ชาวโคราช ร่วมสืบสานประเพณีมหาสงกรานต์แห่ “พระคันธารราฐ” ลอดซุ้มประตูเมือง

ชาวโคราชร่วมสืบสานประเพณีมหาสงกรานต์แห่ “พระคันธารราฐ” ลอดซุ้มประตูเมือง

เมื่อวันที่  13 เม.ย. 2565 เวลา 13.30 น. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุที่ประดิษฐานในพระเจดีย์ และอัญเชิญพระคันธารราฐ ซึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหารหลวง มาประดิษฐานบนราชรถที่ตกแต่งริ้วขบวนแบบประเพณีไทยอย่างสวยงาม เวลา 14.00 น. เคลื่อนขบวนแห่เข้าสู่ถนนจอมพลมุ่งหน้าไปลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) และสรงน้ำพระคันธารราฐ สัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์และความเป็นสิริมงคลต้อนรับเทศกาลปีใหม่ไทย รวมทั้งการสรงน้ำพระพุทธรูป พระเกจิดังของโคราชที่ลานโอเปร่า ร่วมถ่ายภาพกับจุดเช็คอิน เจดีย์ทราย และในช่วงเย็น แห่พระคันธารราฐ ลอดซุ้มประตูชุมพล พร้อมแห่ผ้าทอง ผ้าเงินความยาว 554 เมตร เท่ากับอายุของเมืองโคราช โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมจับชายผ้าทองผ้าเงินให้เป็นริ้วยาว ลอดซุ้มประตูชุมพล มุ่งหน้าสู่วัดพระนารายณ์มหาราช เพื่อนำผ้าไปห่มพระเจดีย์ต่อไป

สำหรับประเพณีแห่ “พระคันธารราฐ” ลอดซุ้มประตูเมือง ในเทศกาล “มหาสงกรานต์โคราช ย้อนยุค” เป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมจัดกิจกรรมสืบสานประเพณีแห่ “พระคันธารราฐ” ลอดซุ้มประตูเมืองประตูชุมพล ซึ่งเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีและกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองโคราชให้กลับมาคึกคัก เกิดการจับจ่ายและหมุนเวียนของเม็ดเงินภายในท้องถิ่นรวมทั้งยกระดับประเพณีเป็นเทศกาลประจำปีของ จ.นครราชสีมา ต่อไป

ทั้งนี้ภายใต้มาตรการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ชาวโคราชและนักท่องเที่ยวสามารถร่วมสักการะพระคันธารราฐโดยโปรยกลีบดอกไม้แทนการสรงน้ำบริเวณสองข้างทาง ถ.จอมพล ถ.ชุมพล ถ.มหาดไทย และ ถ.ราชดำเนิน และตั้งแต่เวลา 16.00 น.พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน คณะลิเก “วรต้อ สิมานคร” “พงษ์เพชร เบญจพร” และ “ข้าวเหนียว ดวงพร” จากสมาคมลิเกโคราช การแสดงเพลงโคราชจากสมาคมเพลงโคราช การแสดงหมอลำกลอนจากชมรมหมอลำกลอนฟ้อนอีสานหลานย่าโม วันที่ 13-15 เม.ย นี้

“พระคันธารราฐ” หรือพระปางขอฝน ถือเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวโคราชมาตั้งแต่สมัยพระนารายณ์มหาราช มีอายุกว่า 300 ปี ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถวัดพระนารายณ์ การแห่ “พระคันธารราฐ” เพื่อขอให้เมืองโคราชมีฝนตกต้องตามฤดูกาลและเป็นประเพณีที่ได้ปฏิบัติกันมาต่อเนื่อง

หลังจากนั้นในช่วงค่ำ 19.00 น. ได้มีพิธีเปิดงานมหาสงกรานต์ย้อนยุค 254 ปีเมืองโคราช และตลาดน้ำย้อนยุค ณ บริเวณคูเมืองข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีโดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาและดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา และคณะ สจ.ทั้ง32 อำเภอ เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงโควิด19 กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้.

 

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“กรมชลประทาน” เตือนปชช. 11 จังหวัด เฝ้าระวัง "เขื่อนเจ้าพระยา" ปรับเพิ่มการระบายน้ำ 
"เสธ.หิมาลัย" เผยเหตุผลลาออก"รทสช." พร้อมลุยงานการเมือง "พรรคกล้าธรรม" เต็มตัว
ถ่านไฟเก่า..หนุ่มเครียดแฟนสาวกลับไปคืนดีแฟนเก่า จุดไฟเผามอไซค์แฟนสาววอด ก่อนถูกจับกุม เสียงอ่อยขอโทษตัดสินใจผิด
สลด!! หนุ่มเข็นมอไซค์ฝ่าน้ำท่วมถนน เจอคลื่นน้ำจากรถใหญ่ซัดจนล้มถูกไฟดูดดับ
"เจ้ากรมกิจการชายแดน" กองทัพไทย ร่วมเจรจากัมพูชา 5 ข้อ ผ่านเวที GBC รวมกู้ทุ่นระเบิด ปราบสแกรมเมอร์
ฝนถล่มสมุทรปราการ ทำหลายโรงเรียนแจ้งหยุดเป็นกรณีเศษ ด้าน ปภ.เฝ้าดูสถานการณ์พร้อมเร่งระบายน้ำ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​