“ผู้ว่าฯ นครราชสีมา” ประกาศเตือน 9 อำเภอ รับมือน้ำท่วม

"ผู้ว่าฯ นครราชสีมา" ประกาศเตือน 9 อำเภอ รับมือน้ำท่วม

ภายหลัง กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ เรื่องฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน ฉบับที่ 10 (234/2565) มีผลกระทบถึงวันที่ 9 กันยายน 2565 และประกาศของสถานีอุตุนิยมวิยานครราชสีมา ที่ระบุว่า บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมภาคเหนือตอนบน และประเทศลาวตอนบน ส่งผลทำให้ร่องมรสุมกำลังแรงเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศกัมพูชาและเวียดนามตอนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยพื้นที่ที่มีโอกาสเกิดฝนตกหนักมาก ได้แก่บริเวณจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ นั้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

วันนี้ (8 กันยายน 2565) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และผู้อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ได้มีโทรสารด่วนแจ้งทุกอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสภาวะอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และเตรียมความพร้อมบุคลากร ทรัพยากรเครื่องกลสาธารณภัยให้พร้อมเผชิญเหตุ 24 ชั่วโมง ในพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์ น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง ไปจนถึงวันที่ 10 กันยายน 2565 โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณอำเภอด่านขุนทด โนนสูง ปากช่อง สีคิ้ว วังน้ำเขียว ปักธงชัย พิมาย จักราช (อ่านว่า จัก-กะ-หราด) ลำทะเมนชัย และอำเภอชุมพวง ซึ่งเป็นพื้นที่ติดลำน้ำมูล ลำสะแทด และลำเชียงไกร ขอให้ติดตามสถานการณ์และแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยทราบล่วงหน้า

ล่าสุด จังหวัดนครราชสีมา มีฝนตกครอบคลุมทั่วทั้งพื้นที่ โดยในอำเภอพิมาย ทางเจ้าหน้าที่จัดสรรน้ำโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ เขื่อนพิมาย ได้เร่งเปิดประตูระบายน้ำและเดินเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 20 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำเหนือเขื่อนพิมายออก เตรียมรับมวลน้ำก้อนใหม่ที่กำลังเข้ามา เพื่อป้องกันน้ำเอ่อท่วมเขตเศรษฐกิจของอำเภอและพื้นที่เหนือเขื่อนพิมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รมว.มาเลเซียหนุนกัมพูชาส่งคดีพิพาทชายแดนไปศาลโลก
เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ ตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังได้รับร้องเรียนพบผู้บุกรุกปลูกสร้างที่พักรุกล้ำชายหาด
ทล.ระยอง รวบคาด่านตรวจหนุ่มเจอด่านมีพิรุธเจอยาบ้าเพียบ
จันทบุรี ประตูด่านถาวรบ้านแหลม บ้านผักกาด และ จุดผ่อนปรนยังเปิดปกติ ประชาชนหน่วยงานเอกชนส่งกำลังใจมอบสิ่งของ ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 11 จำนวนมาก
เดินหน้าไล่นายกฯ "กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน" ประกาศชุมนุม 28 มิ.ย. ชี้กระทำการเป็นปฏิปักษ์ชาติ
เช็คเสียงรัฐบาล "เพื่อไทย" ดึงสส.เพิ่ม ตัวเลขขยับบวก 267 หลัง "ไผ่ ลิกค์" โพสต์ปริศนา 263++
"ชาวเขมร" กร่างไม่หยุด บุกป่วนปราสาทตาควาย ทหารไทยต้องปรามหยุดร้องเพลงยั่วยุ
"วันนอร์" ฟุ้งเสียงสภาฯปริ่มน้ำ เคยผ่านมาแล้ว ฝากรัฐบาลต้องฟังเสียงปชช.ให้สำคัญความมั่นคง
"ดร.สามารถ" ชี้ไม่ผิดคาด ปชป.ยืนร่วมรัฐบาล ซัด กก.บห.ไม่ติดใจ คลิปนายกฯพูดแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นฝ่ายตรงข้าม พรรคจะไม่ได้รับการอภัย
"ฮุน มาเนต" สาธุ คลิป "หลวงตาสุจ" ประกาศมอบกายถวายชีวิตให้รัฐบาลเขมร

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น