“อธิบดีกรมวิทย์ฯ” ชี้แจงแล้ว หลังมีข่าวลือผู้ป่วยติด “โอมิครอน” รักษาตัวในไทย!

"อธิบดีกรมวิทย์ฯ" ชี้แจงแล้ว หลังมีข่าวลือผู้ป่วยติด "โอมิครอน" รักษาตัวในไทย!

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กระบวนการตรวจหาเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนนั้น ต้องใช้เวลาตรวจ เนื่องจากยังไม่มีน้ำยาตรวจเฉพาะเหมือนสายพันธุ์อื่น โดยจะใช้เทคนิคการตรวจหาตำแหน่งพันธุกรรมจากน้ำยาตรวจของอัลฟา และเบตาแทน หากให้ผลเป็นบวก สันนิษฐานว่าติดเชื้อโอมิครอน เนื่องจากตำแหน่งของรหัสพันธุกรรมบางตัวของอัลฟา และเบตามีตรงกับโอมิครอน จากนั้นจึงจะนำมาสู่กระบวนการด้วยหาพันธุกรรมทั้งตัวด้วยจีโมน ซึ่งต้องใช้เวลาในการตรวจยืนยัน และเมื่อพบก็จะรายงานผลให้ GISAID ด้วย ทุกขั้นตอนต้องใช้เวลา หากพบคนติดเชื้อโอมิครอน กระทรวงสาธารณสุขไม่ปกปิดแน่นอน ส่วนกรณีเคสพบชาวแอฟริกันป่วยและรักษาที่สถาบันบำราศนราดูรนั้น ผลการตรวจยืนยันว่า ติดเชื้อเดลตา

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ขณะนี้ทั่วโลกเริ่มพบเชื้อโอมิครอน ก็มีความเป็นไปได้หากจะมีการพบเชื้อมากับผู้เดินทางเข้ามา แต่ทุกอย่างต้องมีการตรวจยืนยันให้แน่ใจก่อน และไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก เพราะกระบวนการป้องกันยังเหมือนเดิม ทั้งสวมหน้ากากและรักษาระยะห่าง และการล้างมือ และกระบวนการรักษาก็ยังเหมือนเดิม วัคซีนยังเป็นกลไกสำคัญช่วยลดความรุนแรง.

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สุดเศร้า! แม่ต้องเชิญวิญญาณลูกชายวัย 17 ถูกไฟรั่วดูดกลางน้ำท่วมเอง เพราะไร้เงินนิมนต์พระ ตร.เร่งสอบผู้รับเหมารับผิดชอบคดีประมาท
"สมศักดิ์–ทวี" เป็นสักขีพยาน MOU เยียวยาผู้เสียหาย-จำเลย-ผู้ต้องหา-พยาน ระหว่างกรมสุขภาพจิต กับกรมคุ้มครองสิทธิฯ
"อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา" เชื่อผลตัดสินคดีชั้น 14 สั่งให้ “ทักษิณ” กลับติดคุกให้ครบ
โผงเผงน้ำท่วมแล้วชาวบ้านเร่งเก็บของยกขึ้นที่สูง หลังน้ำเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน นอกเขตแนวป้องกันน้ำท่วมสูงราว 50 – 60 เซนติเมตร
จับแรงงานกัมพูชากว่าครึ่งร้อย! สภาพอิดโรย หิวโซ สารภาพสิ้นไร้หนทาง รัฐบาลไม่เหลียวแล ต้องกลับมาไทย
สมุทรปราการ-ยังท่วมหลายพื้นที่น้ำรอการระบาย ด้าน ปภ.จังหวัดยืนยันเร่งระบายน้ำลงทะเล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​