“ที่ปรึกษาศบค.” เฉ่งช่อง 3 ไม่เช็คข้อมูลก่อนเสนอ

“ที่ปรึกษาศบค.” งัดข้อมูลโต้ช่อง 3 ติงไม่เช็คข้อมูลก่อนเสนอ มั่วราคาไทยซื้อวัคซีนซิโนแวค แถมเหมารวมต้องฉีด 3 เข็ม

ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ในฐานะที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศูนย์บริหารสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค. โพสต์ภาพการนำเสนอข่าวของช่อง 3 ที่เปรียบทียบราคาของวัคซีนป้องกันโควิด-19ของแต่ละยี่ห้อ รวมทั้งยังใส่ข้อมูลว่าวัคซีนซิโนแวคต้องฉีด 3 เข็ม โดยผศ.ดร.วรัชญ์ ระบุข้อความว่า ขอความกรุณา ช่อง 3 ช่วยเช็คข้อมูลก่อนเผยแพร่ เพราะดูจากวันที่แล้ว เป็นข่าวใหม่ ไม่ใช่ข่าวเก่า ซึ่งเอกสารการนำเข้าของไทย ชี้ให้เห็นว่า ราคาวัคซีนซิโนแวคที่เราสั่งเข้ามาในเดือน กุมภาพันธ์ จำนวน 192,000 โดส ราคาเป็นเงินไทย ไม่รวมภาษี จำนวน 98,514,700.80 บาท หารแล้วได้ 513 บาท ต่อโดส

ผศ.ดร.วรัชญ์ ระบุอีกว่า ที่มาของช่อง 3 คือเว็บ Biospace ซึ่งเป็นเว็บรวบรวมข่าวทั่วไป ไม่ใช่เว็บทางการหรือสำนักข่าว ซึ่งข้อมูลในเว็บนั้นยังไม่อัพเดตว่า WHO รับรองซิโนแวคแล้วด้วยซ้ำ นี่ยังไม่รวมว่าเขียนเหมาไปว่า ต้องฉีด 3 เข็ม ด้วย เพื่อให้ราคาสูงสุด ทั้งที่นโยบายของรัฐคือฉีด 2 เข็ม ยังไม่มีการกำหนดว่าต้องฉีด 3 เข็ม

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน
ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง
"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น