“ศรีสุวรรณ” มั่นใจหลักฐาน ลุยยื่นฟ้องศาลปกครอง เพิกถอนจัดตั้งสภาฯผู้บริโภค

"ศรีสุวรรณ" มั่นใจหลักฐาน ลุยยื่นฟ้องศาลปกครอง เพิกถอนจัดตั้งสภาฯผู้บริโภค

วันที่ 20 ก.พ. 65 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่าในวันจันทร์ที่ 21 ก.พ.65 นี้ เวลา 10.00 น. จะนำคณะยื่นฟ้องปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ต่อศาลปกครองกลาง เพื่อขอให้ศาลพิพากษาเพิกถอนสมาชิกองค์กรด้านผู้บริโภคบางองค์กรที่มีคุณสมบัติไม่เป็นไปตามกฎหมาย และเพิกถอนการจัดตั้งสภาองค์กรของผู้บริโภคต่อไป

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ก่อนหน้านั้น ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ให้ความเห็นชอบจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น งบเงินอุดหนุน เป็นจำนวน 350 ล้านบาท ให้แก่สภาองค์กรของผู้บริโภค เพื่อเป็นทุนประเดิมเบื้องต้น ตามพระราชบัญญัติการจัดตั้งสภาองค์กรของผู้บริโภค พ.ศ. 2562

หลังจากเมื่อ วันที่ 12 ตุลาคม 2563 นายศรีสุวรรณ จรรยา ในฐานะ เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ไปยื่นเรื่องต่อ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี หรือ สปน. ให้ดำเนินการตรวจสอบ 151 องค์กรผู้บริโภค ที่มาแจ้งขอจัดตั้งสภาองค์กรของผู้บริโภคเมื่อวันที่ 8 ต.ค. 2563 ว่ามีความถูกต้องตามกฎเกณฑ์ กฎหมายกำหนดหรือไม่

เนื่องจากตามพ.ร.บ.การจัดตั้งสภาองค์กรของผู้บริโภค 2562 ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า สภาองค์กรของผู้บริโภค ต้องมีการรวมตัว องค์กรเครือข่าย อย่างน้อย 150 องค์กรขึ้นไป พร้อมหลัก การสำคัญ คือต้องเป็นอิสระ ไม่ได้รับเงินจากหน่วยงานรัฐหรือองค์กรใด , รวมตัวกัน โดยมีวัตถุประสงค์ในการขับเคลื่อนงานคุ้มครองผู้บริโภค ผลงาน หลักฐาน เป็นที่ประจักษ์มาแล้วอย่างน้อย 2 ปี และมีการขออนุญาตจดแจ้งกับนายทะเบียนจะส่วนกลาง หรือนายทะเบียนประจำจังหวัดก็ได้ และเมื่อได้รายชื่อครบแล้ว จึงจะสามารถรวมตัวกันยื่นจดแจ้งต่อ สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อตั้งเป็น สภาองค์กรของผู้บริโภค ซึ่งจุดนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยเรื่องเงื่อนเวลาที่ไม่สัมพันธ์ กับการจัดหารายชื่่อองค์กรของผู้บริโภคมารวมตัวกัน และนำมาสู่การร้องเรียนให้ดำเนินการตรวจสอบเพื่อความถูกต้อง

 

โดยครั้งนั้น นายศรีสุวรรณ ตั้งข้อสังเกตุถึงช่วงเวลาดำเนินการจัดตั้ง หรือ ก่อตั้งองค์กรผู้บริโภค ว่าค่อนข้างไม่ปกติ ขณะที่การจะใช้สิทธิเข้าชื่อกัน แจ้งต่อทะเบียนกลางเพื่อเป็นผู้เริ่มก่อการในการจัดตั้งสภาองค์กรของผู้บริโภคได้นั้น องค์กรผู้บริโภคนั้นๆ จะต้องดำเนินการคุ้มครองผู้บริโภค “เป็นที่ประจักษ์” มาแล้ว ไม่น้อยกว่า 2 ปีตามที่กฎหมายกำหนด

แต่ปรากฎว่ามีตัวแทนเครือข่ายองค์กรผู้บริโภค รวมตัวไปยื่นต่อนายทะเบียนกลาง เพื่อขอเป็นผู้เริ่มก่อการในการจัดตั้งสภาองค์กรผู้บริโภค กับสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในเวลาอันรวดเร็ว จึงเป็นที่สงสัยว่าองค์กรผู้บริโภคต่างๆ เหล่านั้น ได้ดำเนินการหรือมีผลงานในการคุ้มครองผู้บริโภคมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี หรือไม่ อย่างไร เพราะถ้าองค์กรต่างๆ เหล่านั้นมีผลงานเป็นที่ประจักษ์จริงกันทุกองค์กร คงไม่มีปัญหาผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบอย่างแพร่หลายในขณะนี้ไ ด้ และอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องมีสภาองค์กรผู้บริโภคก็ยังได้ เว้นแต่มีความพยายามที่จะจัดตั้งองค์กรผู้บริโภคขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดเอกสาร เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี อนุญาตให้ "หลวงพ่ออลงกต" ลาออก ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ
ฮุนเซนประณามคำขู่จับของรัฐบาลไทย
แถลงการณ์ ฉบับที่ 5 พระอาการประชวร "สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ" ความดันพระโลหิตยังต่ำ คณะแพทย์ต้องเฝ้าติดตามพระอาการใกล้ชิด
ฉะเชิงเทรา อบรมภาครัฐกับการประหยัดพลังงาน
"สรวงค์" ยัน 21 ส.ค. "นายกฯอิ๊งค์" ไปศาลรธน. ปัดข่าวลือ "เพื่อไทย" จับมือ "ภูมิใจไทย" ดึง "พล.อ.ประยุทธ์" เป็นนายกฯคนกลาง
ระทึก! ตำรวจเมืองอ่างทองไล่ล่าเก๋งต้องสงสัย 20 กม. ยิงยาง-สกัดจับ รวบผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาบ้ากว่า 2,000 เม็ด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​