สธ.พบ 6 ราย เข้าเกณฑ์ต้องสงสัย “ฝีดาษลิง” ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ ชี้ ยังไม่พบเชื้อ

สธ.พบ 6 ราย เข้าเกณฑ์ต้องสงสัย “ฝีดาษลิง” ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ ชี้ ยังไม่พบเชื้อ

วันนี้ (4 มิ.ย. 65) ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์โรคฝีดาษวานร หรือ “ฝีดาษลิง” (Monkeypox) ทั่วโลก ณ วันที่ 3 มิถุนายน 2565 เวลา 17.00 น. ว่า ตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคม 2565 ที่มีการรายงานผู้ป่วยรายแรก ในประเทศที่ไม่ใช่พื้นที่โรคประจําถิ่น ถึงวันที่ 3 มิถุนายน 2565 พบผู้ป่วยทั้งหมด 878 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน 782 ราย และผู้ป่วยสงสัย 96 รายกระจายใน 42 ประเทศทั่วโลก

สำหรับประเทศที่มีผู้ป่วยฝีดาษลิงสูงสุด 5 ลําดับแรก คือ สเปน 208 ราย , อังกฤษ 199 ราย , โปรตุเกส 138 ราย , แคนาดา 66 ราย และเยอรมนี 50 ราย ส่วนในประเทศไทย ณ วันที่ 3 มิถุนายน 2565 ยังไม่พบรายงานผู้ป่วยยืนยัน แต่มีรายงานผู้เข้าเกณฑ์ป่วยสงสัยจํานวน 6 ราย ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ ไม่พบเชื้อทั้ง 6 ราย

สำหรับข้อเสนอแนะต่อสถานการณ์โรคฝีดาษลิงในประเทศไทย คือ 1)สร้างการประชาสัมพันธ์ในเทศกาล “บางกอกไพรด์” เพื่อให้ประชาชนรับทราบถึงการป้องกันตนเองจากโรคฝีดาษลิง 2)เพิ่มการดําเนินการในสถานที่เสี่ยง เช่น เฝ้าระวังในกลุ่มผู้ใช้บริการ ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคในกลุ่มของผู้ให้บริการ และเพิ่มการคัดกรองก่อนเข้ารับบริการ 3)ในการคัดกรอง ณ ด่านท่าอากาศยาน อาจพิจารณาเพิ่มการคัดกรองในกลุ่มผู้ที่เดินทางมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากมีจํานวนผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศเป็นจํานวนมาก

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวบ้านพบซากโลมาเกยตื้นชายฝั่งบางปู คาดเป็นซากมาแล้ว 3-4 วัน กรมทรัพยากรทางทะเลฯ เตรียมตรวจสอบหาสาเหตุ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) อากาศยาน eVTOL บินส่ง'เสบียง-ยา' สู่แท่นขุดเจาะน้ำมัน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ซ่างเหราเปิด 'บันไดเลื่อน'พาชมวิวบนภูเขาสูง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเดินหน้า 'ปลูกทุเรียน' ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเป็นตัวช่วย
สลดใจ "รถบัส นร." พลิกคว่ำตกถนน ทับเด็กเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บอีกเพียบ
จันทบุรี พี่สะใภ้ฉุนถูกอดีตน้องสามียืนด่าคว้าหินทุบหัวเลือดอาบ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​