สึนามิถล่มตองก้าหลังภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุครั้งรุนแรง

คลื่นยักษ์สึนามิได้พัดถล่มชายฝั่งเกาะตองกา ซึ่งเป็นประเทศในหมู่เกาะแปซิคใต้เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น หลังภูเขาไฟใต้ทะลุเกิดปะทุอย่างรุนแรง ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากหนีตายเอาชีวิตรอด

BBC และ CNN รายงานว่าสึนามิได้พัดถล่มเกาะตองกาตาปู ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่ตั้งของกรุงนูกูอโลฟาเมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีการแชร์คลิประทึกผ่่านโซเชียลมีเดียขณะคลื่นซัดเข้าใส่บ้านเรือนและโบสถ์ที่อยู่ริมชายฝั่ง ส่งผลให้ประชาชนต่างหนีตายอพยพไปอยู่ที่สูง คลื่นยักษ์ยังทำให้เกิดน้ำทะลักเข้าสู่ถนนในกรุงนูกูอโลฟา และทำให้กษัตริย์ตาปูที่ 6 ทรงอพยพออกจากพระราชวัง

เหตุคลื่นยักษ์สึนามิซึ่งมีความสูงราว 1.2 เมตรเกิดขึ้นหลังจากที่ภูเขาไฟฮังกา ตองก้า-ฮังกา ฮาอาปาอยู่ทางใต้ของเกาะตองกาตาปูไปราว 65 กม. ได้เกิดปะทุอย่างรุนแรงใต้ทะเล ทำให้เกิดเสียงดังสนั่นคล้ายเสียงระเบิดและฟ้าร้อง โดยเสียงดังไปไกลถึงนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ก่อนที่จะพ่นเถ้าถ่านขึ้นสุ่ท้องฟ้าสูงราว 20 กม. ผู้เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟที่มหาวิทยาลัยโอ็คแลนด์ ออสเตรเลียกล่าวว่าเป็นการปะทุที่รุนแรงทื่สุดในรอบ 30 ปีของตองก้า ส่งผลให้มีการประกาศเตือนภัยสึนามิทันทีในหลายประเทศรวมทั้งตองก้า ฟิจิ วานูอาตู นิวซีแลนด์และชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย ซึ่งรวมทั้งรัฐนิวเซาธ์เวลส์และแทสมาเนีย โดยประกาศให้พลเมืองที่อยู่ชายฝั่งรีบอพยพขึ้นที่อยู่โดยทันที

ภูเขาไฟฮังกา ตองก้า-ฮังกา ฮาอาปาปะทุครั้งแรกเมื่อวานนี้ และการปะทุวันนี้ถือเป็นการปะทุเป็นครั้งที่สอง อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานผุ้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ศาลล้มละลายกลาง" สั่งยกเลิกการฟื้นฟูกิจการ "บมจ.การบินไทย" นำบริษัทกลับตลาดหุ้นส.ค.นี้
"มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ฯ" ร่วม "มูลนิธิเพชรรัตน - สุวัทนา" เชิญร่วมกิจกรรมเสวนา “ราชธรรมธีรราชาฯ"
"ดร.ปิติ" ยก 10 ข้อ เตือนสติไทย โดน "กัมพูชา" ปั่นไอโอ เร่งทำเอกสารไม่รับอำนาจศาลโลก ตัดไฟ อินเตอร์เน็ตจริงๆ
"พล.ต.ณัฏฐ์" รองมทภ.2 ลั่นถึงกัมพูชา นี่หรือเจตนาที่ดี รุกล้ำกว่า 600 ครั้ง มีข้อตกลงร่วม MOU ให้เดินหน้าเจรจาแต่ไม่ทำ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หุ่นยนต์ AI จีนดำดิ่งปกป้อง 'แนวปะการัง' ในไหหลำ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'เส้นทางสายไหมดิจิทัล'หนุนตามแนว'BRI'
"เสธ.หิ" สวนกลับ "ศาสตรา" สส.สงขลา เป็นนร.หนีเรียนมาด่าครู ยันปรับลดค่าไฟ-น้ำมันคืบหน้า แก้กม.พลังงานรออีกไม่นาน
ฉก.อรัญประเทศ ร่วมกับ น.ฝ.ด.11 เข้มช่องทางธรรมชาติชายแดนไทย-กัมพูชา รวบผีพนันคนไทย พร้อมบัญชีม้า
ชาวบ้านเอือมระอา!! ส่งคลิปเด็กแว้นท่อดัง รวมตัวขี่รถย้อนศร
ตม.สระแก้ว ปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านเขมรกลางทุ่งนาจับ 4 เขมร หลบหนีเข้าเมือง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น