“อ.วรัชญ์” จวก “อ.เจษฎา” ปั่นซื้อยาโมลนูฯกินเอง

จากกรณี กรณี รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ให้คนในครอบครัวที่ติดโควิด-19 รับประทานเอง และสนับสนุนให้ผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ซื้อยาโมลนูพิราเวียร์รับประทาน แม้กระทั่งการจับยาเถื่อน รศ.ดร.เจษฎา ยังแสดงความเสียดาย เพราะอ้างว่าสามารถนำไปช่วยผู้ป่วยโควิดได้ พร้อมวิจารณ์ระบบการบริหารจัดการยาโควิด-19 ของรัฐ ทำให้ รศ.ดร.เจษฎา ถูกคณะแพทย์ที่เกี่ยวข้องออกมาตำหนิ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดวันนี้ก็มีความเห็นจาก ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศบค. ที่ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กว่า เอาจริงๆแค่คำว่า “ยาควบคุมพิเศษ” มันก็ชัดเจนอยู่แล้วนะ ทุกคนที่โตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ได้ ต้องรู้ดีว่ายาบางตัวซื้อเองไม่ได้ ต้องให้หมอสั่งให้ เพราะถ้าใช้เองจะเกิดการ abuse ใช้ไม่ถูกวิธี และเกิดผลเสียถึงชีวิตได้ อาจารย์เป็นนักวิชาการน่าจะยิ่งรู้ดีกว่าคนทั่วไปด้วยซ้ำ

เรื่องนี้จริงๆซีเรียสมากนะครับ การไปส่งเสริมให้คนทั่วไปซื้อยาควบคุมพิเศษ มีความเสี่ยงอย่างมาก ซึ่งผมเองรู้สึกกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะพ่อผมเองก็เป็นเหยื่อจากการถูกหลอกขาย “ยาเถื่อน” ตอนที่ผมไปเรียนต่อต่างประเทศ ทำให้ล้มป่วยหนักและนอนติดเตียงอยู่หลายปีก่อนจะเสียชีวิต

ผศ.ดร.วรัชญ์ ตั้งคำถามทิ้งท้ายอีกว่า อาจารย์เป็นผู้มีอิทธิพลทางความคิด ถ้าประชาชนคล้อยตาม และเกิดเป็นกระแสความต้องการ ทำให้มีการทำยาปลอมขึ้นมาหลอกขาย ประชาชนกินแล้วเสียชีวิต อาจารย์จะรับผิดชอบอย่างไรครับ?

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วัดแสงแก้วโพธิญาณ เชิญร่วมบุญใหญ่ กฐินสามัคคี 11-12 ต.ค. 68 รับพระพุทธรูปมงคล-เหรียญมหาปราบสุดพิเศษ
ทหารไทย สั่ง "ทหารกัมพูชา 5 นาย" ออกจากพื้นที่ช่องอานม้า หลังพบตัดรั้วลวดหนามในเขตไทย แจ้งเตือน-ถอยร่นกลับทันที
วธ.เฉลิมพระเกียรติ "สมเด็จพระพันปีหลวง" จัดนิทรรศการ "ชุดไทยพระราชนิยม" อาภรณ์แห่งพระราชปณิธาน งามสง่าคู่แผ่นดินไทย ยกระดับการแต่งกายสตรีไทย เสนอ UNESCO ให้เป็นที่ประจักษ์ในระดับสากล
อีสท์ วอเตอร์ จัดสรรงบประมาณ 2.7 ล้านบาทเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ตามรอบสูบน้ำบางปะกง ปี 67 พร้อมนำสื่อมวลชนเยี่ยมชมสถานีสูบน้ำฉะเชิงเทรา เพื่อการบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน
"สุดาวรรณ" ขอบคุณจุฬาฯ–มทร.อีสาน-ม.มหาสารคาม ประกาศช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียสละป้องอธิปไตยชายแดนไทย–กัมพูชา
"มทภ.2" เยี่ยมภูมะเขือ ย้ำกำลังพลไม่ประมาท นำร้องเพลงชาติ พร้อมเปลี่ยนธงชาติผืนใหญ่กว่าเดิม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​