ศบค.เคาะ ยกเลิก กักตัวฟรี คนไทยบินเข้าเสียค่าโรงแรมเอง มีผลบังคับใช้ 1 ก.ค.นี้

ศบค.เคาะ ยกเลิก กักตัวฟรี คนไทยบินเข้าเสียค่าโรงแรมเอง มีผลบังคับใช้ 1 ก.ค.นี้

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. กล่าวว่า มาตรการจัดสถานที่กักกันโรค โดยผู้ที่มีและไม่มีสัญชาติไทย เข้ารับการกักตัว ที่ดำเนินการมาร่วม 1 ปีกว่า จะมีการลดสถานกักกันโรคของรัฐ (State quarantine:SQ) และให้เพิ่มในส่วนของสถานกักกันโรคทางเลือก (Alternative quarantine: AQ) หมายถึง สถานกักกันโรคของรัฐ (SQ) ยังมีอยู่แต่ให้สำหรับกลุ่มเปราะบาง ข้าราชการกลับมา แต่คนปกติทั่วไปต้องใช้สถานกักกันทางเลือก (AQ) แต่สำหรับคนไทย รัฐจะช่วยในเรื่องการตรวจหาเชื้อ แต่เรื่องค่าที่พัก ค่าโรงแรมผู้เดินทางต้องจ่ายเอง โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.ค.นี้

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ส่วนสถานกักกันโรคของหน่วยงาน (Organizational Quarantine: OQ) จะใช้รองรับ 2 กรณี คือ
1.แรงงานไทยที่ไปทำงานในต่างประเทศ โดยกระทรวงแรงงานจะกำหนดพื้นที่ ระยะเวลา และเรื่องต่างๆ ประสานงานร่วมกับภาคเอกชน
2.กลุ่มคนไทยที่อยู่ต่างประเทศแล้วต้องการกลับมา แต่ไม่มีกำลังในการจ่ายเป็นกลุ่มเปราะบาง ภาครัฐจะจัดหา OQ ให้ ส่วนกรณีทางบก เช่น จังหวัดชายแดน ยังมีสถานกักกันของรัฐ (SQ) อยู่ ซึ่งรัฐออกค่าใช้จ่ายให้ เพื่อป้องกันและควบคุมโรค ส่วนทางอากาศและทางน้ำ ใช้มาตรการเดียวกันคือ กักตัวใน AQ รับผิดชอบค่าใช้จ่ายกักตัวเอง

นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวอีกว่า เราพบว่า 1 ปีกว่าที่ผ่านมา ในสถานกักกันของรัฐ มีการใช้บริการด้านนี้เพิ่มมากขึ้น และมีคนไทยหลายคน เดินทางไปต่างประเทศ กลับมาขอใช้สิทธินี้ มีการใช้ค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ตอนนี้กลับไปสู่นิวนอร์มอล ภาวะค่าใช้จ่ายคนที่จะกลับมาในประเทศไทย จะต้องกลับมาในลักษณะของ AQ เพื่อกักตัว ออกค่าใช้จ่ายเอง”

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ซีพีเดินหน้าต่อเนื่องสู่สังคม Zero Waste สร้างระบบจัดการขยะครบวงจรในธุรกิจทุกกลุ่ม ผลักดันนวัตกรรม บรรจุภัณฑ์ยั่งยืน–รีไซเคิล–ลดพลาสติก พร้อมชวนคนไทยเก็บขยะ สร้างพฤติกรรมใหม่ในสังคม
ทนายเผย "ทักษิณ" ไม่ตกใจ "อุ๊งอิ๊ง" โดนสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ยันไม่กังวลสู้คดีผิด ม.112
ครม.ไฟเขียว ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท พื้นที่กรุงทพฯ-ต่างจังหวัด เฉพาะโรงแรม-สถานบันเทิง มีผลทันที
สื่อนอกรายงาน ศาลรธน.สั่ง "แพทองธาร" หยุดปฏิบัติหน้าที่ ปมคลิปเสียงคุยฮุนเซน
สหรัฐอเมริกา ย้ำชัด 'กลุ่มโพลิซาริโอ' ถือเป็นองค์กรก่อการร้าย เตรียมขึ้นแบล็กลิสต์ ระดับแกนนำทุกราย
อบจ.ชัยภูมิ เดินหน้าโครงการปรับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยคนพิการ-ผู้สูงอายุ-ผู้ที่จำเป็น สนับสนุนหลังละ 50,000 บาท ยกระดับคุณภาพชีวิต
ตรวจหวย ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
“ฮุน มาเนต” เคลื่อนไหวทันที ลั่นมีอำนาจเต็ม ตัดสินใจเปิด-ปิดด่าน เย้ยกลับไทย รอผู้มีอำนาจจริง มาเจรจาปมขัดแย้ง 2 ประเทศ
"ชัยเกษม" ยัน "ท็อปนิวส์" สุขภาพไร้ปัญหา ไม่ขัดถ้าต้องนั่งนายกฯ ทุกอย่างแล้วแต่ฟ้าลิขิต โยน "เพื่อไทย" ตัดสินใจ
"ตร.ภาค 5" บุกค้นพลูวิลล่าหรู "ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน" รวบ 17 ผู้ต้องหา หลอกคนชาติเดียวกัน เสียหายกว่า 500 ล้านบาท

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น