“ฮ่องกง”ส่อเจอวิกฤตโควิด หลังติดเชื้อทะลุพันแล้ว

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในฮ่องกง ทะลุหลักพันเรียบร้อยแล้ว หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมหารือร่วมกับจีน เพื่อหาทางรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังตึงเครียดมากขึ้น

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของฮ่องกงรายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดที่ 1,325 ราย นับว่ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ระบบสาธารณสุขกำลังเข้าสู่ช่วงวิกฤต โรงพยาบาลและสถานกักตัวถูกขยายจนเกือบถึงขีดจำกัดแล้ว ข้อมูลจากหน่วยงานของโรงพยาบาลของฮ่องกงระบุว่า เตียงในโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 มีอัตราเข้ารักษาอยู่ที่ 90 เปอร์เซ็นต์

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้านโฆษกสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊า ซึ่งอยู่ภายใต้สภาแห่งรัฐหรือคณะรัฐมนตรีของจีน กล่าวในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลกลางของจีนเป็นกังวลอย่างมาก เกี่ยวกับความปลอดภัยและสุขภาพของผู้อยู่อาศัย ตลอดจนเศรษฐกิจและการดำรงชีวิตของผู้คนในฮ่องกง ทั้งนี้ รัฐบาลจีนจะเข้าไปช่วยปรับปรุงความสามารถในการทดสอบของฮ่องกง โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการอีกหลายพันคน พร้อมชุดทดสอบหลายล้านชุดไปยังฮ่องกง ซึ่งจะทำให้เพิ่มขีดความสามารถในการตรวจคัดกรองรายวัน จากวันละ 1 แสนชุด ก็จะเพิ่มได้ถึงวันละ 3 แสนชุด นอกจากนี้ จีนแผ่นดินใหญ่ ยังเตรียมจัดตั้งศูนย์กักตัวขึ้นอีกแห่งด้วย โดยในวันนี้ รัฐบาลฮ่องกงจะมีการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ของจีน เพื่อหารือถึงมาตรการสนับสนุนต่อไป ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 10 เท่าตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เตือนว่า ฮ่องกงอาจพบผู้ติดเชื้อได้ถึง 28,000 รายต่อวันภายในสิ้นเดือนมีนาคม โดยกลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่ได้รับวัคซีนจะเป็นกลุ่มที่ต้องกังวลเป็นพิเศษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) งานก่อสร้างหลักของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไห่หยางเสร็จสมบูรณ์แล้ว
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ศึกดวลหมัดหุ่นยนต์สะเทือนสังเวียนในปักกิ่ง
เปิดอาคารสำนักงานธนารักษ์พื้นที่นครศรีธรรมราชแห่งใหม่
เก๋งตายายพุ่งตกคลอง พลเมืองดีโดดน้ำทุบกระจก ช่วยเหลือตายายขึ้นฝั่งปลอดภัย ก่อนรถจม
ครู นักเรียน โรงเรียนบ้านธารมะลิ เดือดร้อนหนัก
เปิดการแข่งขันส่งเสริมทักษะวิชาการ ระดับประเทศ ครั้งที่ 14

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​