ปมสังหาร “ชินโซ อาเบะ” เปิดปากมือยิงเป้าแรกวางแผน “ผู้นำองค์กร” ทำแม่หมดตัว

ปมสังหาร "ชินโซ อาเบะ" เปิดปากมือยิงเป้าแรกวางแผน "ผู้นำองค์กร" ทำแม่หมดตัว

มือปืนที่ลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นเผยว่าทีแรกวางแผนจะใช้ระเบิดในการปลิดชีพอาเบะ แต่เปลี่ยนใจมาใช้อาวุธปืนทำเองเป็นอาวุธในการสังหาร โดยวางแผนมานานหลายเดือน แต่ยืนยันเหตุจูงใจไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง

ข่าวที่น่าสนใจ

สำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่นรายงานว่านายเท็ตสึยะ ยามากามิ มือปืนที่ลอบสังหารอาเบะเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาได้สั่งซื้อชิ้นส่วนที่ใช้ทำอาวุธปืนทางออนไน์ ก่อนนำมาประกอบขึ้นเอง โดยใช้ท่อเหล็กเป็นชิ้นส่วนสำคัญและใช้เทปกาวพันไว้ ยามากามิได้ทำปืนขึ้นหลายกระบอก บางกระบอกใช้ท่อเหล็ก 3 ท่อน, 5 ท่อนและ 6 ท่อน และเขาได้มีการวางแผนมานานหลายเดือน โดยตอนแรกมีแผนจะใช้ระเบิดในการลอบสังหาร แต่เปลี่ยนใจมาใช้ปืนแทน

ด้านสำนักข่าวเกียวโดเผยว่ายามากามิยืนยันกับตำรวจว่าเหตุจูงใจในการลอบสังหารอาเบะไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่โกรธแค้นองค์กรที่เกี่ยวกับศาสนาแห่งหนึ่งที่มีความเชื่อมโยงกับอาเบะ เนื่องจากแม่ของเขาได้บริจาคเงินให้กับองค์กรแห่งนี้เป็นจำนวนมากจนหมดเนื้อหมดตัว ตอนแรกยามากามิวางแผนจะลอบสังหารผู้นำองค์กรแห่งนี้ แต่ภายหลังเปลี่ยนใจมุ่งเป้ามาที่อาเบะ และว่าก่อนวันสังหาร เขาได้ไปสังเกตการณ์อาเบะขณะปราศรัยหาเสียงที่เมืองโอกายามะ แต่พบว่ามาตรการรักษาความปลอดภัยหละหลวม ไม่มีการตรวจเช็คประชาชนกว่า 2 พันคนที่มาร่วมฟังปราศรัย ทำให้เขาตัดสินใจลงมือในวันศุกร์

ขณะที่นายโทโมอากิ โอนิซูกะ ผู้บัญชาการตำรวจจังหวัดนาราได้ออกมายอมรับผิดและขอโทษที่มาตรการรักษาความปลอดภัยล้มเหลว จนเป็นเหตุให้เกิดลอบสังหารอาเบะ

และวันนี้ญี่ปุ่นได้เดินหน้าจัดการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาทั่วประเทศ ท่ามกลางการคาดหมายว่าพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือ LDP ของอาเบะและนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ จะได้ที่นั่งเพิ่มขึ้น และในวันนี้คิชิดะก็ได้เดินทางไปยังบ้านพักของอาเบะที่กรุงโตเกียวเพื่อเคารพศพและแสดงความเสียใจกับครอบครัวของอาเบะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สมุทรสงครามจัดพิธีมอบทุนสนับสนุนการศึกษาสำหรับเด็กออทิสติกและเด็กพิการ ในมูลนิธิคุณพุ่ม
สบอ.3 สาขาเพชรบุรี จัดประกวดระเบียบแถว จนท.พิทักษ์ป่า เป็นไปอย่างคึกคัก
ประมงสมุทรสาครร่วมกับคณะกรรมการบริหารศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร และ CPF จัดกิจกรรมปล่อยปลาในงานทิ้งกระจาดมหาทาน (ซิโกว) ประจำปี 2568
"กรมอุตุฯ" เตือน 33 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก กทม.ร้อยละ 70 ของพื้นที่
ศูนย์หัวใจ โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา จัดประชุมวิชาการนานาชาติ “International Cardiology Conference 2025”
เพลิงไหม้หญ้าปากพนัง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​