ปลดล็อคพรรคเล็ก รัฐบาลไปต่อ ประยุทธ์อยู่ยาว

ดินเนอร์พรรคเล็กชื่นมื่น นายกฯเปิดโอกาสให้ทุกคนเคลียร์ใจ ยันพรรคเล็กพรรคใหญ่มีเกรียติเท่ากันสำคัญเสมอกัน ขอทุกฝ่ายช่วยกันทำงานเพื่อบ้านเมืองเพราะเวลาเหลือไม่มาก เตรียมส่งรัฐมนตรีเป็นช่องทางประสานงานกับนายกฯ 2-3 เดือนเจอกันที ลุ้นพิสูจน์สัญญาใจสุภาพบุรุษส.ส.พรรคเล็กในศึกซักฟอก ช่วยหรือฉุด ? หลังรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำพ้นเส้นตายเกินกึ่งหนึ่งของสภาไม่มาก ส่วนฝ่ายค้านก็อยากได้พรรคเล็กเพื่อล้มรัฐบาลเช่นกัน

หลังจากอึมครึมไม่พูดไม่คุยกันมานานระหว่าง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯกับบรรดาส.ส.พรรคเล็ก จนทำให้เกิดปัญหาเกิดช่องว่างระหว่างกัน ล่าสุดช่วงค่ำของวันพฤหัสบดีที่ 17 มี.ค.2565 นายกฯได้ส่งเทียบเชิญพรรคเล็กทั้งหมด พร้อมเชิญหัวหน้าพรรคใหญ่และเลขาธิการพรรค ร่วมรับประทานอาหารอย่างพร้อมหน้ากัน ณ สโมสรราชพฤกษ์ โดยงานนี้ได้ “เสี่ยเฮ้ง” สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ เป็นมือประสานโทรตามบรรดาส.ส.พรรคเล็กให้มาร่วมงาน บรรยากาศดินเนอร์ประสานรอยร้าวรวมใจพรรคใหญ่พรรคเล็กร่วมรัฐบาล เป็นไปอย่างชื่นมื่น บรรดาคีย์แมนแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลเดินทางมาครบ ยกเว้นจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกและรมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนเดียวที่ติดภารกิจจึงไม่ได้มาร่วมดินเนอร์มื้อค่ำ งานนี้มีการจัดโต๊ะยาวเพียงโต๊ะเดียวให้บรรดาพรรคเล็กได้นั่งใกล้ชิดกับนายกฯและ 3 ป. ทั้ง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย

ในส่วนของพรรคการเมืองที่มาร่วมดินเนอร์เมื่อวานนี้มี 16 พรรค ประกอบด้วยหัวหน้าและเลขาธิการพรรคแกนนำรัฐบาล 4 พรรค คือ พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และ พรรคชาติไทยพัฒนา ส่วนพรรคเล็กที่มาวานนี้มี 12 พรรค ประกอบด้วย พรรคไทรักธรรม พรรคเพื่อชาติไทย พรรคพลังธรรมใหม่ พรรคชาติพัฒนา พรรคพลังชาติไทย พรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรคพลังท้องถิ่นไท พรรคประชาภิวัฒน์ พรรครวมพลังประชาชาติไทย พรรครักษ์ผืนป่า พรรคเศรษฐกิจใหม่ และ พรรคพลเมืองไทย จะมีที่ขาดไปและประกาศชัดเจนว่าไม่มา คือ สุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ ที่ประกาศว่าไปแจกข้าวให้ชาวบ้านดีกว่ามานั่งกินข้าวกับนายกฯ รอบนี้ถือเป็นครั้งแรกที่นายกฯกับพี่น้อง 3 ป. บูรพาพยัคฆ์ได้ปรับทุกข์ผูกมิตรคุยกันทุกเรื่องกับบรรดาส.ส.พรรคเล็ก แถมเปิดโอกาสให้ทุกคนเคลียร์ใจทุกเรื่องได้หมด โดย 3 แกนนำส.ส.พรรคเล็ก อย่าง นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ มนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ และ ชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท ออกมาเปิดเผยว่า บรรยากาศการพูดคุยเป็นไปอย่างเป็นกันเอง “แบบใจถึงใจ” ส.ส.พรรคเล็กได้มีโอกาสเสนอความเห็น นโยบาย รวมถึงปัญหาต่างๆ ให้นายกฯรับฟัง ไม่มีการพูดถึงโควต้าพรรคเล็ก ไม่มีการพูดเรื่องปรับครม. ไม่มีการพูดเรื่องยุบสภา ขณะที่ฝ่ายนายกฯก็ขอให้ส.ส.พรรคเล็กทุกคน ช่วยกันทำงานเพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้าไปด้วยดี ต้องเชื่อใจกันและต้องร่วมมือกัน มีอะไรให้แก้ปัญหาขอให้เสนอมาโดยตรงได้เลย

