ไต้หวันเปรียบจีน เหมือนเกาหลีเหนือ

ไต้หวันโวย จีนทำตัวเหมือนเกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธคุกคามอาณาเขตประเทศอื่น นำความตึงเครียดเข้าสู่ภูมิภาค

กระทรวงการต่างประเทศไต้หวันออกคำแถลงการณ์ระบุว่า การปล่อยขีปนาวุธของจีน คุกคามความมั่นคงแห่งชาติของไต้หวัน, ทำให้เกิดความตึงเครียดในภูมิภาค, และส่งผลกระทบต่อสภาพปกติระหว่างประเทศ เช่นการขนส่งและการค้า ไต้หวันขอประณามอย่างรุนแรงต่อรัฐบาลจีน ที่ทำตามอย่างเกาหลีเหนือ ในการทดสอบยิงขีปนาวุธตามอำเภอใจ ในน่านน้ำใกล้กับประเทศอื่นๆ นอกจากนี้ ทางกระทรวงยังขอเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ ร่วมประณามการกระทำของจีนด้วย

การเปรียบเทียบระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือของไต้หวันเกิดขึ้น ท่ามกลางช่วงเวลาที่เกาหลีเหนือเอง ก็มีกิจกรรมทางทหารอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเดือนที่แล้ว กองทัพเกาหลีใต้อ้างว่า ตรวจพบวิถีโคจรที่สอดคล้องกับการยิงปืนใหญ่ ส่วนช่วงเดือนมิถุนายน เกาหลีเหนือก็ได้ยิงขีปนาวุธจากเครื่องยิงจรวดหลายลูก และทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้แปดลูก ไปทางทิศตะวันออกด้วย

ทั้งนี้ จีนก็ได้จัดการยิงอาวุธพิสัยไกลหลายกระบอกไปทางตะวันออกของช่องแคบไต้หวัน ไต้หวันกล่าวว่า ขีปนาวุธทั้งหมด 11 ลูกได้ตกลงสู่พื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะ ขณะที่ญี่ปุ่นก็อ้างว่า มีขีปนาวุธ 5 ลูก ถูกยิงเข้าไปในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของประเทศ ซึ่งทับซ้อนกับเขตทางทะเลของจีนใกล้กับไต้หวัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ร่วมรณรงค์กิจกรรม Give LIFE Get LIVES สร้างกุศลผู้ให้ สร้างชีวิตใหม่ผู้รับ
ท่าอากาศยานเชียงใหม่ห่วงใยชุมชนรอบสนามบิน สนับสนุนกองทุนช่วยเหลือประชาชนต่อเนื่อง
"ซาบีดา" เผยน้ำท่วมอยุธยา ไม่กระทบโบราณสถาน แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ กำชับกรมศิลป์เฝ้าระวังใกล้ชิด พร้อมรุดเยี่ยมให้กำลังพี่น้องไทยมุสลิม
"รมว.ซาบีดา" นำทัพบูรณาการ 33 หน่วยงาน กำหนดแนวทางจัดงานประเพณีลอยกระทง ปี68 ภายใต้แนวคิด "ลอยกระทง ไท ไทย ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม แต่งชุดไทยไปลอยกระทง"
"แม่ทัพกุ้ง" ลั่น "ปราสาทคนา" เป็นของคนไทย ต้องยึดคืนเหมือน "ภูมะเขือ"
"รองนายกฯ สุชาติ" สั่งการกรมทะเล เดินหน้ามาตรการเข้ม รับมือพะยูนตาย-ล่าเอาเขี้ยวพะยูน ย้ำ "ไม่ใช่แค่นับศพ แต่ต้องเปลี่ยนเป็นรักษาชีวิต"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​