อิสราเอลถอดผู้ป่วยมะเร็งออกจากการฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3

อิสราเอล ได้ยกเลิกนโยบายการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 เข็มที่ 3 ในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็ง โดยพบว่าเหล่าผู้ป่วยมะเร็งยังมีภูมิคุ้มกันดีต่อเนื่องแม้ผ่านการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสมาแล้วหลายเดือน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อิสราเอลได้เริ่มฉีดวัคซีน ไฟเซอร์ บิออนเทค เข็มที่ 3 ให้กับกลุ่มผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ซึ่งรวมถึงผู้ที่ปลูกถ่ายหัวใจ ปอดและไต และผู้ป่วยมะเร็งบางราย

แต่ล่าสุด ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมากล่าวว่า หลังจากตรวจสอบข้อมูลผู้ป่วยหลายร้อยรายจากหอผู้ป่วยมะเร็งแล้ว ก็ได้พบว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับผู้ป่วยมะเร็ง โดยรายงานได้ระบุว่า เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่รับเคมีบำบัด ได้มีการพัฒนาแอนติบอดีหลังการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส โดยระดับของแอนติบอดียังคงสูงอยู่หลังจากการฉีดวัคซีน แม้เวลาจะผ่านไปหลายเดือน นอกจากนี้ การฉีดวัคซีนอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงซึ่งอาจส่งผลต่อการรักษามะเร็งได้

อิสราเอลเป็นหนึ่งในประเทศที่ฉีดวัคซีน ไฟเซอร์ บิออนเทคเร็วที่สุดในโลก และสามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อลงได้จนเหลือตัวเลขเพียงแค่หลักเดียวเมื่อเดือนที่แล้ว การตัดสินใจฉีดเข็มที่ 3 มาจากจำนวนผู้ป่วยรายวันที่เริ่มเพิ่มมากขึ้น

ไฟเซอร์และบิออนเทค ระบุว่าพวกเขาจะขออนุญาตจากทางการสหรัฐ และยุโรปเพื่อจัดหาวัคซีนเข็มที่ 3 ต่อไป แต่ทางหน่วยงานกำกับดูแลของยุโรปกล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าวัคซีนเข็มที่ 3 มีความจำเป็นหรือไม่

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีน-ไทยเพิ่ม 5 ด่านนำเข้าส่งออก 'ผลไม้' ผ่านประเทศที่สาม
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โครงการ 'Free Visa Transit' ของจีนเพิ่มท่าเรืออีก 5 แห่ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทัพฮิวแมนนอยด์ โชว์รำ 'เจ้าแม่กวนอิมพันมือ'ในกวางตุ้ง
รวบโจรจี้ร้านสะดวกซื้อ ชิงเงิน 3,800 หนีข้ามอำเภอ
เทศบาลตำบลแพรกษา สมุทรปราการ สืบสานประเพณีไทย “นฤมิตสายนที” ประเพณีลอยกระทง 2568
โฆษกทบ.ยันข่าว กองทัพเตรียมปล่อยเชลยศึกกัมพูชา เรื่องจริง เหตุผลเพราะ ทหารเขมรถอนอาวุธหนัก ไม่ขัดขวางเก็บกู้ทุ่นระเบิด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​