“ส.ว.สมชาย” ชี้ปม 8 ปี “บิ๊กตู่” ออกได้ 2 ทาง ครบปี 68 หรือ ปี 70

"ส.ว.สมชาย" กางกฎหมายวิเคราะห์ปม 8 ปีบิ๊กตู่ ชี้ออกได้ 2 ทาง ครบวาระปี68 หรือ ปี70 หนุนฝ่ายค้านยื่นศาลวินิจฉัย แต่ต้องยอมรับผล อย่าตีรวน

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภาหรือ ส.ว. โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กเรื่อง 8 ปีนายกลุงตู่นับถึงวันไหน โดยนายสมชาย มีความเห็นทางกฎหมายเป็นได้แค่ 2 ทาง คือ แบบที่1 นายกลุงตู่ พลเอกประยุทธ์ หัวหน้าคสช. ที่มาจากรัฐประหารและขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีในฐานะรัฐถาธิปัตย์ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว2557 ตามมติของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. เมื่อ24 สิงหาคม 2557 ไม่อาจนับเป็นนายกรัฐมนตรีที่มาตามกรอบมาตรา158 ของรัฐธรรมนูญ2560 ได้ เพราะไม่ได้มา

ข่าวที่น่าสนใจ

จาการเลือกกันในรัฐสภาตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด แต่หากยังต้องนำบทเฉพาะกาล มาตรา264 มานับวันที่ให้ครม. ที่บริหารราชการแผ่นดินก่อนรัฐธรรมนูญ2560 ทำหน้าที่เป็นครม.ได้ต่อไป ซึ่งรวมถึงนายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ด้วย ดังนั้นการนับครบ 8 ปีแบบนี้จึงต้องนับตั้งแต่วันที่รัฐธรรมนูญ2560 ใช้บังคับคือ 6 เมษายน 2560 และนับตามบทเฉพาะกาลมาตรา264 นายกลุงตู่จะครบ 8 ปีวันที่5 เมษายน 2568

แบบที่2 นับตามการได้รับเลือกและโปรดเกล้าฯ ตามรัฐธรรมนูญ2560 โดยต้องพิจารณาตามมาตรา158 ทั้งมาตรา คือนับตั้งแต่การเลือกในสภาฯและนับวันตั้งแต่โปรดเกล้าฯ 9 มิถุนายน 2562 นายกลุงตู่จะครบ 8 ปีวันที่ 8 มิถุนายน 2570 ส.ว.สมชาย ระบุตอนท้ายว่า ตรวจสอบข้อกฎหมายและเจตนารมย์แล้ว ความเห็นส่วนตัวผมจึงมีแค่ 2 ทางตามนี้เท่านั้น ความเห็นทางกฎหมายมองต่างมุมกันได้ ขอสนับสนุนให้ฝ่ายอยากไล่ลุงไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้สิ้นกระแสความ แต่ผลคำวินิจฉัยศาลออกมาเช่นไร ต้องยอมรับ อย่าตีรวนอีกนะจ๊ะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ธอส.ออกมาตรการพักชำระหนี้นานสูงสุด 1 ปี และลดอัตราดอกเบี้ย ให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไม่สงบพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา
"สหรัฐ" ร่วมฉลอง "วันชาติโมร็อกโก" ให้คำมั่น ยังพร้อมสนับสนุนอำนาจอธิปไตยของ "โมร็อกโก" บนพื้นที่ซาฮาร่า
กัมพูชาห้ามบินโดรนใน 9 จังหวัด
จีนเตือนภัยระดับสูงสุดฝนจ่อถล่มปักกิ่ง
พบสาวฝรั่งเศสเป็นศพที่เสียมราฐของกัมพูชา
ผู้แทนสหรัฐจ่อไปรัสเซียสัปดาห์นี้หวังจี้ยุติสงครามยูเครน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​