หากใครตาม “โทนี่” ทักษิณ ชินวัตร นายใหญ่คนแดนไกลนักโทษหนีคดีในการปรากฎตัวผ่านคลับเฮ้าส์ล่าสุด ทาง “CARE Talk x CARE ClubHouse” ในหัวข้อ “มองเมืองดูไบ ใส่ใจกรุงเทพฯ ถึงตัวอยู่ไกล แต่ใจยังคิมิโนโตะ” ต้องบอกว่าเทปที่ออกอากาศเที่ยวนี้ ทักษิณออกอาการคลั่งและหัวเสียสุดๆ โดยเฉพาะการด่ากราดกระทบกระเทียบเปรียบเปรยถึงอดีตลูกสมุนที่อยู่บ้านเดียวกันแต่กินบนเรือนขี้รดบนหลังคา แถมล่าสุดยังก่อเรื่องงามไส้เพราะชักชวนสมาชิกจากบ้านหลังเก่าย้ายออกไปอยู่บ้านหลังใหม่แบบยกโขยง หนำซ้ำยังกุข่าวป้ายสีเรื่องเจ้านายใส่ร้ายตัวเอง แบบที่ไม่อาจให้อภัยได้
“มีเรื่องหนึ่งที่ผมไม่ค่อยสบายใจเท่าไหร่ มีคนออกจากพรรคผมไปตั้งพรรค เสร็จแล้วแกเป็นคนที่พูดไปพูดมา ไปเจอพวกไฮโซทั้งหลาย เขาก็ถามว่าทำไมออกจากผม รู้ไหมว่าเขาตอบว่าอย่างไร เขาตอบว่าผมไม่เอาในหลวง ท่านอยู่เบื้องสูง ทำไมไปดึงท่านลงมา……ผมเลยบอกว่าขอร้องเถอะ ฝ่ายการเมืองทุกคน ในฐานะที่ผมเคยเป็นอดีตนายกฯ อดีตหัวหน้าพรรคใหญ่ๆ ครม.ในวันนี้ เคยอยู่กับผมครึ่งค่อนมาทั้งนั้น ดังนั้น อย่าเอาเรื่องในวังมายุ่งกับการเมืองเลย บางคนไปอ้างว่ามีไลน์ติดต่อคนรอบข้างท่าน มันเลว ใช้ไม่ได้ ไม่ควรเลย ขอให้ความชั่วความดีอยู่ที่นักการเมืองด้วยกัน ใครจะชั่วจะดีก็ขออยู่ที่ตัวเอง ต่อหน้าและลับหลังไม่ต้องไปเอ่ยถึงเจ้านาย อันนี้ผมขอในฐานะที่เคยรับผิดชอบบ้านเมืองมา” ทักษิณกล่าวในคลับเฮ้าส์
ไม่มีใครรู้ว่า “ไอ้โม่ง” หรือ “อีโม่ง” ที่เป็นคนพูดเรื่องนี้และเป็นเหตุให้ทักษิณต้องออกมาอาละวาดและเกรี้ยวกราดคือใคร แต่ใครตามการเมืองมานานก็พอรู้พอเดาออก ว่าใครคือคนที่ตีกรรเชียงออกจากทักษิณแล้วชวนพรรคพวกแยกคอกไปตั้งค่ายใหม่ที่ทำให้นายใหญ่คนแดนไกลขุ่นเคือง เหลียวซ้ายแลขวาตอนนี้ก็มีมุ้ง “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ค่ายเดียวคอกเดียวเท่านั้นที่เข้าข่ายตกเป็นจำเลย ตกปลาจากบ่อเพื่อนตกเขียวขโมยคนของนายใหญ่ไปตั้งก๊วนตัวเอง งานนี้พรรคไทยสร้างไทยคอกใหม่มาแรง โดนไปเต็มๆ เพราะแกนนำพรรคส่วนใหญ่ที่มาซบชายคาอยู่ใต้ปีกอุ่นๆของเจ๊หน่อย ก็มาจากคอกดาวเทียมล้วนๆ ด้านหนึ่งก็พอใจในความเอ็นดูมีเมตตาของเจ๊หน่อย ที่รักใครแล้วก็ไม่เคยคิดทิ้งใครเฉดหัวใคร เลี้ยงดูปูเสื่อยาวมาตลอด ต่างจากคอกนายใหญ่ที่มุ้งเยอะก๊วนมาก แบ่งฝักแบ่งฝ่ายไม่สิ้นสุด นอกจากจะมีสายตรงนายใหญ่แล้ว ยังมีสายนายหญิง สายเจ๊แดง สายคุณนายปู ว่นวายขายปลาช่อนไปหมด อยู่ถูกค่ายถูกมุ้งก็รุ่ง อยู่ผิดค่าย เจ้านายไม่ดีก็ฟุบยาว แถมยังต้องเป็น “ม้าเลี้ยง” รอจังหวะนายใหญ่โยนหญ้าอ่อนมาให้ ถึงจะได้ลืมตาอ้าปาก สู้มาตายเอาดาบหน้าร่วมหัวจมท้ายกับนายใหม่อย่างเจ๊หน่อยที่ใจถึงพึ่งได้ยังมีลุ้นมากกว่า
