นายกฯ ยันความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาลแน่นแฟ้น

รัฐสภา 2 มิ.ย.-  นายกรัฐมนตรี ยันความสัมพันธ์พรรคร่วมแน่นแฟ้น เขาใจบริบทส.ส.หางบลงพื้นที่ คุยรัฐบาลใจกว้างให้งบหมดไม่ว่าจะเลือกหรือไม่

เมื่อเวลา 13.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2565 ว่า ตนมั่นใจเพราะเรื่องพ.ร.บ.ดังกล่าวจะต้องผ่านกรรมาธิการสองคณะ แต่ข้อสำคัญคือความแตกต่างในสมัยเราที่ทำมา งบประมาณที่แปรญัตติแล้วถ้าไม่ผ่านจะกลับมาที่ฝ่ายบริหารอีกครั้ง เพื่อนำยอดเงินเหล่านั้นมาพิจารณาโครงการที่ยังไม่ได้งบประมาณ หรือจะไปเพิ่มในหน่วยงานต่าง ๆ ให้มากขึ้นในสิ่งที่ขาดแคลนก็ต้องบริหารแบบนี้การบริหารงบประมาณไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ อย่างที่หลายคนพูด ข้อสำคัญงบประมาณเมื่อได้มาแล้วไม่ใช่ว่าจะไปทำโครงการใครก็ได้นี้คือกฎหมาย

เมื่อถามว่าไม่น้อยใจใช่หรือไม่ที่ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลออกมาอภิปรายโจมตีการจัดสรรงบประมาณบางกระทรวง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เฉย ๆ เป็นธรรมดาของส.ส. เขาอยากให้พื้นที่เขา ใครจะได้ประโยชน์ก็เป็นเรื่องของการเมือง แต่ตนพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุดจะเห็นได้ว่าทุกจังหวัดอาจจะดูแลมากกว่าด้วยซ้ำไปเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน ใครจะเลือกไม่เลือกผมก็ให้หมด จะมากน้อยก็ต้องเป็นไปตามศักยภาพของเขา”

เมื่อถามว่าวันนี้ความสำพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาลยังแน่นแฟ้นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ยังแน่นแฟ้นดี มีการพูดคุยกันตลอดทั้งในครม.และนอก ครม. ก็ทำความเข้าใจกันอะไรที่มากน้อยหรือเกินไปก็ไปแก้ไข เขารับปากแล้ว มันเป็นธรรมดาละมั้ง ในสภาฯพอมีไมค์ก็องค์สิงกัน” เมื่อถามว่านายกฯ เริ่มชิน กับสภาฯ แล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็คงต้องชินพยายามทำใจให้ได้ อย่างว่าวันนี้ทุกคนก็ต้องการประชาธิปไตย ตนก็เต็มที่ก็ต้องอดทนรับฟัง ไม่ได้ว่าเขาทั้งหมดแต่หลาย ๆ อย่างก็มีเกล็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ต้องนำมาคิดเพิ่มและใช้วิธีการแก้ปัญหาต่อไป แต่หลาย ๆ เรื่องวิธีการคิดไม่ตรงกัน วิธีการบริหารก็อีกเรื่อง หลายคนพูดมาโดยไม่คำนึงถึงกติกา กฎหมาย มันก็พูดได้หมด ดูเหมือนดีแต่ต้องย้อนดูว่าทางกฎหมายทำได้หรือไม่ ซึ่งต้องดูตรงนั้นด้วยถ้าพูดไปไม่เข้าใจก็ไปกันใหญ่ก็จะทำอะไรไม่ได้ซักอย่างของเก่าและของใหม่ก็ทำไม่ได้หลาย ๆ อย่างรัฐบาลวางไว้หมดทั้งการสร้างเส้นทาง ซ่อมเส้นทาง และเพิ่มสายใหม่เชื่อมโยงที่ไม่ต้องเข้าเมืองลดการเวนคืนที่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน รัฐบาลทำทุกอย่างตามนโยบายที่วางแผนไว้ในเรื่องโครงสร้างพื้นฐานไม่ใช่ว่าจะทำเพื่อให้ได้งบประมาณแต่เป็นการวางอนาคตด้านสาธารณูปโภคโครงสร้างพื้นฐาน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

DSI บุกทลายธัญโวลต์ลุยเหมืองบิตคอยน์เถื่อน 25 แห่ง ย่านธัญบุรี สูญกว่า 50 ล้าน
"ผบ.ทร." ลั่นกัมพูชาสร้างกาสิโนรุกล้ำเขตไทย ยังเจรจาให้รื้อ ทุบทิ้ง ถ้าเจรจาไม่รู้เรื่องรอรัฐปรับโหมดตัดสินใจ
แผ่นดินไหวใหญ่เขย่าอินโดนีเซียกลางดึก
"ทนายอนันต์ชัย" หอบหลักฐานเส้นทางการเงินพระวัดดัง-สีกา มามอบให้ “บิ๊กเต่า” พร้อมร้องให้ตรวจสอบทรัพย์สินวัด หลังพบความผิดปกติ
ภรรยาแม่ทัพภาคที่ 2 เผยวันเกิดสามี 22 ก.ย. ขอบใจเด็กๆ รร.บ้านจอหอ พร้อมใจร้องเพลงชาติ-แหล่โคราช-เป่าเค้กสร้างสีสัน
นาทีตำรวจและกู้ภัยชาร์จช่วยหญิงจะกระโดดสะพานลอย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​