วันที่ 7 ก.พ. 2565 ที่โรงเรียนอนุบาลนครศรีธรรมราช “ณ นครอุทิศ” แห่งที่ 2 (วัดโพธาราม) ถนนนครศรีธรรมราช-ปากพนัง หมู่ 1 ตท่าไร่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการสมัครแบะสอบคัดเลือกนักเนียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โครงการห้องเรียนพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2565 ซึ่งเปิดรับสมัครและสอบแข่งขันในระหว่างวันที่ 5-9 กุมภาพันธ์ 2565 โดยมีผู้ปกครองจากทั่วจังหวัดนำบุตรหลานที่เรียนในระดับชั้นอนุบาล 3 หรืออายุ 6 ขวบจากโรงเรียนต่าง ๆ ทั่วจังหวัดเดินทางมาสมัครและและสอบสัมภาษณ์กันอย่างคึกคักหลายร้อยคน ท่ามกลางมาตาการการควบคุมป้องกันโควิด -19 อย่างเคร่งครัด
โดยมีคณะผู้บริหารโรงเรียนอนุบาลจังหวัดนครศรีธรรมราช (ณ นครอุทิศ) นำโดยนายนำศักดิ์ คงทอง และ นางสุภาวิดี เพ่งพินิจ สองรองผู้อำนวยการรักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนพร้อมคณะครู เจ้าหน้าที่คอยให้การต้อนรับ แนะนำและอำนวยความสะดวกอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะนายนำศักดิ์ และนางสุภาวดี ได้เข้าทักทายสอบถามนักเรียนและผู้ปกครองอย่างเป็นกันเอง ทำให้นักเรียนและผู้ปกครองคลายความวิตกกังวลลงไปได้อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเมื่อผู้ปกครองยื่นใบสมัครพร้อมเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ทางเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารหลักฐาน หลังจากนั้นจะประกาศให้ผู้ปกครองรับบัตรคิวและเรียกนักเรียนขึ้นไปเข้าห้องสอบบนขั้น 2 ครั้งละ 5 คน โดยไม่อนุญาตให้ผู้ปกครองตามขึ้นไป และหลังการสอบสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่จะนำนักเรียนกลับลงมาทางบันไดฝ่ายตรงข้าม ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่จะเดินกลับลงมายิ้มแย้มแจ่มใส ซึ่งส่วนใหญ่ผ่านการสอบสัมภาษณ์ทางเจ้าหน้าที่จะมอบเอกสารและนัดสอบข้อเขียนในวันอาทิตย์ที่ 13 ก.พ. 2565 ตั้งแต่เวลา 07.30 น. ณ ห้องสอบ โรงเรียนอนุบาลนครศรีธรรมราช “ณ นครอุทิศ” แห่งที่ 1 (วัดประตูขาว) ถนนราชดำเนิน ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช
ในขณะที่เจ้าหน้าที่ระบุว่าไม่มีนักเรียนที่มาสมัครสอบร้องให้งอแง แต่หากมีนักเรียนหวาดกลัวนร้องให้ทางคณะกรรมการก็จะไม่ตัดคะแนนเหมือนกับการสอบเข้าของโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยบางแห่งที่ตกเป็นข่าวฉาวมาก่อนหน้านี้ เพราะเด็กที่มาสอบอายุ 6 ขวบ ผ่านการเรียนในระดับบริบาลและอนุบาลมาก่อนแล้ว มีความพร้อมในการเข้าเรียนในระดับประถมศึกษาปีที่ 1 สำหรับโรงเรียนโรงเรียนอนุบาลนครศรีธรรมราช “ณ นครอุทิศ” แห่งที่ 2 เปิดทำการเรียนการสอนปีนี้เป็นปีที่ 2 โดยจะแบ่งนักเรียนจากโรงเรียนโรงเรียนอนุบาลนครศรีธรรมราช “ณ นครอุทิศ” แห่งที่ 1 ซึ่งสถานที่คับแคบและมีปัญหาด้านการจราจรมาเรียนชั้นละ 100 คน ปีที่แล้วแบ่งชั้น 1-4 มาเรียน 400 คน แต่ก็ไม่สามารถเปิดเรียนตามปกติหรือเรียน Onsite ได้เพราะสถานการณ์การแพร่ระบยาดของไวรัสโควิด-19 จึงต้องทำการสอบแบบ Online แทนทั้งปี .
กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์/ จ.นครศรีธรรมราช