ด้วยเหตุประการฉะนี้จึงไม่แปลกที่จะมีแกนนำพรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรี อดีตส.ส. พาเหรดเฮโลตามติดเจ๊หน่อยมาอยู่คอกใหม่ยาวเป็นหางว่าว แต่ละคนที่ตามมาก็ประเภทเขี้ยวรากดินเรียกพี่ทั้งนั้น อาทิ โภคิน พลกุล อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรและรมว.มหาดไทย, พงษ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกฯ และ รมว.ศึกษาธิการ , วัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ ,พงศกร อรรณนพพร อดีตรมช.ศึกษาธิการ, ต่อพงษ์ ไชยสาส์น อดีตรมช.สาธารณสุข, สุธา ชันแสง อดีตรมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ , ประวัฒน์ อุตโมช อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์ ,น.ต.ศิธา ธิวารี อดีตโฆษกรัฐบาล ,การุณ โหสกุล อดีตส.ส.ดอนเมือง , ประภัสร์ จงสงวน อดีตผู้ว่ารฟท. ฯลฯ ไม่ใช่มีแต่ขุนพลบู๊-บุ๋นเท่านั้นที่ครบเครื่อง แต่การเดินสายคาราวานของไทยสร้างไทยก็ไปหมดเหนือจรดใต้ ที่สำคัญเจ๊หน่อยยังประกาศตัวขอไล่บี้ชิงพื้นที่อีสานกลับมาจากพรรคเพื่อไทย ประกาศตัวเป็นนายกฯหญิงคนอีสาน ไม่ขอเป็นนั่งร้านให้ตระกูลชินอีกต่อไป
ใครได้อีสานคนนั้นได้เป็นนายกฯ วลีนี้ทุกพรรครู้ดี เลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 อีสาน 20 จังหวัด มีส.ส.ได้ 116 คน พรรคเพื่อไทยของนายใหญ่กวาดไป 84 คน พรรคภูมิใจไทย 16 คน พรรคพลังประชารัฐ 11 คน พรรคประชาธิปัตย์ 2 คน ส่วน พรรคอนาคตใหม่ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา ได้ส.ส.พรรคละ 1 คน มารอบนี้แบ่งเขตใหม่ จาก350 เขต เป็น 400 เขต อีสานได้ส.ส.เพิ่มเป็น 133 คน งานนี้ฟัดกันหนักหน่วงแน่ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคไทยสร้างไทย เพราะมีฐานส.ส.อีสานเหมือนกัน แถมลงพื้นที่ล่าสุดเสียงตอบรับของเจ๊หน่อยที่อีสานก็ไม่ธรรมดา ถึงขนาดอีสานโพลล์ ของ คณะเศรษฐศาสตร์ ม.ขอนแก่น ชูว่าคนอีสานสนับสนุนเจ๊หน่อย มากเป็นอันดับ 1 ถึงร้อยละ 24.8 แค่นั้นยังไม่พอในส่วนของกรุงเทพฯก็เป็นอีกสนามที่เจ๊หน่อยหมายมั่นปั่นมือว่าจะยึดหัวหาดปาดหน้าเค้กจากทักษิรให้ได้ รอบก่อนเลือกตั้งกทม.30 เขต 30 คน พรรคพลังประชารัฐกวาดไป 12 คน ที่เหลือปล่อยให้พรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกลแบ่งกันไปพรรคละ 9 คน รอบนี้แบ่งเขตใหม่กทม.ได้ 33 คน ฟัดกันแหลกแน่นอนระหว่างพรรคนายใหญ่กับพรรคเจ๊หน่อยเพราะแพ้ไม่ได้ ล่าสุดประลองกำลังในสนามผู้ว่าฯกทม.กับส.ก.ไปก่อน 22 พฤษภาคมนี้ ทั้งหัวคะแนนทั้งฐานที่มั่นทั้งเสียงชาวบ้าน แตกหักกับแม้วรอบนี้หลายคนคิดว่าเจ๊หน่อย “ลับ ลวง พราง” แต่ดูทรงด่ากันหนักอัดกันแรงแบบนี้ คงไม่น่าเผาผีกันแล้วแม้จะเป็นคนคุ้นเคยที่รักกันอย่างทักษิณกับสุดารัตน์
////////////////