล้ว

การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 ได้เปิดฉากขึ้นแล้วในวันนี้ ท่ามกลางการจับตามองอย่างใกล้ชิดจากทั่วโลก โดยประเด็นสำคัญที่ถูกจับตามองมากที่สุดคือประธานาธิบดีสีจิ้นผิงจะได้รับการอนุมัติให้ต่อเวลาการดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 3 หรือไม่

AFP และสำนักข่าวต่างประเทศหลักทุกสำนักต่างจับตาและรายงานข่าวการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนที่เปิดฉากขึ้นในวันนี้และจะมีไปจนถึงวันที่ 22 ตุลาคม รวม 1 สัปดาห์ โดยการประชุมเริ่มขึ้นในเวลา 10 นาฬิกาตามเวลาจีนหรือ 9 นาฬิกาตามเวลาของไทยภายในศาลามหาประชาคมที่กรุงปักกิ่ง โดยมีสมาชิกพรรคระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเข้าร่วมในการประชุมราว 2 พัน 300 คน

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์เปิดการประชุม ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงกล่าวว่าการประชุมครั้งนี้มีขึ้นในช่วงเวลาสำคัญของประเทศ ท่ามกลางสิ่งท้าทายรอบด้าน พร้อมชี้แจงเรื่องนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของจีนว่าจุดประสงค์เพื่อปกป้องชีวิตและสุขภาพของประชาชนคนจีน หลังจากที่นโยบายดังกล่าวเริ่มสร้างกระแสความไม่พอใจให้กับชาวจีน เนื่องจากมาตรการคุมเข้มสาธารณะ โดยเฉพาะการล็อคดาวน์และกักตัวเป็นเวลาเกือบ 3 ปี ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและภาคธุรกิจของจีน รวมทั้งการใช้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ซึ่งประธานาธิบดีสีกล่าวว่าขณะนี้นโยบายที่เข้มงวดดังกล่าวเริ่มส่งผลดีให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ในแง่ของการควบคุมและการป้องกันการแพร่ระบาด

สียังได้พูดถึงความสำเร็จในการบริหารเขตเศรษฐกิจฮ่องกงว่าสามารถควบคุมความสงบ และทำให้ฮ่องกงกงที่เคยเกิดเหตุจลาจลวุ่นวายกลับมาอยู่ในภาวะสงบเรียบร้อยได้อีกครั้ง

และในประเด็นไต้หวันที่หลายฝ่ายจับตามองอยู่นั้น ประธานาธิบดีสีได้กล่าวอย่างช้าๆและเน้นย้ำว่า จีนไม่เคยสัญญาว่าจะไม่ใช้กำลังกับไต้หวัน และการผนวกรวมไต้หวันเป็นหนึ่งเดียวกับจีนนั้นเป็นสิ่งที่จะต้องเกิดขึ้น และจีนก็พร้อมที่จะเผชิญและจัดการกับความพยายามที่จะแยกตัวเป็นเอกราชของไต้หวัน

นอกจาก 3 ประเด็นสำคัญที่กล่าวไป ประเด็นสำคัญของการประชุมครั้งนี้อยู่ที่การคาดการณ์ว่าจะมีการอนุมัติต่ออายุการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีสีต่อเป็นสมัยที่ 3 ซึ่งหากเป็นไปตามคาดก็จะทำให้สีกลายเป็นผู้นำที่ทรงอำนาจมากที่สุดของจีน นับตั้งแต่ผู้นำเหมาเจ๋อตุง โดยคาดกันว่าในช่วง 7 วันของการประชุมซึ่งเป็นการประชุมแบบปิด จะมีการคัดเลือกสมาชิกราว 200 คนเป็นสมาชิกคณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์ กับสมาชิกทางเลือกอีก 170 คน จากนั้น คณะกรรมการกลางจะเลือก 25 คนเป็นสมาชิกกรมการเมือง หรือ โปลิตบูโร ก่อนที่โปลิตบูโรจะเลือกสมาชิกคณะกรมการเมืองถาวร (PSC) ซึ่งมีอำนาจตัดสินใจทางการเมืองสูงที่สุดในประเทศ ตามปกติจะมีสมาชิก 5-9 คน ส่วนสมาชิกชุดปัจจุบันมี 7 คนรวมสี จิ้นผิงด้วย ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งเลขาธิการใหญ่หรือหัวหน้าพรรค

และหากประธานาธิบดีสีวัย 69 ปีได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคต่ออีกสมัย หรือ 5 ปีก็หมายความว่ามีความเป็นไปได้เกือบร้อยเปอร์เซนต์ที่เขาจะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานาธิบดีต่อเป็นสมัยที่ 3 ในระหว่างการประชุมใหญ่ของพรรคในเดือนมีนาคมปีหน้า

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ชาวกัมพูชา" หนีลี้ภัยไปสหรัฐฯ แฉสื่อโลก เคยโดน "ฮุน เซน" ล่าชีวิต เตรียมฟ้องศาลอาญาไทยเอาผิด
“สมชัย” กางไทม์ไลน์ ชี้เดือนสิงหา การเมืองร้อนระอุ ปมศาลตัดสินคดี"นายกฯอิ๊งค์-ทักษิณ"
ตร.คุมตัว "สีกากอล์ฟ" ขอฝากขังศาล เจ้าตัวสีหน้าเครียด-กังวล สภาพดูอิดโรย
"พงศ์พรหม" สุดหน่าย สภาพการเมืองไทย ยกตัวอย่าง 4 ข้อ ต้องรีบแก้ไข ไม่ทำอีก 25 ปี เป็นเหมือนกัมพูชาแน่
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 1 เตือนฝนตกหนัก 16 จังหวัดต้องระวัง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน คนกรุงอ่วม เจอฝน 70 %
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) น้ำลดกำแพงเมืองจีนผุด
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนกระตุ้นการบริโภคด้วยการท่องเที่ยวฤดูร้อน .
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักวิทยาศาสตร์จีนโคลน 'จามรี' สำเร็จ
“แม่ทัพภาค 2” เผยทหารไทย เหยียบกับระเบิด ขณะออกลาดตระเวน บริเวณเนิน 481 เจ็บ 3 นาย
วธ. แถลงข่าวจัดงานวันภาษาไทยแห่งชาติ ปี68 ร่วมสืบสานภาษาไทย ภาษาของชาติ ปลูกปัญญาด้านภาษาอย่างยั่งยืน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น