คนจนแจ๊กๆในเทพาตามหนังสือราชการภาษาใต้ได้รับการช่วยเหลือแล้ว

วันที่ 20  เม.ย. 2565 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นายสิทธิชัย เทพภูษา นายอำเภอเทพา จ.สงขลา  ได้ออกหนังสือราชการเป็นภาษาใต้ให้สำรวจคนที่”จนแจ๊กๆ”ซึ่งหมายถึงจนจริงจนมาก จนแทบไม่มีจะกิน และเดือดร้อนเรื่องที่อยู่อาศัย โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอ.เทพา สำรวจให้เสร็จภายในวันที่2สิงหาคมปีที่แล้ว จนสร้างความฮือฮาไปทั้งประเทศ ล่าสุดทางอำเภอเทพาได้สรุปข้อมูลคนที่”จนแจ๊ก”เสร็จเรียบร้อยโดยในพื้นที่อำเภอเทพามีประชาชนที่จนแจ๊กๆจำนวน 187 ครัวเรือน แยกเป็นเป้าหมายยากจน79ครัวเรือน กลุ่มจนแจ๊กๆ18ราย และกลุ่มที่ต้องการซ่อมแซม81ครัวเรือน

ในวันนี้เริ่มมีการลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่”จนแจ๊กๆ” แล้ว โดยนายสิทธิชัย เทพภูษา นายอำเภอเทพา พร้อมส่วนราชการและภาคเอกชน
ได้ขนอุปกรณ์ก่อสร้างไปช่วยสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับ นางแวสะปีเยาะ ดามีแลอายุ45ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่7 บ้านปากน้ำเทพา ต.เทพา ซึ่งอยู่ในสภาพที่”จนแจ๊กๆ”รายแรก อาศัยอยู่ในกระท่อมกับลูกๆอีก3คน และเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ที่สำคัญทั้ง4คนแม่ลูกมีอาการทางสมองซึ่งไม่เหมือนคนปกติและไม่มีอาชีพ ที่ผ่านมาญาติพี่น้องและชาวบ้านคอยช่วยเหลือเท่าที่จะช่วยได้ โดยบ้านที่สร้างเป็นแบบบ้านของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ งบประมาณหลังละ8หมื่นบาท ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนิคมสร้างตนเองภาคใต้และภาคเอกชน และหลังจากนี้ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็จะมอบเงินอีก1 แสนบาทเพื่อสร้างอาชีพให้มีรายได้ถาวร นอกจากนี้ยังได้รับลูกชายของ นางแวสะปีเยาะ เป็นชรบ.ของหมู่บ้านเพื่อช่วยเหลือสังคมอีกคนหนึ่งด้วย


นายสิทธิชัย เทพภูษา นายอำเภอเทพา เปิดเผยว่า จะเร่งช่วยเหลือประชาชนที่อยู่ในสภาพ”จนแจ๊กๆ”โดยเร็วที่สุดโดยทางอำเภอร่วมกับเครือข่ายพัฒนาเทพาและภาคเอกชนจะร่วมกัน สนับสนุนงบประมาณในการสร้างที่อยู่อาศัย พร้อมกับเงินทุนสร้างอาชีพอีก1 แสนบาท ซึ่งตอนนี้คนที่”จนแจ๊กๆ” เริ่มได้รับการช่วยเหลือแล้ว ซึ่งคำว่า”จนแจ๊กๆ”ทำให้เห็นภาพคนที่ลำบากได้ชัดเจนที่สุดและช่วยเหลือได้ตรงจุด

นภาลัย ชูศรี /จ.สงขลา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ถาวร” ผนึกกำลังนักศึกษาม.รามฯ ร่วมชุมนุม 28 มิ.ย.นี้ ชี้ปม “คลิปเสีบงมรณะ” ผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง
ย้อนประวัติศาสตร์ 20 ปี การเมืองไทย สารพัด “ม็อบ” โค่นรัฐบาล แต่สุดท้ายกระบวนการกฎหมาย “นิติสงคราม” คือหมัดน็อกจัดการรัฐบาล
"ผบ.ทอ." ตรวจความพร้อม"ฝูงบินรบ" โคราช ย้ำศักยภาพ ปฏิบัติกำลังทางอากาศป้องอธิปไตยปท.
สระแก้ว เข้มหน้าด่านหวั่นลักลอบขนน้ำมันข้ามแดน
“นายกฯ” ประกาศยกระดับแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ สั่งหน่วยความมั่นคงคุมเข้มชายแดน ขีดเส้น 3 เดือน ต้องเห็นผลเป็นรูปธรรม
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดพิธีแสดงความยินดี ผอ.ณรงวิทย์ ชดช้อย ได้รับรางวัล “เพชรจรัสแสง” บุคคลต้นแบบ องค์การสวนสัตว์ฯ
รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านไปรัสเซียหวังพึ่งปูติน
ออสเตรเลียหนุนสหรัฐโจมตีนิวเคลียร์อิหร่าน
"บิ๊กต่าย" แจงยังไม่ได้รับมติแพทยสภา ลงโทษ 2 นายแพทย์ พร้อมตรวจสอบฐานผิดวินัยเด็ดขาด
ต้านไม่ไหว "เขมร" ยอมใจอ่อน กลับลำ เปิดด่านช่องจวม 10 นาที ให้คนตกค้างกลับบ้าน หลังโดนประท้วงหนัก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น