พร้อมจัดใหญ่ งานตักบาตรเทโวโรหะณะภูสิงห์ ครั้งที่ 18 ประจำปี 2565

กาฬสินธุ์ อำเภอสหัสขันธ์ โดยคณะสงฆ์ ส่วนราชการ อปท. และภาคประชาชน พร้อมจัดงานประเพณีบุญออกพรรษา หรือ ประเพณีตักบาตรเทโวโรหะณะ สักการะพระประชาชนบาล ครั้งที่ 18 ประจำปี 2565 อย่างยิ่งใหญ่ กำหนด 15 ตุลาคม นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2565 ที่ห้องประชุมอำเภอสหัสขันธ์ พระครูสิริพัฒนนิเทศก์ รองเจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ เป็นประธานในการประชุมเตรียมจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหะณะ สักการะพระประชาชนบาล ครั้งที่ 18 ประจำปี 2565 โดยมีนางสาวแววตา นระทัด นายอำเภอสหัสขันธ์ ส่วนราชการ อปท. 8 แห่ง กำนัน และผู้แทนภาคประชาชนร่วมประชุม โดยมีวาระการประชุมสำคัญประกอบด้วยการกำหนดจัดงาน รูปแบบการจัดงาน และการอนุรักษ์ประเพณีตักบาตรเทโวโรหะณะ ร้อยเรียงตามพุทธประวัติในพุทธกาล

พระครูสิริพัฒนนิเทศก์ กล่าวว่า การจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหะณะฯ ของอำเภอหัสขันธ์ หรืองานตักบาตรภูสิงห์ เป็นได้จัดติดต่อมาถึงปีที่ 18 โดยปีนี้ยังคงรูปแบบของการจัดงานทำบุญใหญ่ตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระภิกษุสงฆ์หมู่ใหญ่ 300 รูป ร่วมกิจกรรมบำเพ็ญบุญ ปล่อยปลาการกุศล และกิจกรรมสอยดาว ซึ่งกำหนดให้ตรงกับวันที่ 15 ตุลาคม 2565 เป็นวันตักบาตรเทโวโรหณะ หรือเสาร์แรกหลังออกพรรษา ในวันที่ 14 ตุลาคม เป็นกิจกรรมบำเพ็ญบุญ สวดมนต์ภาวนา จำศีล บวชชีพราหมณ์ เป็นกิจกรรมของฝ่ายคณะสงฆ์ ที่มีวัตถุประสงค์ให้ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมบุญอย่างเต็มที่หลังว่างเว้นไปช่วงสถานการณ์โควิด19 ได้ร่วมปฏิบัติธรรม ฟังพระธรรมเทศนา กิจกรรมโรงทาน และตักบาตร ซึ่งจะเป็นวันรวมกิจกรรมบุญไว้ทั้งหมด อย่างไรก็ตามยังคงรูปแบบ 5 ส. เป็นหัวใจสำคัญ ส.1 สนับสนุนพระพุทธศาสนา ส2 ส่งเสริมการท่องเที่ยว ส3 สืบสานวัฒนธรรม ส4 สร้างสามัคคีในชุมชน และ ส5 สร้างเศรษฐกิจชุมชน ภายใต้การดูแลกันและกันให้เกิดความปลอดภัย

นางสาวแววตา นระทัด นายอำเภอสหัสขันธ์ กล่าวว่า ในปีนี้ประเพณีตักบาตรเทโวโรหะณะ สักการะพระประชาชนบาล ปีที่ 18 จะมีอยู่ 3 ส่วนงาน ที่ประกอบด้วย งานประเพณีตักบาตรเทโวโรหะณะ และการปฏิบัติธรรม ในส่วนของคณะสงฆ์ ที่จะดำเนินตามวิถีปฏิบัติในการเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดีในพระพุทธศาสนา ส่วนที่สองคือกิจกรรมสักการะพระประชาชนบาล เป็นการแสดงกตเวทิตา ต่อเจ้าเมืองสหัสขันธ์คนแรก ที่ได้ก่อตั้งเมืองสหัสขันธ์ จนมีอายุยาวนานกว่า 156 ปี และส่วนที่ 3 เป็นกิจกรรมส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน โดยได้เปิดเป็นตลาดสินค้าโอทอป มีมหรสพสร้างความรื่นเริง รวมถึงกิจกรรมจาก 8 ตำบล กิจกรรมประกวดต่าง ๆ มากมายหลายรายการ ซึ่งสามารถมาเที่ยวชม ชิม ช๊อป และไหว้พระเสริมสิริมงคลได้ตลอด 7 วัน งานปีนี้เริ่มตั้งแต่ 15-21 ตุลาคม 2565 ขณะนี้อยู่ระหว่างการประชุมวางแผนการจัดงานและการวางกิจกรรมให้ดึงดูดประชาชน นักท่องเที่ยวมาร่วมกิจกรรมต่อเนื่อง รวมถึงการทำเส้นทางท่องเที่ยวรองรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางไปท่องเที่ยวในชุมชนท่องเที่ยว 8 ตำบลของอำเภอสหัสขันธ์ ด้วย.

ภาพ/ข่าว ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯ" สื่อมั่นใจเจรจาภาษีการค้าสหรัฐฯ ลั่นมีดีลลับต่อรอง "ทรัมป์" ขอคนไทยสบายใจได้
"นิด้าโพล" สะท้อนเสียงจว.ชายแดนใต้ ชี้ความปลอดภัยยังแย่ ปชช.ส่วนใหญ่มองรัฐ ไม่ค่อยให้ความสำคัญ
สลด "2 สาว" เที่ยวอุทยานฯน้ำตกทรายขาว ปัตตานี น้ำป่าซัดแรง เสียชีวิต
ทั่วไทยฝนเพิ่ม อากาศแปรปรวน 35 จังหวัด อ่วม รับมือฝนถล่ม ลมกระโชกแรง กทม.โดนด้วย ฝนหนัก 40 %
"เสธหิ" ซัดพวกโจมตี ทำลายภาพพจน์ "พีระพันธุ์" พร้อมยืนยันเป็นนักรบพลังงานทำเพื่อชาติ
ครั้งแรกอย่างยิ่งใหญ่! "ศุภมาส" ประกาศจัดงาน "อว. Job Fair 2025" เปลี่ยนความฝันให้เป็นอาชีพจริง เปิดรับสมัครงานสำหรับอาชีพยุคใหม่กว่า 150,000 อัตรา
"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน
ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น