“ผศ.ดร.วรัชญ์” กางรัฐธรรมนูญไขปมนายก 8 ปี

"ผศ.ดร.วรัชญ์" กางรัฐธรรมนูญไขปมนายก 8 ปี

วันที่ 23 ส.ค. 65 ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนาคณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า และที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศบค. โพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา 158 และมาตรา 264 พร้อมระบุความเห็นว่า ประเด็นที่มีการตีความกันเรื่อง 8 ปี นายก คือ มาตรา 158 ของรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2560 ซึ่งมีเนื้อหาอยู่ 4 วรรค ดังนี้

วรรค 1 พระมหากษัตริย์เป็นผู้แต่งตั้งนายกและครม.
วรรค 2 นายกในวรรค 1 ต้องมาจากการเลือกในสภา
วรรค 3 ประธานสภารับสนองฯ ในการแต่งตั้งนายก ในวรรค 1 และ 2
วรรค 4 นายกในวรรค 1-3 อยู่ได้ไม่เกิน 8 ปี

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ดังนั้นหากพิจารณาในมาตรานี้ นายกในวรรค 4 ที่จะอยู่ได้ไม่เกิน 8 ปี ก็คือ “นายกในวรรค 1-3” ที่พระมหากษัตริย์เป็นผู้แต่งตั้ง มาจากการเลือกในสภา และประธานสภารับสนองฯ

ซึ่ง 1) วันที่ 24 สิงหาคม 2557 แต่งตั้งนายก ตามมาตรา 19 ของรัฐธรรมนูญฉบับ 2557
2) วันที่ 6 เมษายน 2560 ประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับ 2560 โดยบทเฉพาะกาล มาตรา 264 ให้ครม.เก่า จากรัฐธรรมนูญ 2557 เป็น ครม. ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ในวันนี้
3) วันที่ 9 มิถุนายน 2562 แต่งตั้งนายก ตามมาตรา 158 ของรัฐธรรมนูญ 2560

 

ผศ.ดร.วรัชญ์ ระบุตอนท้ายว่า ดังนั้นวิญญูชนผู้สามารถใช้เหตุผลพิจารณาเองได้ ท่านลองพิจารณาดูครับ ว่า 3 ข้อนี้ ท่านควรจะบวก 8 ปี ไปตั้งแต่วันใด ตามหลักกฎหมายนี้ “นายกรัฐมนตรี ในวรรค 1-3” ในมาตรา 158 ของ รธน. 2560 คือข้อใด ซึ่งฝ่ายค้านยื่นเรื่องศาลรัฐธรรมนูญตีความเฉพาะข้อ 1

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น