ศบค.ผุดคลัสเตอร์ใหม่อีกหลายพื้นที่! ห่วง กทม.เจอในค่ายมวยเขตบางกอกน้อย

ศบค.ผุดคลัสเตอร์ใหม่อีกหลายพื้นที่! ห่วง กทม.เจอในค่ายมวยเขตบางกอกน้อย

วันนี้ แพทย์หญิงสุมนี วัชรสินธุ์ ผอ.สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค ในฐานะทีมโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. แถลงถึงการคาดการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า มีทิศทางหักหัวลงจากเส้นสีแดงและมาอยู่ที่เส้นสีเขียว ซึ่งเป็นทิศทางของผู้ติดเชื้อไม่ได้เพิ่มขึ้น หรือลดลง ส่วนเส้นคาดการณ์ผู้เสียชีวิต ยังคงต่ำกว่าเส้นกราฟการระบาด และลดลงช้าๆ ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์โลก แม้จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ผู้เสียชีวิตน้อยลง ส่วนปัจจัยสำคัญคือ การได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น เพราะไม่ว่าจะรับวัคซีนครบโดสไป 3 เดือน ภูมิคุ้มกันก็จะเริ่มลดลง

แพทย์หญิงสุมนี แถลงอีกว่าพบคลัสเตอร์ในหลายแห่ง โดยคลัสเตอร์โรงงาน สถานประกอบการ พบที่ จังหวัดสมุทรปราการ สมุทรสาคร ชลบุรี พระนครศรีอยุธยา สุโขทัย , คลัสเตอร์พิธีกรรมศาสนา พบที่ จังหวัดอุดรธานี ขอนแก่น น่าน ศรีสะเกษ , คลัสเตอร์ตลาดพบที่ จังหวัดขอนแก่น มุกดาหาร , คลัสเตอร์สถานบันเทิงพบที่ จังหวัดร้อยเอ็ด อุดรธานี , คลัสเตอร์ค่ายทหารพบที่ จังหวัดลพบุรี มุกดาหาร , คลัสเตอร์สถานพยาบาลพบที่ กทม. นนทบุรี อุบลราชธานี ชลบุรี สมุทรปราการ จึงขอให้ทุกภาคส่วนเคร่งครัดมาตรการส่วนบุคคล

นอกจากนี้ประชุม ศบค.ชุดเล็กมีความห่วงใยการแพร่ระบาดเป็นคลัสเตอร์ในพื้นที่ กทม. เพราะมีรายงานการติดเชื้อสูงสุดมา 10 วันต่อเนื่องแล้ว กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค จึงได้จัดทีมปฏิบัติการเชิงรุกป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 ลงพื้นที่ โดยพบการติดเชื้อในค่ายมวยเขตบางกอกน้อย 11 ราย มีปัจจัยเสี่ยงที่พบคือรับประทานอาหารร่วมกัน ดื่มน้ำแก้วเดียวกัน ใช้อุปกรณ์ร่วมกัน เช่น นวม กระสอบทราย และไม่มีการวางเจลแอลกอฮอล์ตามจุดต่างๆ ดังนั้นต้องควบคุมให้มีความเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและการติดเชื้อ

แพทย์หญิงสุมนี ยังกล่าวถึงมาตรการป้องกันควบคุมการจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลตรุษจีน ช่วงวันที่ 28 มกราคม ถึง วันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ว่า ศบค.มีการวิเคราะห์ความเสี่ยงว่า ในเทศกาลดังกล่าวจะมีการรวมตัวกันของญาติพี่น้อง มีการเดินทางเพื่อจับจ่ายซื้อของทั้งในซูเปอร์มาร์เก็ตและตลาด ไปร้านอาหารเพื่อสังสรรค์กันภายในครอบครัว รวมถึงการไหว้เจ้าขอพรตามศาลเจ้าต่างๆ แต่ละกิจกรรมมีการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก หากพื้นที่แออัด อากาศปิด เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค ขอให้เน้นย้ำมาตรการโควิดฟรีเซตติ้งอย่างเคร่งครัด และป้องกันการแออัดของจำนวนคน สัดส่วนที่เหมาะสมคือ 1 คนต่อ 4 ตารางเมตร แต่ละพื้นที่ควรตั้งขวดแอลกอฮอล์ เนื่องจาก ศบค.เป็นห่วง ไม่อยากให้เกิดคลัสเตอร์ตรุษจีนขึ้นมา ขอให้ประชาชนเข้มงวดมาตรการ หากใครได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ขอให้ไปรับวัคซีนเข็มกระตุ้น เพราะข้อมูลชัดเจนว่าการฉีดวัคซีนทุกสูตรสามารถป้องกันอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้ 90-100%

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น
"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น