“เลขารัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม” ตรวจสอบขั้นตอนการผ่าศพ “น้องจีฮุน”

"เลขารัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม" ตรวจสอบขั้นตอนการผ่าศพ "น้องจีฮุน"

เลขารัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม เข้าหารือนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ตรวจสอบขั้นตอนการผ่าศพน้องจีฮุน หลังครอบครัวติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เข้าพบพลตำรวจตรีสุพิไชย ลิ่มศิวะวงศ์ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อรับฟังคำชี้แจงขั้นตอนและกระบวนการผ่าพิสูจน์ศพน้องจีฮุน อายุ 7 ขวบที่เสียชีวิตภายในรถตู้โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี หลังพ่อแม่ของน้องจีฮุนเข้าร้องต่อกระทรวงยุติธรรมให้ช่วยตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิต

ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต เปิดเผยว่า คดีนี้พ่อแม่ของน้องจีฮุนได้ร้องทุกข์ต่อกระทรวงยุติธรรม ดังนั้นตนเองจึงเสมือนเป็นตัวแทนครอบครัวน้องจีฮุนในการมาสังเกตการณ์ขั้นตอนการทำงานของสถาบันนิติเวชวิทยา เนื่องจากตามกฎหมายแล้ว หากรายงานผลการชันสูตรที่แรกยังไม่ออก สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมก็ยังไม่มีอำนาจในการผ่าชันสูตรครั้งที่ 2 ซึ่งจะต้องรอประมาณ 40 วันในการรอผล ซึ่งจะทำให้ครอบครัวได้รับเงินเยียวยาล่าช้า

ข่าวที่น่าสนใจ

ดังนั้นระหว่างรอรายงานการชันสูตร จึงมาตรวจสอบในเรื่องของขั้นตอนและกระบวนการก่อน ว่ามีการดำเนินการถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ โดยตนเองได้เชิญแพทย์ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์มาร่วมรับฟังในฐานะผู้เชี่ยวชาญ และจะนำคำชี้แจงไปหารือกับคณะกรรมการกระทรวงยุติธรรม ก่อนจะแจ้งให้กับครอบครัวของน้องจีฮุนทราบ

ส่วนผลการชันสูตรยังต้องรอตามกรอบ 40 วัน ซึ่งหากครอบครัวน้องจีฮุนยังติดใจการเสียชีวิต ก็สามารถยื่นขอชันสูตรครั้งที่ 2 ได้ โดยเบื้องต้นแม่น้องจีฮุนเชื่อว่าเป็นการเสียชีวิตแบบผิดปกติ เพราะสภาพศพน้องจีฮุนดูเรีบบร้อย ไม่มีคราบน้ำลาย น้ำตา หรือปัสสาวะ

อย่างไรก็ตามหากมีประชาชนท่านใดที่คิดว่าตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรม และต้องการให้กระทรวงยุติธรรมเข้ามาตรวจสอบขั้นตอนการทำงานเกี่ยวกับการผ่าชันสูตร ก็สามารถแจ้งเรื่องราวร้องทุกข์มาที่กระทรวงยุติธรรมได้ โดยยืนยันไม่ได้เลือกปฏิบัติ เพราะตนเองทุ่มเทให้กับทุกคดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"METALEX 2025" เปิดฉากยิ่งใหญ่ ระดม 3,000 แบรนด์ระดับโลก สุดยอดเทคโนโลยีโลหการ ตอกย้ำไทยคือซูเปอร์ฮับอุตสาหกรรม 4.0 แห่งอาเซียน
ศธ. ผนึกกำลัง 3 ภาคส่วน จัดเวที CONNEXT ED EDUCATION FORUM 2025 สานอนาคตเด็กไทยสู่การพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน
ไทวัสดุ และบีเอ็นบี โฮม ผู้นำธุรกิจค้าปลีกวัสดุก่อสร้างและสินค้าเพื่อบ้าน ภายใต้บริษัท ซีอาร์ซี ไทวัสดุ จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล พร้อมมอบความสุขส่งท้ายปีให้ลูกค้าอย่างจุใจ ในงานมหกรรมสินค้าเพื่อบ้านครั้งยิ่งใหญ่ “ไทวัสดุ x บีเอ็นบี โฮม GRAND SALE 2025”
นครปฐม//ราชทัณฑ์-ทอ. จับมือ! หารือสานความร่วมมือยกระดับความมั่นคง-พัฒนาบุคลากร
"กองทัพภาคที่ 2" แฉเล่ห์ "เขมร" ลอบวางทุ่นระเบิด PMN-2 ลวงทหารไทยเข้าไปเหยียบ มุ่งหมายเอาชีวิต
จนท.ชุดสำรวจ "ไทย-กัมพูชา" บินโดรนสำรวจพิกัดปักหมุดชั่วคราววันแรก หลักเขต 42 บ้านหนองหญ้าแก้ว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​