ศาลยกคำร้อง ไม่เพิกถอนประกัน “ไบรท์ ชินวัตร”

ศาลอาญารัชดานัดฟังคำสั่งไต่สวนเพิกถอนประกัน นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ “ไบรท์” จำเลยที่ 2 ในคดีหมายเลขดำ อ.2888/2564 ที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 ยื่นฟ้องนายอานนท์ นำภา กับพวกรวม 7 คน ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือ แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ มาตรา 112

สืบเนื่องจากระหว่างที่นายชินวัตร หรือ ไบรท์ ได้รับการปล่อยชั่วคราวในคดีดังกล่าว ต่อมาเมื่อวันที่ 28 ก.ค.2565 ก็ได้ไปร่วมทำกิจกรรมชุมนุมพร้อมโกนหัวเรียกร้อยให้ปล่อยตัวชั่วคราว น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือ “ใบปอ” และ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ “บุ้ง” 2 นักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง คดีหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ต่อมาทางกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน(ศปปส.)จึงได้รวบรวมข้อมูลให้โจทก์ยื่นถอนประกัน

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยศาลพิเคราะห์แล้ว ข้อเท็จจริงได้ความตามทางไต่สวนว่า ภายหลังจากนายชินวัตร จำเลยที่ 2 ได้รับการปล่อยชั่วคราวในคดีนี้ไปแล้ว ต่อมาได้เข้าร่วมชุมนุมและกล่าวปราศรัยเรียกร้องให้มีการปล่อยชั่วคราวบุคคลอื่นที่ถูกคุมขังไว้ในคดี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ของศาลอาญากรุงเทพใต้ และเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายมาตรา 112 ดังกล่าวและมีกิจกรรมโกนผมต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์เพื่อเรียกร้องสิทธิประกันตัวให้กับนักกิจกรรมทางการเมืองที่โดนคดีมาตรา 112 ทุกคน เห็นว่า แม้การกระทำของจำเลยที่ 2 จะมีลักษณะสุ่มเสี่ยงกับการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของศาล แต่ก็ไม่มีพฤติการณ์ร้ายแรงจนถึงขนาดที่จะเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวในคดีนี้ ให้ยกคำร้อง

อย่างไรก็ตาม เห็นสมควรกำชับนายชินวัตร จำเลยที่ 2 และนายประกันให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวที่ศาลกำหนดไว้โดยเคร่งครัด และเพื่อให้แน่ใจว่าจำเลยที่ 2 จะไม่กระทำการใดๆ ในลักษณะที่อาจฝ่าฝืนเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวของศาลอันอาจก่อให้เกิดความเสียหายอีก จึงเห็นควรกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติม โดยให้มารายงานตัวต่อศาลทุก 15 วันนับแต่วันนี้ จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น มิฉะนั้นจะถือว่าผิดสัญญาประกัน

ภายหลังทราบคำตัดสิน นายชินวัตร ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ศาลอาญาอ่านคำสั่งให้ฟังที่ห้องประชาสัมพันธ์ โดยไม่ต้องขึ้นไปฟังที่ห้องพิจารณาคดี ซึ่งศาลวินิจฉัยว่าการกระทำของตนเอง เป็นการพูดถึงการยกเลิกกฎหมายมาตรา 112 ไม่ได้มีพฤติการณ์ร้ายแรง แต่หลังจากนี้ศาลอาญามีคำสั่งกำชับให้ตนเองจะต้องมารายงานตัวต่อศาลทุก 15 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน
ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง
"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น