ตัวแทน นศ. ยื่นฟ้อง “บิ๊กตู่-ผบ.ทสส.” ยกเลิกมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

กลุ่มตัวแทนนักศึกษาจากสถาบันต่างๆ เข้ายื่นฟ้องต่อศาลอาญารัชดา เอาผิด นายกฯ กับ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กดดันยกเลิกมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

วันนี้ (22 ส.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก ตัวแทนกลุ่มนิสิตนักศึกษาจากสถาบันต่างๆ นำโดย น.ส.เจนิสษา แสงอรุณ นายกองค์การบริหารนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กับพวก รวม 7 คน ได้เข้ายื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับ พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อขอให้ศาลมีคำพิพากษา หรือคำสั่งยกเลิก มาตรา 9 พ.ร.ก. บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2558

สืบเนื่องจากวันที่ 27 กรกฎาคม 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกข้อกำหนดนายกรัฐมนตรี ฉบับที่ 47 กำหนดให้การชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธเป็นเสรีภาพของประชาชนที่ย่อมกระทําได้ โดยให้นําหลักเกณฑ์การจัดและการแจ้งการชุมนุม รวมทั้งหน้าที่ของผู้จัดและผู้ชุมนุมตามที่กําหนดในกฎหมายว่าด้วยการชุมนุมสาธารณะมาใช้โดยอนุโลม โดยให้ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) กำหนดมาตรการขึ้นเป็นการเฉพาะ “เพื่อคุ้มครองประชาชน รวมทั้งอำนวยความสะดวกและดูแลการชุมนุม”

ข่าวที่น่าสนใจ

นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม หรือ ทนายรอน ในนามภาคีนักฎหมายสิทธิมนุษยชน และผู้นำองค์การนักศึกษา เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้ร่วมันเป็นโจทก์ฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อให้เพิกถอนข้อกำหนดฉบับที่ 47 และประกาศของผบ.ทสส.ในฉบับที่ 45 เนื้อหาที่ยืนในวันนี้คือประกาศทั้ง 2 ฉบับบอกว่าในสถานการณ์ฉุกเฉินให้นำพรบชุมนุมมาใช้โดยอนุโลมนั่นหมายถึงการลักไก่เพิ่มโทษให้การชุมนุมสาธารณะมีโทษที่หนักขึ้น เดิมทีตามพ.ร.บ.ชุมนุม ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาทแต่ถ้าตามข้อกำหนดและประกาศฉบับนี้จะมีอัตราโทษจำคุก 2 ปีปรับไม่เกิน 40,000 บาทซึ่งเป็นการออกกฎหมายลำดับรองเพิ่มโทษกฎหมายพระราชบัญญัติ ซึ่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย และอีกประเด็นคือตามพ.ร.บ. ชุมนุมสาธารณะกลไกการร้องขอให้เลิกการชุมนุมต้องผ่านศาลแพ่งหรือศาลจังหวัดเท่านั้น แล้วข้อกำหนดฉบับนี้ให้ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ออกแบบแผนต่างๆในการสั่งเลิกการชุมนุมได้โดยไม่ต้องผ่านกลไกของศาล ดังนั้นจึงเป็น 2 ประเด็นหลักที่มายื่นฟ้องในวันนี้และจะขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินคุ้มครองชั่วคราวสั่งไม่ให้บังคับใช้ข้อกำหนดในฉบับนี้ เป็นที่ทราบโดยทั่วกันว่าในวันที่ 23-24 ส.ค.ที่จะถึงนี้จะมีการจัดการชุมนุม

ด้าน น.ส.เจนิสษา เปิดเผยว่า ทางกลุ่มมีความกังวลเกี่ยวกับหัวข้อที่กำหนดในมาตรา 9 ของพ.ร.บ.ฉุกเฉินและตัวประกาศมีความไม่เป็นธรรมต่อตัวกลุ่มผู้ร้องและประชาชน เพราะมีการลักไก่ในการเพิ่มโทษ โดยมีการอ้างว่า การประกาศใช้เพื่อควบคุมโควิด 19 แต่มีการตั้งข้อสังเกตของทางกลุ่มว่า ใช้เพื่อควบคุมโรคหรือควบคุมสิ่งใดกันแน่ “ท่านใช้ควบคุมการชุมนุมที่เป็นสิทธิเสรีภาพของประชาชนทั่วไปหรือเปล่า ด้วยเหตุผลนี้จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ต้องมายื่นฟ้องเพื่อขอเพิกถอนข้อกำหนดพรก.ฉุกเฉินในครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น