“อนุทิน” มั่นใจมาตรการเข้ม ไม่หวั่น “โอมิครอน” แนะเริ่มฉีดเข็ม3

“อนุทิน” มั่นใจมาตรการเข้ม ไม่หวั่น “โอมิครอน” แนะเริ่มฉีดเข็ม3

วันที่16 ธ.ค. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคจากการประกอบอาชีพและโรคจากสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 1/2565 ว่า ที่ประชุมฯ ถกกันในเรื่องของการรับมือกับสถานการณ์ที่จะถูกกระทบโดยปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5

โดยนายอนุทิน กล่าวว่า คำแนะนำช่วงสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 สำหรับประชาชน ให้ติดตามค่าฝุ่นละอองก่อนออกจากบ้านและป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย หากใครมี N95 ก็สามารถนำมาใช้ได้ สำคัญที่สุดคือมาตรการทำงานจากที่บ้าน(Work From Home) ที่พิสูจน์แล้วว่าไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง สามารถลดค่าใช้จ่ายกิจการได้ ดังนั้น หาก WFH ได้จะช่วยลดฝุ่นละอองได้ เป็นการประยุกต์โควิดกับสถานการณ์ PM2.5 ได้ ส่วนการใช้ยานพาหนะอยากขอความร่วมมือลดการใช้ยานพาหนะ หรือใช้วิธี Car Fulling เดินทางร่วมกันในรถ 1 คันร่วมกับสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ ตรวจสอบสภาพรถไม่ให้ปล่อยควันดำออกมา ส่วนโรงงานต่าง ๆ ก็มีมาตรฐานกำกับดูแลอยู่แล้ว

ส่วนกรณีที่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าข่ายสายพันธุ์โอมิครอน ในประเทศไทย เพิ่มเป็น 14 ราย และล่าสุดผลยืนยันแล้ว 9 ราย เหลือรอผลที่ชัดเจนอีก 5 ราย โดยมีความกังวลว่าจะมีการติดเชื้อในประเทศหรือไม่ ว่า ขณะนี้เชื้อโอมิครอนไปทั่วโลก ประเทศไทยก็คงไม่ถูกยกเว้น เพราะเราไม่ได้ปิดประเทศ คนสัญจรไปมาอยู่ แต่เรามีมาตรการ คนเข้ามาประเทศไทยถ้ามาถูกกฎหมายอย่างไรก็ไม่หลุด ส่วนการลักลอบเข้าเมือง ซึ่งผิดกฎหมาย ฝ่ายความมั่นคงก็ดูแลอย่างเต็มที่ ซึ่งผู้เข้าเมืองถูกกฎหมายทางอากาศ ต้องมีผลตรวจอาร์ที-พีซีอาร์ (RT-PCR) เป็นลบก่อนขึ้นเครื่อง 72 ชั่วโมง และมาถึงประเทศไทยต้องตรวจซ้ำอีกรอบ ซึ่งตอนแรกเราจะเปลี่ยนเป็นแอนติเจน เทสต์ คิท (ATK) ในระบบ Test&Go เพื่อความรวดเร็ว แต่พอมีโอมิครอนเราก็เฝ้าระวัง ยังคงยึดการตรวจด้วย RT-PCR อย่างไร การที่เราจับได้หมายความว่าระบบการตรวจสอบของเราทำงาน

อยากรณรงค์ให้ประชาชนมารับวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 3 ขอยืนยันก่อนว่า เข็มที่ 3 ที่จะให้ประชาชนไทยมีแล้ว สามารถมารับได้ตามกำหนด เช่น ตอนนี้ผู้ที่ได้รับซิโนแวค 2 เข็ม แอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ครบในเดือนกันยายน 2564 ก็สามารถไปรับเข็มที่ 3 ได้เลย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชุมชนหมู่บ้านพฤกษา 20 จัดงานนมัสการหลวงพ่อพุทธโสธร (องค์จำลอง) ครบรอบปีที่ 10 อย่างยิ่งใหญ่ ต้อนรับปลายปี–ปีใหม่
เปิดนิทรรศการ “กากเหล้าแดง” มรดกอาหารจีนฮกจิว
ตร.นครสวรรค์ เร่งคลายปมชายถูกฆาตกรรม หัวขาด กลางไร่อ้อย ตำรวจชี้อาจป่วยตาย แต่ญาติยังติดใจเรื่องการตาย
แม่ใจสลาย! กลับจากทำบุญ พบ ลูกชายป่วยซึมเศร้า กรีดแขนลาโลกคาเตียง!
"นายกฯอนุทิน" ลงพื้นที่ให้กำลังใจชาวบ้านศูนย์พักพิง "บุรีรัมย์-สุรินทร์" ลั่น "ทนได้ก็ทนไป" กัมพูชาไม่เจรจา ไม่รับผิดชอบผิดละเมิด
ปู่ฤาษีพรหมเมศศักดิ์สิทธิ์ลูกศิษย์นำฟักทอง 999 ลูกแก้บนไม่พลาดส่องเลขเทวะบันดาลอ่างน้ำมนต์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​