เปิดผลสอบ “Service Hall ดอนเมืองถล่ม”

เปิดผลสอบ "Service Hall ดอนเมืองถล่ม" พบโครงสร้างยังแข็งแรง ไม่เสียหาย อยู่ในประกัน

เมื่อวันที่ 30 เม.ย.65 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีกำแพงอาคาร Service Hall ท่าอากาศยานดอนเมืองพังถล่ม เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2565 โดยมี นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานคณะกรรมการฯ และมีนายกีรติ กิจมานะวัฒน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สายงานวิศวกรรมและการก่อสร้าง) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เป็นกรรมการและเลขานุการ ได้รับทราบผลการพิจารณาของคณะทำงานสนับสนุนด้านวิศวกรรมและมาตรฐานการก่อสร้าง ที่มี รองศาสตราจารย์เอนก ศิริพานิชกร จากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) เป็นประธานคณะทำงานฯ นำเสนอรายงานการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบสาเหตุความเสียหายของอาคาร Service Hall ซึ่งทางคณะผู้เชี่ยวชาญได้เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุและตรวจสอบรายละเอียดของเอกสารทางวิศวกรรม พร้อมด้วยการจัดทำ As-Built Model ของโครงสร้างอาคาร Service Hall โดยวิธีการ 3D-Scanner

โดยในเบื้องต้นพบว่า ไม่เกิดความเสียหายกับโครงสร้างหลักของอาคาร Service Hall และได้ให้ความเห็นถึงแนวทางการรื้อถอนโครงสร้างที่เสียหายของอาคาร Service Hall ทั้งนี้ รายงานสรุปสาเหตุความเสียหายจะนำส่งให้กับทางคณะทำงานฯ ต่อไปภายใน 1 สัปดาห์

 

ข่าวที่น่าสนใจ

และคณะทำงานสนับสนุนด้านกฎหมายและนิติกรรมสัญญา โดยมี นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สายงานวิศวกรรมและการก่อสร้าง) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เป็นประธานคณะทำงานฯ โดยมีการประชุมเมื่อวันที่ 22 และ 28 เมษายน 2565 ได้ทำการตรวจสอบกระบวนการออกแบบ ซึ่งมีการว่าจ้างบริษัท เอส ที เอส เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนท์ จำกัด เป็นผู้สำรวจประเมินเสถียรภาพของโครงสร้างอาคาร ซึ่งมีการออกแบบเสริมความแข็งแรงเสาเข็มฐานรากและระบบการเชื่อมต่ออาคารเดิมให้มีความมั่นคงแข็งแรง และในปัจจุบันอาคารยังอยู่ในช่วงรับประกันผลงาน ซึ่งเป็นหน้าที่ของบริษัทผู้รับจ้างที่จะต้องดำเนินการซ่อมแซมความชำรุดบกพร่องจนกว่าจะแล้วเสร็จเรียบร้อย

นอกจากนี้ คณะทำงานฯได้ทำการตรวจสอบกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างตามที่มีข้อสงสัยของสื่อ โดยพบว่า ทอท.ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างถูกต้องตาม พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฯ 2560 และกระทรวงการคลังได้แจ้งเวียนให้บริษัทที่เสนอราคาต่ำที่สุดแต่ไม่มาลงนามในสัญญาจ้างเป็นผู้ทิ้งงาน เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2564

 

สำหรับอาคาร Service Hall ปัจจุบันยังไม่เปิดให้บริการ ความเสียหายที่เกิดขึ้นจึงไม่กระทบต่อการให้บริการของท่าอากาศยานดอนเมืองที่ยังคงเปิดให้บริการผู้โดยสารได้ตามปกติ

ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ และ ทอท. ให้ความสำคัญกับมาตรฐานความปลอดภัยเป็นอันดับแรก และจะตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการให้บริการของประชาชนต่อไป โดยคณะกรรมการฯ จะสรุปผลการตรวจสอบทั้งหมด เสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ภายในกำหนดเวลาต่อไป

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น