“เด็กติดโควิด” 65 หมอเผย เคสอาการทางสมอง สุดท้ายเสียชีวิต

เด็กติดโควิด, โอมิครอน, โอไมครอน, Omicron

"เด็กติดโควิด" กลายเป็นเรื่องช็อกประชนชนไม่น้อย เมื่อแพทย์เผยเคสเด็ก 2 ราย ร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว กลับมีอาการทางสมองอย่างรุนแรง สุดท้ายชีวิต

“เด็กติดโควิด” TOP News แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองเผย เคสเด็ก 2 ราย ร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว มีอาการทางสมองอย่างรุนแรง และเสียชีวิตในที่สุด แนะสังเกตอาการก่อนสาย

ข่าวที่น่าสนใจ

เคส “เด็กติดโควิด” นี้ เผยแพร่บนโซเชียล เมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา โดย นพ. กุลเสฎฐ ศักดิ์พิชัยสกุล แพทย์เชี่ยวชาญ โรคระบบประสาทวิทยา, โรคลมชัก กลุ่มงานกุมารเวชศาสตร์-งานประสาทวิทยา สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ได้อธิบายผ่าน Facebook ส่วนตัว โดยระบุว่า ลังเลอยู่นานว่าจะโพสต์เรื่องนี้เกี่ยวกับโควิดดีไหม เพราะก่อนหน้านี้ที่ระบาดระลอกก่อนหน้านี้ ยอมรับว่า ในฐานะหมอสมองเด็ก ไม่ค่อยได้ดูโควิดเท่าไรเพราะเด็กติดเชื้อน้อยกว่า และมักไม่มีอาการทางสมอง ได้แต่ติดตามรายงานจากของต่างประเทศ

จนฤดูกาลโอมิครอนหรือ โอไมครอน (Omicron) เริ่มได้รับคำปรึกษาอาการทางระบบประสาทบ่อยขึ้นในทุกช่องทางจากทั่วสารทิศ ก็สามารถดูแลได้ จน 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา ได้รับปรึกษาเคสเด็ก 2 ราย จากคนละจังหวัด (อายุ 6 และ 8 ปี) ไม่มีโรคประจำตัวมาก่อน มีอาการทางสมองอย่างรุนแรง คือ

  • ไข้
  • ชัก
  • ซึมลงเหมือนกัน อย่างรวดเร็วภายในชั่วโมงถึงวัน

หลังจากที่ได้รับคำปรึกษาจึงขอดูภาพถ่ายสมองที่ดูเผิน ๆ อาจจะไม่มีอะไรมาก (ภาษาหมอ คือ สมองบวมเป็นหย่อม) แต่พอได้ดูภาพด้วยตัวเองแล้ว เป็นไปตามที่คิดไว้ คือ มีรอยโรคอยู่ตำแหน่งจำเพาะของสมอง คือ thalamus 2 ข้าง ซึ่งถ้าในฐานะหมอสมองเด็ก ก็วินิจฉัยว่า “acute necrotizing encephalopathy (ANE)” ซึ่งพบบ่อยในไวรัสหลายชนิดโดยเฉพาะไข้หวัดใหญ่ กลไกการเกิดโรคยังไม่รู้แน่ชัด แต่จากข้อมูลที่มี คือ “cytokine storm”

เด็กติดโควิด, โอมิครอน, โอไมครอน, Omicron

น่าเสียดายที่ไม่สามารถช่วยเด็ก 2 คนนี้ไว้ได้ เพราะ โรครุนแรงมากจริง ๆ สมองเสียการทำงานไปหมด (ส่วนตัวก็ยังไม่มั่นใจวินิจฉัยเร็วจะช่วยได้มากแค่ไหน) สุดท้ายเลยคิดว่าการโพสต์นี้อาจะช่วยเพิ่มความตระหนักให้ทั้งหมอเด็ก และประชาชนทั่วไปเกี่ยวกับโควิดและอาการทางสมองแบบรุนแรง

เด็กติดโควิด, โอมิครอน, โอไมครอน, Omicron

ขอย้ำว่าอาการรุนแรงแบบนี้พบน้อยมากครับ ถ้าเทียบกับจำนวนติดเชื้อทั้งหมด แต่เพื่อเป็นการเพิ่มความตระหนัก สำหรับแพทย์ ถ้ามีอาการ ไข้ ชัก ร่วมกับซึม *ย้ำว่าซึมและนอนหลับมาก* จะเป็นอาการเด่นในภาวะนี้ ซึ่งต่างจากคนส่วนใหญ่ที่มีไข้ และอาการชักโดยที่หลังชัก จะฟื้นคืนสติเหมือนเดิม ให้ยากันชักก็มักจะควบคุมอาการชักได้และปลอดภัย ถ้าเด็กมีอาการซึม ขอให้แพทย์ทำสแกนสมองและดูตำแหน่ง thalamus 2 ข้างให้ดี (เหมือนในภาพขวา จะมีจุดดำเล็กๆ ทั้ง 2 ข้าง) เพื่อการวินิจฉัยภาวะนี้และรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพราะ การส่งตัวน่าจะช้าในช่วงนี้ สำหรับประชาชนทั่วไป คงได้แต่ให้รีบพาไปฉีดวัคซีนสำหรับเด็ก สำหรับคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีน จากหลักฐานปัจจุบันที่ยืนยันวัคซีนว่าลดความรุนแรงได้

เด็กติดโควิด, โอมิครอน, โอไมครอน, Omicron

ข้อมูล : Kullasate Sakpichaisakul

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กกร." ชี้มาตรการภาษีกระทบหนัก หนุนรัฐเร่งเจรจาสหรัฐ ห่วงมูลค่าส่งออกหาย 1.4 ล้านล้านบาทภายใน 10 ปี
"มนพร" เดินหน้าแผนพัฒนาท่าเรือคลองเตย นำร่องปรับที่ดิน 520 ไร่ ใช้ประโยชน์สูงสุด ไม่กระทบชุมชน
"โฆษกฯกองทัพไทย" แจงอากาศยานไร้คนขับ ที่สังขละบุรี บินตามอำนาจหน้าที่ถูกต้อง
“ทวี​” เผย​ดีเอสไอ เตรียมแจ้งข้อกล่าวหา​ "ฟอกเงิน​-อั้งยี่"​ ปมฮั้วสว. ย้ำมั่นใจพยานหลักฐาน​
ไร้เงา "ผู้ว่าฯสตง." ร่วมสรุปเหตุตึกถล่มกับกมธ. อ้างติดภารกิจอื่น ส่งรองผู้ว่าฯเข้าร่วมแทน
"ทวี" มั่นใจ "ราชทัณฑ์" พร้อมแจงศาล ยึดระเบียบบริหารโทษ พา "ทักษิณ" นอนชั้น 14
ฉะเชิงเทรา ผบ.พล.ร.11 มอบทุนการศึกษาแก่บุตรกำลังพล
“นายกฯ” แถลงจับยานรกล็อตใหญ่ ยึดยาบ้ากว่า 8 ล้านเม็ด-ยาไอซ์ 18 กระสอบ ลั่น รบ.เดินหน้าแก้ไขจริงจัง
"นายกฯ" หารือ "ผู้บริหารซีพี" เดินหน้ายกระดับ "ดาต้าเซ็นเตอร์ไทย" สู่ศูนย์กลางศก.ดิจิทัล อาเซียน
กมธ.สร้างสันติภาพชายแดนใต้ ประณามเหตุรุนแรง ประกาศจุดยืน 5 ข้อ แนะทุกฝ่ายมีส่วนร่วมพูดคุย เร่งแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น