ฟิลิปปินส์ขยายคุมเข้มเมืองหลวงต่อ

ฟิลิปปินส์ขยายมาตรการคุมเข้มในเมืองหลวงและปริมณฑลต่ออีกถึงกลางเดือนหน้า หลังจากขยายมาหลายรอบ

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานวันนี้ว่าประธานาธิบดีรอ-ดริโก้ ดูเตอร์เต้ ผู้นำฟิลิปปินส์สั่งขยายมาตรการคุมเข้มในกรุงมะนิลาและจังหวัดใกล้เคียงออกไปอีกครั้งจนถึงกลางเดือนกรกฎาคม ในความพยายามที่จะดึงตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดในกรุงมะนิลาให้ลดลงต่อเนื่อง แม้จะลดลงมาบ้างแล้วจากเดือนเมษายน แต่ในอีกหลายจังหวัดยังมีการแพร่ระบาดสูงอยู่

โดยมาตรการคุมเข้มทำให้ต้องปิดสถานบันเทิง, สวนสนุกและศูนย์กีฬาในกรุงมะนิลาและพื้นที่โดยรอบทั้งหมด ขณะที่ร้านอาหาร, โรงยิมและสถานที่ท่องเที่ยวภายในอาคารอนุญาติให้เปิดทำการได้ แต่จำกัดให้ผู้เข้าใช้บริการเพียง 40%

-ขณะที่อีก 21 เมืองและจังหวัดทางภาคกลางและภาคใต้ ก็ยังอยู่ภายใต้มาตรการคุมเข้มที่เข้มงวดยิ่งกว่ากรุงมะนิลา เนื่องจากมีการแพร่ระบาดสูงอยู่ โดยฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 1 ล้าน 4 แสนคน เสียชีวิต 2 หมื่น 4 พัน 456 คน สูงเป็นอันดับสองในอาเซียน รองจากอินโดนีเซีย ขณะที่ฉีดวัคซีนครบโดสไปเพียง 2 ล้าน 5 แสนคนหรือ 3.6% ของจำนวนประชากร 70 ล้านคน ส่วนใหญ่ใช้ของซิโนแวคเป็นหลัก

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จีนชี้บริกส์ไม่ได้แสวงหาการเผชิญหน้ากับใคร
นโยบายภาษีทรัมป์ทำคนอเมริกันไม่กล้าไปต่างปท.
"งิ้วแต้จิ๋ว" สะพานวัฒนธรรมแห่งความทรงจำ ฉลอง 50 ปี มิตรภาพไทย–จีน ซีพี–ไทยเบฟ–สภาอุตฯ - สภาหอฯ ถ่ายทอดความทรงจำ ชวนคนไทยชื่นชมมรดกศิลปะจีนผ่าน ‘มหาอุปรากรสะท้านปฐพี’ 7 วันเต็ม 16 เรื่อง ณ ไอคอนสยาม
“อุปกิต” มอบพระพุทธรูปโบราณกว่า 300 ปี คืนสปป.ลาว พร้อมรูปหล่อครูบาเจ้าศรีวิชัย หนุนโครงการเสนอชื่อบุคคลสำคัญยูเนสโก
เกษตรกรบ่อกุ้ง ยืนยัน "กากชา" ช่วยคุม "ปลาหมอคางดำ" ในบ่อได้จริง
บก.สส.ภ.2 จัดพิธีมงคล! "ผบก.สส.ภ.2" นำฉลองหอพระและหลวงพ่อโสธรจำลอง เสริมสิริมงคลตำรวจภาค 2
"เครือข่ายกัญชา" ยื่น 3 ข้อถึง “สมศักดิ์” ค้านนำกลับไปเป็นยาเสพติด ลั่นพร้อมปักหลัก จนกว่าจะได้คำตอบ
อุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี นำร่องสแกนใบหน้าเข้าอ่าวมาหยา ดีเดย์ 15 ต.ค.นี้
ระทึก! สิงโตหลุดวิ่งตะครุบสามแม่ลูกที่ปากีสถาน
นักพนันหมดตัว เล่นคาสิโนปอยเปต จำนำพาสปอร์ต แอบลอบข้ามแดนกลับไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น