ทั้งนี้ระหว่างวงกินข้าว ปรีดา บุญเพลิง พรรคครูไทยเพื่อประชาชน ได้พูดโพล่งขึ้นมาว่า ” นายกฯอย่าเพิ่งด่วนยุบสภา” ซึ่งบิ๊กตู่ก็ได้แต่ยิ้มและพูดตัดบทว่า ถ้าเป็นแบบนี้ก็คงไม่มีประเด็นอะไรจากนี้ก็ขอให้ทุกคนช่วยกันทำงาน เพราะเวลารัฐบาลเหลืออีกไม่มาก ขณะที่ยังมีภารกิจและปัญหาต่างๆให้รัฐบาลต้องแก้ไขอีกเยอะ ซึ่งทุกคนต้องช่วยกันไม่ว่าพรรคเล็กพรรคใหญ่ ก่อนนายกฯจะเปิดใจว่าไม่คิดหวงอำนาจ ที่ผ่านมาก็ทำงานหนักมาตลอด ไม่ได้มีเวลาไปเที่ยวกับครอบครัว ไปไหนก็ลำบาก กินข้าวกับใครก็ไม่ได้ แต่ละวันนอนหลับตีสองตีสาม เพราะปัญหาอะไรๆก็มาลงที่นายกฯหมด ดูเหมือนหลังการดินเนอร์กับพรรคเล็กรอบนี้ จะทำให้พล.อ.ประยุทธ์สบายใจไปได้เปราะหนึ่ง อย่างน้อยวันนี้บรรดาพรรคเล็กก็ยังให้เกียรติให้ความสำคัญกับนายกฯกับรัฐบาล แม้ 12 พรรคที่มาวันนี้จะเป็นเสียงข้างน้อยแต่ก็เป็นตัวแปรสำคัญที่จะช่วยชีวิตรัฐบาล ที่งานนี้พล.อ.ประยุทธ์ไม่ลืมที่จะซื้อใจทุกคน ทั้งการพูดให้เกียรติว่าทุกคนเป็นส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งเสมือนกันไม่ว่าจะเป็นพรรคเล็กพรรคใหญ่ การระบุว่าให้ความสำคัญและพร้อมรับฟังข้อมูลข้อเสนอแนะและปัญหาจากทุกคนเสมอ จากนี้ 2-3 เดือนจะนัดเจอกันที รวมถึงจะมีการตั้งรัฐมนตรีมาคอยประสานกับพรรคเล็ก เผื่อเหลือเผื่อขาดเวลามีอะไรนอกเหนือจากช่องทางพี่ใหญ่อย่างบิ๊กป้อม ก็จะมีช่องทางรัฐมนตรีอีกคนที่คอยประสานงานตรงถึงนายกฯ ที่ไม่แคล้วคงเป็นสุชาติสายตรงไทยคู่ฟ้า

” เป็นการพบปะพูดคุยกันธรรมดา ไม่ได้คุยการเมือง หลักๆก็คือ การดูแลช่วยเหลือประชาชนในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ได้รับฟังข้อแนะนำที่เป็นประโยชน์ และพรรคร่วมรัฐบาลก็ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ไม่ได้มีสัญญาใจอะไรกันในอนาคตเป็นการรับประทานอาหารร่วมกันและเป็นการมาเจอกันแบบสุภาพบุรุษ ทุกอย่างเป็นบรรยากาศที่ดี ไม่ได้มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น” พล.อ.ประยุทธ์บอกกับสื่อล่าสุด ถือเป็นการ “ปลดล็อค พรรคเล็ก” หลังจากที่่มีปัญหาคาใจระหองระแหงกันมานาน จากนี้ต้องจับตาดูว่าพรรคเล็กทั้งหมดที่มีอยู่ตอนนี้ ที่ถือว่าเป็นตัวแปรที่สำคัญยิ่งทางการเมือง ในยุคที่เสียงของส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลมี 249 คน ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน 208 คน ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย 18 คน สภาผู้แทนราษฏรมีส.ส.ทั้งสิ้น 476 คน เกินกึ่งหนึ่งของส.ส.ในสภาที่จะผ่านกฎหมายสำคัญต้องมีส.ส.238 คน ปัจจุบันฝ่ายรัฐบาลมีส.ส.เกินเส้นตายไป 11 คน ขณะที่ฝ่ายค้านขาดส.ส.อีก 30 คนก็จะล้มรัฐบาลได้ วันดีคืนดีถ้าพรรคเศรษฐกิจไทยที่ล่าสุดได้ผู้บริหารพรรคชุดใหม่แล้ว โดย “บิ๊กน้อย” พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เป็นหัวหน้าพรรค “ผู้กองแป้ง” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นเลขาธิการพรรค เกิดดื้อเกิดงอแงเกิดเปรี้ยวตีนขึ้นมา ยก 18 เสียงไปรวมกับฝ่ายค้านก็จะมีเสียงรวมกันถึง 226 คน ขาดอีก 12 คนเท่านั้นก็สามารถล้มรัฐบาล คว่ำนายกฯได้เลย ไม่แปลกที่พรรคเล็กๆ มีส.ส.แค่คนเดียวจะเป็นตัวแปรที่สำคัญยิ่ง ในการค้ำบัลลังก์พล.อ.ประยุทธ์อยู่ยาวๆของรัฐบาล ส่วนสัญญาใจสุภาพบุรุษจะมีมากน้อยแค่ไหน เปิดสภาสมัยหน้า 22 พ.ค. ศึกซักฟอกครั้งหน้าอีกไม่นานคงได้พิสูจน์กัน
//////////////////////

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“อยุธยาเดินหน้ายกระดับท่องเที่ยวจังหวัด สู่เป้าหมายการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน”
ชายแดนเดือด "ทหารกัมพูชา" ปลุกชาวเขมรรุกฮือ รื้อลวดหนามกั้นบ้านหนองจาน "ทหารไทย" เข้าสกัดคุมเข้ม
ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง เข้มดูแลความปลอดภัยศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2025
อิสราเอลโจมตีโรงพยาบาลกาซาปลิดชีพนักข่าว 4 สำนัก
ผู้นำเวียดนามเรียกประชุมฉุกเฉินรับมือไต้ฝุ่นคาจิกิ
"แม่ทัพภาค 2" ชี้หากพบทหารกัมพูชา รุกล้ำ-แอบวางทุ่นระเบิด พร้อมใช้กำลังพลตอบโต้ เชื่อประชุม RBC 27 ส.ค.นี้ ราบรื่นดี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​