ระดับน้ำในแม่น้ำเพิร์ลทางใต้ของจีนเพิ่มสูงสุดในรอบเกือบศตวรรษ

สถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ทางใต้ของจีนยังคงวิกฤติ ฝนที่ตกหนักดันให้ระดับน้ำที่บริเวณสามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำเพิร์ล ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและลอจิสติกส์ของมณฑลกวางตุ้งเพิ่มสูงสุดในรอบเกือบร้อยปี

AFP เผยคลิปล่าสุดสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ของจีน โดยเฉพาะมณฑลกวางตุ้ง ศูนย์กลางการผลิตและการขนส่ง ทั้งยังเป็นที่ตั้งของเมืองเสิ่นเจิ้น เมืองเทคโนโลยีสำคัญของจีน ซึ่งยังอยู่ในระดับวิกฤติ โดยเมื่อวานนี้ กระทรวงทรัพยากรน้ำของจีนได้ยกระดับการเตือนภัยพื้นที่บริเวณสามเหลี่ยมแม่น้ำเพิร์ล ขึ้นเป็นระดับสูงสุด หลังจากที่ระดับน้ำในบางจุดของแม่น้ำเพิ่มขึ้นจนเกินระดับสูงสุดไปแล้ว โดยล่าสุดทำสถิติสูงสุดในรอบเกือบศตวรรษ ทั้งนี้พื้นที่ที่ราบลุ่มแม่น้ำเพิร์ล ครอบคลุมนครกวางโจว, เสิ่นเจิ้น และเสากวน ซึ่งคลิปเผยให้ชาวเมืองเสากวนต้องลุยน้ำไปตามท้องถนน ซึ่งบางพื้นที่ระดับน้ำสูงถึงหลังคารถ ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำเรือออกไปช่วยเหลือประชาชนที่เมืองฉิงหยวน ซึ่งติดค้างอยู่ภายในบ้านออกไปอยู่ในที่ปลอดภัยอย่างเร่งด่วน ก่อนที่ระดับน้ำจะเพิ่มสูงกว่านี้

ภายใต้มาตรการเตือนภัยระดับสูงสุด เจ้าหน้าที่สามารถสั่งปิดโรงงานและโรงเรียน รวมทั้งสั่งใช้มาตรการต่างๆที่จำเป็นเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนรวมทั้งลดระดับความเสียหายได้ ทั้งนี้มูลค่าความเสียหายคาดว่าอยู่ที่ประมาณ 1 พัน 700 ล้านหยวนหรือเกือบ 9 พันล้านบาท

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ผบ.ทร." ลั่นกัมพูชาสร้างกาสิโนรุกล้ำเขตไทย ยังเจรจาให้รื้อ ทุบทิ้ง ถ้าเจรจาไม่รู้เรื่องรอรัฐปรับโหมดตัดสินใจ
แผ่นดินไหวใหญ่เขย่าอินโดนีเซียกลางดึก
"ทนายอนันต์ชัย" หอบหลักฐานเส้นทางการเงินพระวัดดัง-สีกา มามอบให้ “บิ๊กเต่า” พร้อมร้องให้ตรวจสอบทรัพย์สินวัด หลังพบความผิดปกติ
ภรรยาแม่ทัพภาคที่ 2 เผยวันเกิดสามี 22 ก.ย. ขอบใจเด็กๆ รร.บ้านจอหอ พร้อมใจร้องเพลงชาติ-แหล่โคราช-เป่าเค้กสร้างสีสัน
นาทีตำรวจและกู้ภัยชาร์จช่วยหญิงจะกระโดดสะพานลอย
“ศิริกัญญา” ล็อกเป้าตรวจสอบ “สุชาติ-ยศสิงห์” แจงเหตุไม่เหมาะสมนั่งรมต. “ครม.อนุทิน”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​