เปิดแล้ว กทม.เดินเรือไฟฟ้าคลองแสนแสบ ส่วนต่อขยายวัดศรีบุญเรือง-มีนบุรี

เปิดแล้ว! กทม.เดินเรือไฟฟ้าคลองแสนแสบส่วนต่อขยายวัดศรีบุญเรือง-มีนบุรี เชื่อมต่อระบบขนส่งสาธาธารณะ “ล้อ ราง เรือ”

นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก เปิดเผยว่า สิ้นสุดการรอคอยแล้วครับ สำหรับการเดินเรือคลองแสนแสบของกรุงเทพมหานครครับ โครงการนี้เป็นนโยบายที่ทางท่านนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มอบหมายให้กรุงเทพมหานครเพิ่มเส้นทางเดินเรือเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะ “ล้อ ราง เรือ” เพื่อเป็นการเชื่อมต่อการเดินทางให้พี่น้องประชาชนมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นและเป็นทางเลือกสำหรับพี่น้องชาวกรุงเทพตะวันออกจะได้เชื่อมต่อเข้าสู่พื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นในได้สะดวกยิ่งขึ้นโดยเฉพาะในขณะนี้ที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มที่ทำให้การจราจรเส้นถนนรามคำแหงรถติดมากครับ ปลุกปั้นกันมาหลายปี อุปสรรคเยอะมากๆ ครับกว่าจะสำเร็จเปิดเดินเรือได้ในวันนี้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับเส้นทางเดินเรือคลองแสนแสบนี้ระยะทางทั้งสิ้น 10.5 กม. 12 ท่าเรือ จากท่าเรือสำนักงานเขตมีนบุรี => ท่านเรือตลาดมีนบุรี => ท่าเรือประตูน้ำบางชันเหนือ => ท่าเรือประตูน้ำบางชันใต้ => ท่าเรือชุมชนหลอแหลใหญ่ => ท่าเรือสุเหร่าแดง => ท่าเรือหมู่บ้านร่มไทร => ท่าเรือคลองระหัส => ท่าเรือเสรีไทย 26 => ท่าเรือห้างพาซิโอ (จุดนี้จะมีทั้ง park&ride 200 คัน ท่ารถประจำทางและสถานีรถไฟฟ้าสายสีส้มที่กำลังก่อสร้างอยู่ครับ) => ท่าเรือโรงเรียนพร้อมมิตรวิทยา => ท่าเรือวัดศรีบุญเรือง โดยที่ท่าเรือวัดศรีบุญเรืองนี้จะมีเรือของเอกชนให้บริการต่อไปจนถึงสะพานผ่านฟ้าลีลาศระยะทางทั้งสิ้น 18 กม. ครับ

 

โดยเรือ ของทางกรุงเทพมหานครจะเป็นเรือไฟฟ้าพร้อม solar cell ทั้งหมด 12 ลำ ขนาด 40 ที่นั่งพร้อมจุดสำหรับจอดรถเข็นวีลแชร์ 2 ที่ จุดแขวนจักรยานอีก 2 ที่ มีกล้อง cctv และ GPS ติดตั้งบนเรือทุกลำ ความเร็วสูงสุดประมาณ 17 กม./ชม. (วิ่งจริง 10-15 กม./ชม.) ใช้เวลาชาร์จไฟ 1.30 – 2 ชม. ชาร์จเต็มแล้ววิ่งได้ประมาณ 3 ชม. ครับ โดยในวันราชการเรือจะวิ่งประมาณวันละ 40 เที่ยว 5.30 น.- 20.30 น. ความถี่ประมาณทุกๆ 15 นาที ในช่วงเร่งด่วนและประมาณ 30 นาทีในช่วงเวลาอื่น ส่วนวันหยุดราชการจะวิ่งรอบความถี่ทุกๆ 30 นาทีครับแต่เวลาเริ่มและเลิกอาจจะสั้นลงขึ้นอยู่กับการประเมินจำนวนผู้โดยสารอีกครั้งครับ สำหรับในช่วงแรกจะให้บริการฟรีเพื่อทดลองและประชาสัมพันธ์ประมาณ 2-3 เดือนและหลังจากนั้นจะเก็บค่าบริการ 15 บ. ตลอดสายครับ

และถ้าผลการเดินเรือประสบผลสำเร็จในอนาคตจะมีแผนการพิจารณาขยายเข้าไปเดินเรือถึงสะพานผ่านฟ้าลีลาศเลยครับแต่อาจจะไม่จอดทุกท่าเรือเหมือนเรือให้บริการของเอกชนครับ โดยอาจจะเลือกเอาเฉพาะท่าเรือที่ประชาชนใช้บริการกันเยอะๆ ครับโปรดติดตามต่อไปนะครับ นอกจากนี้ในคลองสายหลักต่างๆ เช่นคลองลาดพร้าวและคลองเปรมประชากรก็อยู่ในแผนการพัฒนาการเดินเรือเช่นกันครับ เพื่อทั้งเชื่อมต่อการเดินทางและการท่องเที่ยวครับ….อดใจรอกันนะครับ #ล้อรางเรือ #เรือคลองแสนแสบ #เรือไฟฟ้า100% #กรุงเทพฯ จะดีได้ถ้าเราช่วยกันครับ #ไปลองนั่งกันนะครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิด-ปิด ด่านไทย-กัมพูชา กระทบส่งออกแล้วกว่าหมื่นล้าน! ล่าสุดเร่งเตรียมมาตรการช่วยเหลือ
“วราวุธ” สั่ง ทีมพม.-ศบปภ.เชียงราย เร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม-กลุ่มเปราะบาง หลังน้ำป่าทะลักท่วมบ้านเรือนปชช.
"กรมบังคับคดี" ชวนพี่น้องชาวใต้ร่วมกิจกรรมฟรี ในงาน MONEY EXPO 2025 หาดใหญ่
"ผวจ.สงขลา" เปิดมหกรรมวันต่อต้านยาเสพติด 2568
"ชาวสงขลา" แสดงพลัง แห่โบกธงส่งกำลังใจให้รั้วของชาติ พร้อมเรียกร้อง "นายกฯ" รับผิดชอบ ปมคลิปเสียงคุยฮุนเซน
รพ.ตราด แถลงโต้กัมพูชากล่าวหารุนแรงไร้จรรยาบรรณ หลังแม่คลอดลูกแล้วทิ้งหนีกลับประเทศ
"มนพร" ร่วมเที่ยวบินปฐมฤกษ์อีซี่แอร์ไลน์ "หาดใหญ่-เบตง" เชื่อมต่อเดินทางเมืองหลักสู่เมืองรอง เสริมท่องเที่ยว หนุนเศรษฐกิจท้องถิ่น
เจาะลึก! การเรียนการสอนของ VERSO แต่ละระดับชั้น สร้างผู้นำแห่งอนาคตด้วยหลักสูตรเฉพาะทาง
จันทบุรี ช่วยอำนวยความสะดวกส่งผู้บาดเจ็บชาวกัมพูชากลับบ้าน
ส่องรักษาการนายกฯ "ภูมิธรรม" ไร้อำนาจ "ยุบสภา"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น